NSƯT Xuân Bắc trò chuyện cùng teen: "Bao nhiêu bạn có cảm giác nhiều lúc bố mẹ không hiểu mình?”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - “Không phải lúc nào bố mẹ cũng đủ điều kiện để chăm lo cho các con nhưng lẽ sống của bố mẹ chính là các con và tình yêu của cha mẹ dành cho các con là vô bờ bến” - NSƯT Xuân Bắc chia sẻ tại diễn đàn "Điều em muốn nói".

Diễn đàn “Điều em muốn nói” do Hội Đồng Đội TƯ phối hợp Báo Tiền Phong, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Ba Đình tổ chức vào sáng nay 17/5 tại trường THCS Giảng Võ (Hà Nội), với sự tham gia của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Lãnh đạo UBND TP Hà Nội, đại diện Cục bảo vệ trẻ em - Bộ Lao động thương binh và xã hội, Đại diện tổng đài 111, Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Nghệ sĩ Xuân Bắc, TS - chuyên gia tâm lý Trần Thành Nam, Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà… đã mang đến những câu chuyện thực tế bất ngờ, lý thú cũng như cùng lắng nghe, chia sẻ những nỗi niềm sâu kín, áp lực trên con đường học tập, cuộc sống của các bạn học sinh.

NSƯT Xuân Bắc trò chuyện cùng teen: "Bao nhiêu bạn có cảm giác nhiều lúc bố mẹ không hiểu mình?” ảnh 1

Sự có mặt của NSƯT Xuân Bắc tại diễn đàn “Điều con muốn nói” khiến không khí của chương trình sôi động và náo nhiệt hơn. NSƯT Xuân Bắc dành cho các bạn học sinh trường THCS Giảng Võ những câu hỏi đầy tâm lý như: “Bao nhiêu bạn có cảm giác nhiều lúc bố mẹ không hiểu gì mình?”, “Có bao nhiêu chuyện mà các em nói với bố mẹ mà bố mẹ không quan tâm đầy đủ?”... Đó cũng chính là những lý do mà NSƯT Xuân Bắc và BTC tổ chức diễn đàn ngày hôm nay.

NSƯT Xuân Bắc chia sẻ do đặc thù công việc nên anh hay phải thức khuya chính vì vậy nên không phải sáng nào anh cũng đưa các con đi học. "Thức dậy sớm với tôi là một cực hình” - nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ. Chính vì vậy, NSƯT Xuân Bắc mong các bạn học sinh hiểu rằng, việc bố mẹ đưa các con đi học mỗi sáng là một sự cố gắng rất lớn của các bậc phụ huynh.

NSƯT Xuân Bắc trò chuyện cùng teen: "Bao nhiêu bạn có cảm giác nhiều lúc bố mẹ không hiểu mình?” ảnh 2

“Không phải lúc nào bố mẹ cũng đủ điều kiện để chăm lo cho các con nhưng lẽ sống của bố mẹ chính là các con và tình yêu của cha mẹ dành cho các con là vô bờ bến” - anh nói. NSƯT Xuân Bắc cũng hài hước cho biết anh thường xuyên tới các trường học để làm việc với các bạn học sinh và thấy rằng làm việc với các bạn cấp 1 và cấp 3 thì rất dễ nhưng với các bạn học sinh cấp 2 "ẩm ương" thì lại rất khó làm việc.

NSƯT Xuân Bắc trò chuyện cùng teen: "Bao nhiêu bạn có cảm giác nhiều lúc bố mẹ không hiểu mình?” ảnh 3

Tại chương trình, một nữ học sinh đặt câu hỏi NSƯT Xuân Bắc về bí quyết tìm bạn học giỏi, học chăm hơn mình thay vì ghen tị và ganh ghét. Theo nam diễn viên, đây là vấn đề tự thân:

"Chú luôn luôn chấp nhận có người giỏi hơn mình để bản thân cố gắng hơn thay vì ganh ghét, đố kỵ. Người giỏi hơn, người đạt thành tích tốt hơn là động lực để mỗi người cố gắng hơn.

Khi mới đầu dẫn chương trình trên truyền hình, chú đã nhận được những lời nhận xét chê bai. Tuy nhiên, những lời chê bai đó lại thôi thúc chú điều chỉnh theo hướng tích cực hơn.

Chú cũng hay nói với các bạn rằng, muốn tỏa sáng phải tự tỏa sáng, chứ đừng thổi tắt nến của người khác. Các em cứ mạnh dạn dành lời khen tặng về ưu điểm của những người bạn, người thân. Khi đó, các em sẽ thấy bản thân thoái mái, cởi mở hơn. Các em hãy xem việc ngưỡng mộ người giỏi hơn là cách để bản thân cố gắng, khai phóng những tiềm năng, sức mạnh của bản thân".

NSƯT Xuân Bắc trò chuyện cùng teen: "Bao nhiêu bạn có cảm giác nhiều lúc bố mẹ không hiểu mình?” ảnh 4

Một bạn học sinh đặt câu hỏi tiếp với NSƯT Xuân Bắc: "Giả sử con trai chú thi học kỳ điểm không như kỳ vọng của gia đình, chú sẽ nói gì với con?".

NSƯT Xuân Bắc cho rằng: "Trên hành trình các con trưởng thành thì cha mẹ cũng trưởng thành với vai trò làm cha làm mẹ. Làm cha mà áp đặt suy nghĩ của mình lên con cái thì mình không đúng.

Chú có hai điều mong muốn các con của mình có là nhận thức và ý thức. Khi các con nhận thức được thì sẽ có kiến thức; ý thức được việc học tập thì sẽ tự giác học. Chú chưa bao giờ mắng con chú về điểm số, ép các con về điểm số.

Tình cảm gia đình rất công bằng. Các con đừng cho mình quyền được sinh ra và bố mẹ phải phụng sự. Các con hãy tự cho minh quyền được yêu thương và chia sẻ với bố mẹ".

MỚI - NÓNG
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
HHT - Tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần XII, bạn trẻ có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng tiền mặt trị giá, hấp dẫn, đặc biệt, thí sinh có tổng số điểm cao nhất trong 4 tuần thi được tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” thăm quần đảo Trường Sa năm 2024.

Có thể bạn quan tâm