Nữ hoàng Anh lần đầu không dự sự kiện quan trọng trong gần 60 năm: Dấu hiệu chuyển giao?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một sự kiện quan trọng của nước Anh đã vừa diễn ra, đó là lễ khai mạc Quốc hội, mà Nữ hoàng Anh không có mặt như thông lệ. Người đọc Diễn văn của Nữ hoàng là Thái tử Charles. Điều này, cùng với việc Hoàng tử William lần đầu tiên cũng có mặt trong buổi lễ, được báo chí Anh coi là có ý nghĩa gì?

Nữ hoàng Anh đã không đến dự buổi lễ khai mạc Quốc hội - một sự kiện lớn và rất quan trọng - sau khi được các bác sĩ tư vấn về sức khỏe. Vương miện của Nữ hoàng được mang đến buổi lễ một cách trang trọng.

Thái tử Charles, con trai cả của Nữ hoàng, lần đầu tiên nhận trách nhiệm của người đứng đầu tại buổi lễ này. Ông ngồi cạnh vương miện của mẹ mình và đọc Bài diễn văn của Nữ hoàng. Truyền thông Anh viết rằng, đây được coi là sự thay đổi đáng kể và mang tính biểu tượng trong việc chuẩn bị để Thái tử Charles trở thành Vua trong tương lai.

Nữ hoàng Anh lần đầu không dự sự kiện quan trọng trong gần 60 năm: Dấu hiệu chuyển giao? ảnh 1

Vương miện của Nữ hoàng. Ảnh: Hoàng gia Anh.

Một cựu phóng viên Hoàng gia của kênh BBC nói: “Vị Vua tương lai đang ngày càng hành động giống như người đứng đầu, chỉ là chưa đội vương miện thôi. Khi Nữ hoàng đã nhiều tuổi, sự chuyển giao đang diễn ra mà không cần phô trương”.

Có một điều đáng chú ý nữa là Hoàng tử William cũng đến dự buổi lễ khai mạc Quốc hội. Đây là lần đầu tiên William có mặt tại buổi lễ này. Nhiều tờ báo viết, Nữ hoàng thể hiện rõ rằng bà muốn các trách nhiệm, quyết định và hoạt động của Hoàng gia Anh sẽ được giao cho cả Charles và William. Điều này cũng không bất ngờ đối với công chúng ở Anh vì từ lâu, Nữ hoàng đã thể hiện sự tin tưởng dành cho cháu trai lớn, và tỷ lệ ủng hộ William ở Anh còn cao hơn tỷ lệ ủng hộ cha anh là Thái tử Charles.

Nữ hoàng Anh lần đầu không dự sự kiện quan trọng trong gần 60 năm: Dấu hiệu chuyển giao? ảnh 2

Thái tử Charles ngồi cạnh vương miện của mẹ mình và thay mặt bà tại lễ khai mạc Quốc hội. Ảnh: AP.

Về việc Nữ hoàng vắng mặt, Cung điện Buckingham đã ra thông báo: “Nữ hoàng tiếp tục có những vấn đề về di chuyển, đó là những vấn đề xảy ra theo từng đợt…”. Để ủy quyền cho Thái tử Charles và Hoàng tử William thực hiện thay vai trò của mình, Nữ hoàng phải lập Giấy chứng nhận Đặc quyền.

Nhưng khi đọc Diễn văn, Thái tử Charles không nói “Chính phủ của tôi” như một người đứng đầu vẫn làm, mà nói: “Chính phủ của Nữ hoàng”, để thể hiện rằng ông chỉ thay mặt Nữ hoàng thôi.

Nữ hoàng Anh lần đầu không dự sự kiện quan trọng trong gần 60 năm: Dấu hiệu chuyển giao? ảnh 3

Hoàng tử William lần đầu tiên đến dự buổi lễ khai mạc Quốc hội. Ảnh: Sky News.

Đây là lần đầu tiên trong 59 năm mà Nữ hoàng không có mặt ở buổi lễ khai mạc Quốc hội. Trước đó cũng chỉ có 2 lần mà bà không dự sự kiện này, đó là vào năm 1959 và 1963, là những thời điểm bà mang bầu.

Sức khỏe của Nữ hoàng khiến nhiều người băn khoăn rằng liệu bà có thể xuất hiện trong Đại lễ Bạch kim (mừng 70 năm trị vì) của bà vào tháng sau hay không, bởi Đại lễ này sẽ bao gồm nhiều hoạt động, có những hoạt động khá dài.

Nữ hoàng Anh lần đầu không dự sự kiện quan trọng trong gần 60 năm: Dấu hiệu chuyển giao? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?