Nữ hoàng Đan Mạch bất ngờ bỏ tước vị của 4 người cháu: Cháu trai lớn rất “sốc và bối rối”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hoàng gia Đan Mạch đang là tâm điểm chú ý ở châu Âu khi Nữ hoàng Margrethe II bất ngờ hủy bỏ tước vị Hoàng gia của 4 người cháu ruột của mình. Con trai út của bà - tức là cha của 4 người cháu đó - tỏ ra không hài lòng với quyết định này. Liệu đây có phải là sự rạn nứt mới tại một Hoàng gia lâu đời?

Nữ hoàng Margrethe II có 2 con trai: Thái tử Frederik - người kế vị, và em trai là Vương tử Joachim. Mỗi con trai của Nữ hoàng lại có 4 người con, mang các tước vị Hoàng tử và Công chúa (có thể gọi là Vương tôn và Vương tôn nữ).

Thế nhưng từ ngày 1/1/2023, các con của Vương tử Joachim sẽ không còn là Hoàng tử hay Công chúa nữa, mà chỉ còn những tước vị khác là Bá tước hoặc Nữ Bá tước xứ Monpezat.

Hoàng gia Đan Mạch thông báo: “Quyết định của Nữ hoàng phù hợp với những điều chỉnh tương tự mà các Hoàng gia khác đã thực hiện theo nhiều cách trong những năm gần đây”. Ngoài ra, Nữ hoàng cũng muốn 4 người con của Vương tử Joachim có thể sống cuộc sống bình thường của mình mà không bị giới hạn bởi những trách nhiệm liên quan đến Hoàng gia.

Nữ hoàng Đan Mạch bất ngờ bỏ tước vị của 4 người cháu: Cháu trai lớn rất “sốc và bối rối” ảnh 1

Các thành viên Hoàng gia Đan Mạch mừng 50 năm lên ngôi của Nữ hoàng Margrethe II vào đầu năm 2022. Ảnh: Steen Brogaard/ Kongehuset, Danish Royal Household.

Mặc dù Hoàng gia Đan Mạch đã có ý nói rằng quyết định này được bàn thảo trong vài tháng, và rằng Vương tử Joachim có được thông báo, nhưng ông lại phản ứng không mấy tích cực.

Khi trả lời phỏng vấn của truyền thông Đan Mạch, Vương tử Joachim - hiện đang sống ở Paris (Pháp) cùng người vợ thứ hai và 2 con nhỏ - nói rằng ông không được thông báo gì nhiều về những thay đổi này.

Vương tử Joachim nói: “Tôi được báo trướcc có 5 ngày. Việc nói với các con tôi rằng đúng đến Năm Mới thì các tước vị sẽ bị hủy khiến tôi rất, rất buồn. Các con tôi sẽ không hiểu chuyện gì đang xảy ra”.

Nữ hoàng Đan Mạch bất ngờ bỏ tước vị của 4 người cháu: Cháu trai lớn rất “sốc và bối rối” ảnh 2

4 người cháu sẽ không còn tước vị Hoàng tử, Công chúa. Ảnh: Getty.

Trong khi đó, Hoàng tử Nikolai, 23 tuổi - con trai cả của Vương tử Joachim - nói với tờ Extrabladet của Đan Mạch rằng anh “buồn, sốc và bối rối” trước quyết định của bà mình. Anh kết luận: “Tôi không hiểu tại sao chuyện lại phải xảy ra thế này”.

Mặc dù sẽ không còn tước vị, nhưng 4 người con của Vương tử Joachim vẫn giữ được các vị trí của mình trong danh sách hàng kế vị của Hoàng gia Đan Mạch. Hiện họ đang đứng thứ 7, 8, 9 và 10 trong danh sách kế vị.

Nữ hoàng Đan Mạch bất ngờ bỏ tước vị của 4 người cháu: Cháu trai lớn rất “sốc và bối rối” ảnh 3

Vương tử Joachim nói cả ông và 4 người con đều bị tổn thương trước thông báo sốc của Hoàng gia. Ảnh: Ekstra Bladet.

Truyền thông châu Âu cho rằng, đây có thể là một sự rạn nứt mới tại một Hoàng gia, sau rạn nứt giữa vợ chồng Hoàng tử Harry - Meghan Markle với Hoàng gia Anh.

Nữ hoàng Đan Mạch bất ngờ bỏ tước vị của 4 người cháu: Cháu trai lớn rất “sốc và bối rối” ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?