"Nữ hoàng sữa" Mai Kiều Liên từng bị bạn "chê" học ngành sữa không có "chất chơi"

"Nữ hoàng sữa" Mai Kiều Liên từng bị bạn "chê" học ngành sữa không có "chất chơi"
HHT - CEO nào cũng từng có một chuyện "cười ra nước mắt" để "làm vốn". Cô Mai Kiều Liên cũng không ngoại lệ khi từng bị "bèo dạt mây trôi" vào ngành công nghiệp chế biến sữa.

Tại sự kiện Forbes Women’s Summit (TP.HCM) vào ngày 18/10 vừa qua, cô Mai Kiểu Liên, Giám đốc điều hành của Vinamilk đã xuất hiện trước công chúng, sau khi bị “rỉ tai” nhau “là người luôn tránh xa truyền thông, luôn tránh trả lời báo chí”.

"Nữ hoàng sữa" Mai Kiều Liên từng bị bạn "chê" học ngành sữa không có "chất chơi" ảnh 1
Cô Mai Kiều Liên. Ảnh: Forbes Vietnam

Liên đi theo ngành sữa là theo lời khuyên của ba. Ngày xưa cô í rất thích Vật lý, nhưng khi học Đại học ở Liên Xô cũ, nhà trường phân ngành nào thì sinh viên học ngành đó, khá là “hên xui”.

"Nữ hoàng sữa" Mai Kiều Liên từng bị bạn "chê" học ngành sữa không có "chất chơi" ảnh 2
Nguồn: Forbes Vietnam

Nhóm bốn người Việt Nam cùng cô Liên khi ấy được phân vào học công nghiệp chế biến sữa, cả hội trường khi ấy nghe đọc tên đều cười ồ, cô í cũng ngỡ ngàng, vì nghe chữ “sữa” rất bình thường, vì hồi đó phải học Hóa Học thì mới thời thượng. Thời đó, ngay cả cô cũng chẳng thể tưởng tượng được tương lai của ngành sữa, công nghệ chế biến sữa cũng không có.

"Nữ hoàng sữa" Mai Kiều Liên từng bị bạn "chê" học ngành sữa không có "chất chơi" ảnh 3

Cô đành chấp nhận. Sau một năm học tiếng Nga, do điểm thi cao nên có quyền được chuyển lại ngành Vật Lý. Cô đem nguyện vọng này hỏi ba, ba nói: “Con nên đi học ngành sữa, vì sau chiến tranh, vấn đề lớn nhất là suy dinh dưỡng của trẻ em, và sữa sẽ giúp giải quyết được điều đó”.

"Nữ hoàng sữa" Mai Kiều Liên từng bị bạn "chê" học ngành sữa không có "chất chơi" ảnh 4

CEO công ty 12 tỷ đô la này còn bị MC “bật mí” là dù “ở trên đỉnh vinh quang” như thế nhưng lại không có người giúp việc ở nhà. Chia sẻ về chuyện “hơi riêng tư” này, cô Liên nói: “Mỗi ngày mình có 8 tiếng ở công ty, 8 tiếng sinh hoạt ở nhà, 8 tiếng để ngủ, vì thế giữa vợ, chồng, con cái phải thống nhất với nhau để giúp nhau làm việc nhà. Đối với các gia đình có điều kiện, hoặc quá bận để làm việc nhà và có thuê được người giúp việc thì rất tốt. Riêng với gia đình tôi, tôi không muốn có người giúp việc, vì tôi muốn con tôi không ỷ nại, không có thói quen sai khiến người khác, không muốn làm phiền người khác”.

"Nữ hoàng sữa" Mai Kiều Liên từng bị bạn "chê" học ngành sữa không có "chất chơi" ảnh 5

Khi chia sẻ các bí quyết để thành công trong kinh doanh, cô Liên nhắn nhủ với các CEO trẻ trong tương lai: Điều cô í chưa hài lòng là cảm thấy chưa làm được tốt hơn nữa. “Ai cũng nói muốn đạt được mục tiêu cao hơn, nhưng trước tiên, để đạt được mục tiêu cần phải có kiến thức. Ví dụ bạn muốn làm ngành sữa, thì bạn phải là chuyên gia trong lĩnh vực sữa. Mình có kiến thức rồi thì mình mới ra quyết định đúng được. Những người có ý chí, có đam mê và kiến thức nữa thì sẽ thành công”, cô Liên gửi gắm.

"Nữ hoàng sữa" Mai Kiều Liên từng bị bạn "chê" học ngành sữa không có "chất chơi" ảnh 6
Lời khuyên cho các CEO tương lai:Bạn muốn làm gì, trước tiên bạn phải là chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Sự kiện Forbes Women’s Summit (TP.HCM) là một trong những sự kiện lớn nhất năm dành cho phụ nữ, với chủ đề Shaping the Future (Kiến tạo tương lai), nhằm tôn vinh phụ nữ Việt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm