Nữ quyền Gen Z: Dám nữ tính, dám là chính mình!

Nữ quyền Gen Z: Dám nữ tính, dám là chính mình!
HHT - Nếu vì nữ quyền mà chúng ta áp đặt cách ăn mặc, diện mạo, bản sắc cá nhân của ai đó thì có còn là nữ quyền?

Từ khi nào nữ quyền “thành kiến” với nữ tính

Mở Google và gõ từ khóa “bánh bèo”, “nữ tính”, chúng mình sẽ nhận được loạt kết quả điển hình như “Quên bánh bèo đi, giờ là thời đại…”, “Không còn bánh bèo, những cô nàng mạnh mẽ đã thống trị…”. Từ truyền thông cho đến nhiều cá nhân đều đề cao sự mạnh mẽ ở nữ giới bằng việc nhân danh nữ quyền và phủ định nữ tính.

Sẽ có rất nhiều bạn cho rằng, yểu điệu thục nữ như vậy thì còn gì là nữ quyền? Nhiều bạn hiểu nhầm nữ quyền là hành động “dìm” nam giới xuống để tôn nữ giới lên, phụ nữ đấu tranh cho nữ quyền lúc nào cũng phải mạnh mẽ, cá tính, bản lĩnh hơn người, và phải khép lại sự nữ tính, tránh xa vùng “bánh bèo” phủ sóng.

Nữ quyền Gen Z: Dám nữ tính, dám là chính mình! ảnh 1

Thế nhưng, nữ tính có thật là thể hiện sự yếu đuối của phái nữ? Năm 2016, từ điển Tiếng Anh nổi tiếng của Hoa Kỳ - Merriam-Webster đã phải sửa câu ví dụ về từ “nữ tính” (feminity): She managed to become a CEO without sacrificing her feminity (Cô ấy đã trở thành Giám đốc điều hành mà không phải hy sinh sự nữ tính của mình) sau khi một cô gái tweet về dòng ví dụ đó trên mạng Twitter với thái độ không đồng tình. Lập tức, nhà văn Alison Segel ở Los Angeles đã chỉ ra sự phân biệt ở đây bằng lý lẽ thuyết phục rằng: Có ai nói “Anh ấy đã trở thành Giám đốc điều hành mà không phải hy sinh sự nam tính của mình” hay không? Nữ tính hay nam tính không ngăn một người thành công, mạnh mẽ hay độc lập trong cuộc sống.

Vậy nên, nói nữ quyền (feminism) thời nay không thể giữ sự nữ tính lại càng sai lầm và thể hiện một cái nhìn chưa chính xác đối với chủ nghĩa này. Thực tế, nữ quyền ra đời nhằm đấu tranh cho quyền bình đẳng của phụ nữ về chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội. Rộng hơn, nó là sự đấu tranh cho bình đẳng giữa hai giới, dù là nam hay nữ cũng có cơ hội ngang bằng trong việc theo đuổi những mục tiêu trong cuộc sống. Vì là nữ quyền, nên có quyền nữ tính.

Không phải nữ quyền nửa mùa

Việc áp đặt cá tính của một người cũng giống như bắt họ phải khoác lên mình chiếc áo không phù hợp. Ở Hàn Quốc có một phong trào rất nổi là No Bra, những người phụ nữ xứ kim chi đấu tranh cho quyền tự do lựa chọn mặc hay không mặc áo ngực hàng ngày. No Bra ra đời bởi họ cho rằng áo ngực thường gây ra một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và họ muốn bản thân được thoải mái thay vì cứ phải gò bó trong chiếc áo gây phiền toái.

Nữ quyền Gen Z: Dám nữ tính, dám là chính mình! ảnh 2

Bản chất của nữ quyền chính là ở đó, mỗi người được đối xử công bằng, được tự do thực hiện những mục tiêu, nắm bắt những cơ hội cho mình. Nữ quyền không hề tạo ra quy tắc chung trong ứng xử và phong cách cá nhân. Suy nghĩ nữ quyền thì phải gồng lên mạnh mẽ, phải ăn mặc hầm hố, kẻ mắt mèo, tô môi trầm, cá tính mạnh như một nữ cường và bài xích sự nữ tính dần trở thành một phong trào khiến nhiều người adua theo để trở thành ai đó không phải mình nhưng hợp thời, hợp lòng xã hội.

Bạn Khánh Vân (19 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Mình quen một số bạn rất tôn vinh nữ quyền. Tuy nhiên, họ có tư tưởng là nữ quyền đồng nghĩa với anti “bánh bèo” và cho rằng kiểu dịu dàng, thuần khiết thì sao thể hiện được cái “quyền” của nữ. Mình đã phải tránh những cô nàng ấy để không bị chỉ trích là “không hợp thời” vì kiểu nữ tính điển hình. Mình vẫn muốn tự tin hơn, mạnh mẽ hơn nhưng nó không phải là gồng mình trở thành ai khác”.

Bản chất của nữ quyền ở chỗ: Nữ là người, nam cũng là người, giới tính nào cũng phải được đối xử công bằng. Quyền lợi giới tính không phải là việc co kéo một chiếc chăn, người này ấm thì kẻ kia lạnh. Chúng mình nữ quyền, chứ không nữ quyền nửa mùa theo kiểu trào lưu, áp đặt cá tính và lối sống của người khác. Bởi vì như thế chúng ta chỉ đang mượn cái cớ là nữ quyền một cách rất nhân văn nhưng hành động thì lùi lại cả nghìn năm - ép buộc người khác theo ý mình.

Dám nữ tính, dám là chính mình!

Cá là cá thể, tính là tính cách, cá tính là tính cách cá nhân, mỗi người có quyền tự do trong việc thể hiện mình, có quyền cá tính, cũng có quyền nữ tính.

Nữ quyền Gen Z: Dám nữ tính, dám là chính mình! ảnh 3

Sự nữ tính không chỉ là dịu dàng, điệu đà... mà còn là cách một cô gái yêu và chăm sóc bản thân mình, nhận thức rõ những giá trị của bản thân. Sự nữ tính là một cô gái dám thể hiện mình, ngay thẳng không sợ sệt trước những phán xét của người khác, bản lĩnh trước những bão giông trong cuộc sống… Dù có mạnh mẽ đến đâu, sâu thẳm trong mỗi chúng ta vẫn là một cô gái, vẫn luôn tồn tại sự nữ tính rất tự nhiên.

Bạn Anh Thư (17 tuổi, THPT Bình Sơn) chia sẻ: “Với mình, nữ quyền là phải sống hết mình với con người thật, mỗi người là một phiên bản giới hạn. Thế nên mình không bị lung lay trước những quan điểm sai lệch mà một số người đang gán vào nữ quyền”.

Nhà văn, nhà đấu tranh cho nữ quyền người Pháp thế kỷ XX, Semone de Beawor từng nói: “Một cô gái không phải sinh ra để làm phụ nữ, mà để trở thành phụ nữ”. Đúng thế, chúng ta không phải “làm” theo khuôn mẫu nào hết, chúng ta “trở thành” phiên bản của chính mình. Nếu vì nữ quyền mà chúng ta áp đặt cách ăn mặc, diện mạo, bản sắc cá nhân của ai đó thì có còn là nữ quyền?

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
HHT - Mạng xã hội Instagram đã và đang nỗ lực để cải thiện dịch vụ của mình, từ đó giảm những đánh giá tiêu cực từ phía người dùng. Người đứng đầu Instagram - Adam Mosseri, gần đây đã ra thông báo trong một bài đăng rằng Instagram sẽ sớm ra mắt chức năng kiểm soát của phụ huynh mới trên nền tảng của họ.
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
HHT - Một quán đồ uống ở Busan (Hàn Quốc) đang gây tranh cãi mạnh mẽ trong cộng đồng mạng nước này khi họ dán một thông báo là “Nơi cấm giảng viên đại học”. Một số người cho rằng đây là sự phân biệt đối xử khó có thể chấp nhận, nhưng chủ quán lại có lý do riêng mà cũng có người thấy là hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

HHT - Có những quyết định sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Vì vậy hãy tránh những điều này ra nếu bạn không muốn sau này bản thân sẽ hối tiếc. Đừng quên lắng nghe những gì trái tim mách bảo và cũng đừng sợ hãi khi thú nhận với bản thân về điều mà bạn thực sự muốn làm dù cho nó vô lý.