Nữ sinh 9x chia sẻ kinh nghiệm giành học bổng Mỹ

Nữ sinh 9x chia sẻ kinh nghiệm giành học bổng Mỹ
HHT - Đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam đã tìm được 3 ứng viên cho Chương trình học bổng YSEALI 2017 được học tập và đi thực tế tại Mỹ

Một trong số 3 ứng viên nhận được học bổng YSEALI là Lê Thị Xuân Mai - sinh viên năm cuối, khoa Ngôn ngữ và Nhân văn trường Đại học Tân Tạo.

YSEALI là gì?

Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) chính là “con đẻ” của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, được ông phát động vào năm 2013. Thế nên Obama dành sự ưu ái đặc biệt cho chương trình này. YSEALI kết nối các thủ lĩnh trẻ trong độ tuổi từ 18 - 25 đến từ Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Lào, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Mục đích của YSEALI nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, gắn kết các thủ lĩnh trẻ trước các thách thức then chốt của khu vực, cùng lúc thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Mỹ với các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.

Chương trình học bổng YSEALI mùa thu 2017 là chương trình học bổng toàn phần, sẽ đưa các thủ lĩnh trẻ tài năng ở Đông Nam Á tới các trường đại học Mỹ trong 5 tuần, nơi họ có thể phát triển các kỹ năng chuyên môn và lãnh đạo. Mọi chi phí đi lại trong nước và quốc tế, sách vở, các hoạt động văn hoá, thư từ, phụ phí sinh hoạt và ăn ở do Bộ Ngoại giao Mỹ đài thọ. 

Nữ sinh 9x chia sẻ kinh nghiệm giành học bổng Mỹ ảnh 1

Đường đến nước Mỹ

Lê Thị Xuân Mai hiện là một sinh viên của Đại học Tân Tạo, được lựa chọn tới Mỹ học tập sau khi xuất sắc giành suất học bổng YSEALI mùa thu 2017. Hiện Xuân Mai đang là sinh viên năm cuối khoa Ngôn Ngữ và Nhân Văn trường Đại học Tân Tạo (TTU).

Mai có sự quan tâm rất lớn đến việc bảo vệ môi trường thiên nhiên và bảo tồn động vật hoang dã, thế nên khi bước vào năm thứ hai đại học, Mai đã dành rất nhiều thời gian sau giờ học để tham gia vào các dự án bảo vệ môi trường và động vật hoang dã tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Với mong muốn nâng cao nhận thức cho cộng đồng về vấn nạn săn bắt các loài động vật quý hiếm, Mai đăng ký gia nhập AWO (Action for Wildlife Organization) - một tổ chức Hành động Vì Động vật Hoang dã. Và bài luận 500 từ viết về chủ đề “Bảo tồn các loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng” đã đưa Mai đặt chân đến Mỹ học tập theo học bổng của cựu tổng thống Mỹ Obama trao tặng.

Chia sẻ về kinh nghiệm “giành” học bổng, Mai cho biết: Một trong những yếu tố quan trọng nhất mà YSEALI tìm ở các ứng viên là “Strong leadership quality – Phẩm chất lãnh đạo thể hiện mạnh mẽ”. Để thể hiện rõ điều này, khi làm hồ sơ, Mai đã liệt kê những hoạt động mà mình đã tham gia, và ghi rõ những công việc, vai trò của mình khi tham gia các hoạt động, kèm theo những con số cụ thể để miêu tả các mục tiêu mình đạt được.

Thông thường, hồ sơ ứng tuyển sẽ yêu cầu bạn viết một hoặc nhiều bài luận. Đối với Mai, bài luận cần được chuẩn bị thật sự nghiêm túc và thể hiện được 02 điểm: các kinh nghiệm của mình có liên quan thế nào đến chương trình, và định hướng sau khi tham gia và học hỏi tại chương trình là gì. Ngoài ra, trong bài luận nộp cho YSEALI, Mai đã nhắc đến một trong những dự án mà mình đã tham gia, và đã chia sẻ những trăn trở về quá trình thực hiện dự án cũng như hậu dự án của mình – đây là một điểm cộng, thể hiện bạn thực sự quan tâm đến các vấn đề cộng đồng và có tư duy phản biện.

Thêm nữa, Tiếng Anh cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chuẩn bị ứng tuyển, phỏng vấn lẫn theo đuổi chương trình. Vốn từ vựng, ngữ pháp phong phú và khả năng viết sẽ là trợ thủ đắc lực của Mai trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, tuy nhiên điều đó vẫn là chưa đủ.

Để vượt qua vòng phỏng vấn và hòa nhập với bạn bè quốc tế trong các chương trình trao đổi, khả năng nói tiếng Anh cần phải tốt, phong thái thoải mái và đặc biệt là nên đọc sách báo, cập nhật kiến thức xã hội thường xuyên, những hiểu biết chung này sẽ giúp chúng ta trò chuyện với các bạn nước khác một cách tự nhiên và tự tin hơn. Về khoản này thì Mai rất tự tin vì bản thân là sinh viên khoa Ngôn Ngữ Anh và được đào tạo trong môi trường quốc tế như ở Đại học Tân Tạo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trong khuôn khổ chương trình “Cùng em học an toàn giao thông” lần thứ 15, để đảm bảo an toàn và phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, thay vì tổ chức Hội giao lưu cấp quốc gia như mọi năm, Toyota Việt Nam sẽ trao tặng 10 mô hình đảo giao thông an toàn cho 10 tỉnh nhằm hỗ trợ công tác giảng dạy ATGT cho các em học sinh tại trường học trong thời gian tới.
Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp đã ra thông báo chung tay cùng Chính phủ và ngành Y tế ứng phó đại dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp. Mới đây Diana Unicharm đã ủng hộ 2 tỷ đồng.