Nữ sinh An Giang nghi tự tử do bị kỉ luật oan: Cần xác minh bài đăng của cô giáo trên MXH

HHT - Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo trực tiếp Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang theo dõi, xử lý vụ việc nữ sinh lớp 10 nghi tự tử trong nhà vệ sinh do bị kỉ luật oan. Còn về cô giáo chủ nhiệm, phía đại diện Sở GD&ĐT An Giang cho biết hiện vẫn đang trong quá trình xác minh nên nhà trường chưa thể đình chỉ công tác giáo viên này.

Trước đó, sáng 30/11, nữ sinh Y. được phát hiện ngất xỉu tại nhà vệ sinh. Sau đó mọi người còn phát hiện lá thư được cho là của bạn Y. để lại với nội dung dùng cái chết để phản đối việc kỷ luật của trường. Y. được đưa đến Bệnh viện Nhật Tân (TP. Châu Đốc, An Giang) cấp cứu rồi chuyển lên một bệnh viện tại TP.HCM.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT An Giang, ngày 16/11, nhà trường có mời cha, mẹ nữ sinh Y. đến trường để trao đổi về việc vi phạm của nữ sinh này trong lớp học. Theo nhà trường, Y. vi phạm nhiều lần về "mặc áo mỏng", "đi xe phân khối lớn" và đã được trường đã nhắc nhở nhiều lần. 

Tại đây, gia đình thừa nhận Y. có vi phạm. Lãnh đạo nhà trường yêu cầu Y. phải viết bản tự kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và mỗi sáng đến sớm học tập nội quy... Nhưng sau đó, Y. lại không nhận lỗi và khẳng định mình không sai gì cả.

Nữ sinh An Giang nghi tự tử do bị kỉ luật oan: Cần xác minh bài đăng của cô giáo trên MXH ảnh 1 Bức thư "tuyệt mệnh" nữ sinh Y. để lại. (Ảnh do gia đình cung cấp cho báo chí)

Ngày 28/11, nhà trường có gửi thông báo về gia đình, trong đó liệt kê các lỗi mà nữ sinh Y. đã vi phạm và yêu cầu nữ sinh phải viết kiểm điểm, thực hiện cấm túc trong 2 tuần, đồng thời phải tự đọc bản kiểm điểm trước toàn trường. Sáng ngày 30/11, sau khi lãnh đạo nhà trường đọc tên em Y. vi phạm dưới cờ thì cô giáo chủ nhiệm phát hiện không có em Y. ở lớp.  Cô giáo gọi điện thông báo cho gia đình và đi tìm thì phát hiện Y. bất tỉnh trong nhà vệ sinh.

Ngày 6/12, Sở GD&ĐT An Giang đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng và bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày 7/12) để điều tra, làm rõ sự việc.

Cô giáo chủ nhiệm nói những lời vô cảm về Y. trên mạng xã hội?

Ở một diễn biến khác, một tài khoản mạng xã hội tên "Yêu Màu Tím" (chủ tài khoản được cho là cô H. giáo viên chủ nhiệm lớp em nữ sinh Y. nghi tự tử) đăng những dòng chia sẻ trên mạng xã hội với nội dung: "Có một loài chim đã tìm cái chết rất vinh… để vu oan… trong một môi trường rất cao quý, chim chọn một nơi rất thanh sạch à nghen... Xin hãy trả lại sự thanh sạch cho cái chết của con chim hay sự thanh tao trong ca dao của con cò. Mong các bạn giải bài toán đố này nhé!".

Nữ sinh An Giang nghi tự tử do bị kỉ luật oan: Cần xác minh bài đăng của cô giáo trên MXH ảnh 2 Bài đăng trên mạng xã hội được cho là giáo viên chủ nhiệm lớp nữ sinh Y. nghi tự tử vì bị kỉ luật oan. (Ảnh chụp màn hình)

Sau khi nội dung này được đăng tải, người thân cùng gia đình bạn Y. rất bức xúc và cho rằng trong khi Y. vẫn đang nằm bệnh viện để điều trị thì hành động của tài khoản "Yêu Màu Tím" là không chấp nhận được, là quá vô cảm với học sinh.

Theo ông Trần Tuấn Khanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang thì phía Sở cũng nắm được thông tin cô H. có những lời lẽ ẩn ý, bình luận không hay, vô cảm về sự việc nữ sinh Y. nghi tự tử nên Sở đã yêu cầu cô gỡ những nội dung này. Sau những nội dung đăng trên mạng xã hội, giáo viên này bị nhiều người công kích, chỉ trích nên cũng bị ảnh hưởng tinh thần, sức khỏe.

Nhiều người cho rằng cần đình chỉ giáo viên vô cảm với học sinh này để tiếp tục điều tra. Về vấn đề này, ông Khanh cho biết việc đình chỉ giáo viên là quyền của Ban giám hiệu nhà trường. “Chỉ đình chỉ một giáo viên khi có căn cứ sai phạm của họ. Trong vụ việc này, cô chủ nhiệm có sai hay không, sai ở mức độ nào còn đang trong quá trình xác minh nên nhà trường chưa thể đình chỉ công tác giáo viên này. Chúng tôi cũng yêu cầu trường ổn định tâm lý giáo viên, học sinh, đảm bảo việc dạy học bình thường. Về vụ việc, sau khi có kết quả xác minh Sở sẽ thông tin lại, nhưng trên cơ sở nếu có sai phạm kiên quyết xử lý, không bao che”, ông Khanh chia sẻ với báo chí.

Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo điều tra, làm rõ

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với báo chí, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên - Bộ GD&ĐT cho biết, ngay khi nhận được thông tin, Sở GD&ĐT tỉnh An Giang đã có báo cáo về Bộ.

Bộ đã chỉ đạo Sở GD&ĐT An Giang trực tiếp xác minh làm rõ sự việc, đồng thời nhấn mạnh, trường THPT cần phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên học sinh, giúp em ổn định tinh thần và sớm quay trở lại học tập bình thường. Phía Sở cũng cần phối hợp chặt chẽ với công an huyện, tỉnh để điều tra, xác minh làm rõ các vấn đề liên quan.

Cũng theo Vụ trưởng Bùi Văn Linh, hiện cơ quan công an đang xác minh, điều tra làm rõ thông tin như báo chí phản ánh. Trong thời gian đó, Bộ yêu cầu sở thường xuyên báo cáo diễn biến và kết quả xử lý vụ việc.

Nữ sinh An Giang nghi tự tử do bị kỉ luật oan: Cần xác minh bài đăng của cô giáo trên MXH ảnh 3 Nữ sinh Y. tại bệnh viện. (Ảnh do gia đình cung cấp cho báo chí)

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT An Giang, ngoài các hạn chế, thiếu sót của lãnh đạo trường THPT Vĩnh Xương, Sở này nhận thấy, trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường còn một số sai sót.

Cụ thể, việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành (dạy thêm học thêm đại trà cho tất cả học sinh theo lớp chính khóa).

Có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành. Lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc nữ sinh có ý định tự tử.

Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, hiệu quả, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh.

Nữ sinh An Giang nghi tự tử do bị kỉ luật oan: Cần xác minh bài đăng của cô giáo trên MXH ảnh 6
Theo Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: Môn Văn dễ thở, đề Toán khó nhằn

Kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: Môn Văn dễ thở, đề Toán khó nhằn

HHT - Sáng nay 1/6, hơn 6000 sĩ tử đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm với hai môn Toán và Ngữ Văn điều kiện (Toán, Ngữ Văn không chuyên). Bước ra khỏi phòng thi, nhiều teen đánh giá đề Ngữ Văn vừa sức, còn đề Toán khá đánh đố và có tính phân loại cao.