Nữ sinh khiến dân mạng bức xúc khi thắc mắc vì sao lương khởi điểm thấp dù học trường top

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, một nữ sinh của một trường đại học lớn tại Hà Nội đã chia sẻ cảm thấy “sốc” khi mức lương khởi điểm mới ra trường chỉ có 7 triệu đồng, khiến netizen bùng nổ “cuộc chiến bàn phím” không có hồi kết.

Được biết chủ nhân của dòng chia sẻ này là sinh viên của một trường đại học lớn tại Hà Nội và cô bạn cảm thấy sốc với mức lương ra trường chỉ có 7 triệu đồng. Nguyên văn dòng chia sẻ của nữ sinh như sau:

“Các anh chị ơi, ra trường lương 7 triệu là có thật ạ? Em đang năm nhất, chuẩn bị lên năm 2 đại học. Lực học của em cũng trung bình thôi ạ, nhưng em nghĩ là sau khi ra trường thì sẽ có mức lương cao hơn các trường khác chứ ạ. Tự nhiên dạo này mọi người đồn nhau ra trường lương chỉ có 7 - 8 triệu mà em thấy buồn quá, liệu có xứng với 4 - 5 năm đại học, tốn kém mấy trăm triệu của bố mẹ không?! Ít nhất các nhà tuyển dụng cũng phải nhìn profile của ứng viên xem trường nào tiềm năng trường nào không chứ nhỉ… Cứ hi vọng học sẽ có tương lai rộng mở mà nhìn các anh chị ra trường đi làm kể chuyện em thấy bi quan quá ạ”.

Nữ sinh khiến dân mạng bức xúc khi thắc mắc vì sao lương khởi điểm thấp dù học trường top ảnh 1

Phát biểu gây tranh cãi về mức lương 7 triệu đồng của nữ sinh. Nguồn: Internet.

Dòng chia sẻ này đã thu hút về hàng nghìn lượt tương tác, chia sẻ và bình luận của cư dân mạng. Đa phần các bình luận đều cảm thấy bức xúc trước chia sẻ của nữ sinh này:

"Mới ra trường mà lương 7 triệu là được rồi, còn muốn cao hơn thì profile bạn phải khủng + có kinh nghiệm ở vị trí bạn làm thì may ra".

"Thực ra tốt nghiệp trường nào hổng có liên quan trừ khi bảng điểm bạn thuộc hàng top nha. Tui học trường bình thường, đi phỏng vấn chung với mấy bạn trường top á, mà tui đánh bại được người ta. Đừng nghĩ mình vào được trường top mà không trau dồi thêm bản thân thì đất cũng không có mà ăn đâu".

"Lương cao hay không do năng lực, do kỹ năng cá nhân, do quá trình trau dồi và rèn luyện bản thân. Chứ bây giờ mà vẫn giữ cái mindset (tư duy) trường tốt ra trường lương cao thì 7 triệu là cao rồi đó. Chúc bạn may mắn nhé".

"Thời này là thời của kinh nghiệm, của năng lực, học gì học, không áp dụng được, kỹ năng sống thì thiếu, thái độ không cầu thị thì xin lỗi, đừng nói lương 7 triệu, đến việc còn chẳng có mà làm ấy chứ!"

Số đông netizen cho rằng năng lực của nữ sinh này chưa đủ để đòi hỏi một mức lương cao hơn và phát biểu trên có phần “non nớt” từ một sinh viên năm nhất chưa có nhiều trải nghiệm.

Nữ sinh khiến dân mạng bức xúc khi thắc mắc vì sao lương khởi điểm thấp dù học trường top ảnh 2

Vấn đề lương phụ thuộc vào sức bật của sinh viên khi đi làm. Ảnh minh họa: Internet

Chia sẻ với Vietnamnet, TS Vũ Tuấn Anh (Trưởng khoa Truyền thông và Văn hóa Đối ngoại, Học viện Ngoại giao) nhận định việc này là bình thường.

“Vấn đề lương phụ thuộc vào sức bật của sinh viên khi đi làm. Khi mới tốt nghiệp, doanh nghiệp không biết năng lực của sinh viên như thế nào và trong khoảng thời gian thử việc, lương có thể bật lên 10 - 12 triệu đồng/ tháng.”

Bên cạnh đó, TS Tuấn Anh cũng khẳng định rất nhiều bạn sinh viên dù chưa tốt nghiệp nhưng đã có mức lương khoảng 15 - 20 triệu đồng/ tháng. “Mức chi tiêu cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh của sinh viên và cần phải cân nhắc. Tôi cũng từng hỗ trợ một số bạn ra trường với mức lương chỉ 5 triệu nhưng các bạn vẫn sống khá đủ” - vị trưởng khoa cho biết.

Nữ sinh khiến dân mạng bức xúc khi thắc mắc vì sao lương khởi điểm thấp dù học trường top ảnh 6
Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm