Nước Anh lần đầu tiên đẩy cảnh báo COVID lên cấp cao nhất, thực tế trầm trọng đến mức nào?

HHT - Cảnh báo Đỏ vừa được đưa ra ở Anh, sau khi nước này bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc kể từ 5/1. Đây là mức cảnh báo cao nhất, lần đầu tiên được đặt ra kể từ đầu đại dịch, khi hệ thống y tế ở Anh đứng trước nguy cơ sụp đổ. Vậy tình hình đã trầm trọng đến mức nào rồi?

Mức cảnh báo COVID ở Anh đã lần đầu tiên được đẩy lên mức cao nhất, là Cấp 5, khi Dịch vụ Y tế Quốc gia đang đối mặt với nguy cơ gặp khó khăn nghiêm trọng.

Theo cảnh báo Cấp 5, màu đỏ, thì “có nguy cơ lớn” là các bệnh viện sẽ bị quá tải chỉ trong vài tuần tới, và các biện pháp giãn cách xã hội khắt khe sẽ được áp dụng.

Cảnh báo Đỏ được đưa ra ngay khi Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố phong tỏa toàn quốc lần thứ 3, do chủng đột biến mới của SARS-CoV-2 tiếp tục lan nhanh và lan rộng.

Nước Anh lần đầu tiên đẩy cảnh báo COVID lên cấp cao nhất, thực tế trầm trọng đến mức nào? ảnh 1 Thủ tướng Anh vừa thông báo phong tỏa toàn quốc lần 3, các chuyên gia y tế cũng đẩy cảnh báo COVID lên mức Đỏ. Ảnh: WPA/ Getty Images.

Ông Johnson nói: “Các bệnh viện của chúng ta đang chịu sức ép COVID nặng nề hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ đầu đại dịch. Chỉ riêng ở Anh, số bệnh nhân COVID trong các bệnh viện đã tăng thêm gần 1/3 chỉ trong tuần trước…, và con số đó cao hơn 40% so với mức đỉnh điểm đầu tiên vào tháng 4/2020. Số ca tử vong tăng 20% và, thật đáng buồn, sẽ còn tăng nữa”.

Thủ tướng Johnson kêu gọi mọi người “hãy ở nhà” và ông nói, nếu không có hành động quyết liệt, thì hệ thống y tế của Anh có thể tê liệt trong vòng 21 ngày tới.

Nước Anh lần đầu tiên đẩy cảnh báo COVID lên cấp cao nhất, thực tế trầm trọng đến mức nào? ảnh 2 Các bệnh viện ở Anh đang có nhiều bệnh nhân COVID-19 hơn cả thời điểm cực đại của làn sóng thứ nhất. Ảnh: Sky News.

Đây cũng là điều mà các chuyên gia y tế hàng đầu ở Anh đã khẳng định, rằng “nhiều phần trong hệ thống y tế… đang phải chịu sức ép khủng khiếp, hiện tại tỷ lệ lây nhiễm cộng đồng là rất cao”, và “chúng tôi không tự tin rằng Dịch vụ Y tế Quốc gia có thể chịu được mức tăng tiếp tục về số ca nhiễm…”.

Nước Anh cũng vừa lập một kỷ lục buồn là số ca nhiễm trong một ngày cao nhất từ trước đến nay: 58.748 ca. Không chỉ vậy, việc mỗi ngày có thêm hơn 50.000 ca nhiễm mới đã kéo dài suốt một tuần rồi.

Nước Anh lần đầu tiên đẩy cảnh báo COVID lên cấp cao nhất, thực tế trầm trọng đến mức nào? ảnh 3 Số ca nhiễm tăng rất nhanh, kéo dài nhiều ngày nay. Ảnh: London News Pictures.

Mặc dù các chuyên gia y tế cho rằng, những ca nhiễm nghiêm trọng ở trẻ em không tăng, nhưng các khoa chăm sóc tích cực ở các bệnh viện lại đang “chật kín trẻ em” - đây là điều rất đáng lo ngại vì các bệnh viện có thể không đủ nhân lực và cơ sở vật chất để chăm sóc, điều trị cho phù hợp.

Bảng 5 cấp độ cảnh báo là một phần trong “bản đồ chỉ dẫn” của Chính phủ Anh, để đưa nước Anh thoát khỏi đại dịch.

Hồi giữa tháng 6, nước Anh hạ cảnh báo từ Cấp 4 xuống Cấp 3, khi họ nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Nhưng vào tháng 9, cảnh báo lại được nâng cấp khi số ca nhiễm tăng lên. Và giờ là lần đầu tiên cảnh báo được đẩy lên Cấp 5.

Nước Anh lần đầu tiên đẩy cảnh báo COVID lên cấp cao nhất, thực tế trầm trọng đến mức nào? ảnh 4 Lần đầu tiên, nước Anh đẩy mức cảnh báo COVID lên cấp 5 - cao nhất: Virus lây lan rất nhanh và Dịch vụ Y tế Quốc gia có thể bị quá tải. Ảnh: NHS.

Theo các chuyên gia y tế thì sự gia tăng số ca nhiễm không phải chỉ do một nguyên nhân là chủng đột biến mới của SARS-CoV-2, mà còn do hệ thống y tế Anh vốn đang ở “điểm giới hạn” rồi.

Tiến sĩ Yvonne Doyle, Giám đốc Y tế của cơ quan Y tế Cộng đồng Anh (PHE) nói: “Sự gia tăng số ca nhiễm và ca tử vong là lời cảnh báo cay đắng cho tất cả chúng ta. Chúng ta không được quên những điều cơ bản. Mạng sống của gia đình và bạn bè chúng ta phụ thuộc vào điều đó. Hãy giữ khoảng cách với người khác, rửa tay và đeo khẩu trang. Con virus này sẽ lây lan bất kỳ lúc nào bạn mất cảnh giác”.

Nước Anh lần đầu tiên đẩy cảnh báo COVID lên cấp cao nhất, thực tế trầm trọng đến mức nào? ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

HHT - Một cô gái ở Singapore đã đăng lên một diễn đàn nhiều ảnh chụp màn hình tin nhắn của mình với một người tuyển dụng, bởi đôi bên đã cãi cọ qua lại và thậm chí xúc phạm nhau. Cô gái này muốn “bóc phốt” người tuyển dụng là có thái độ thô lỗ, nhưng nhiều netizen vừa buồn cười, vừa phê bình luôn cả cô.
Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

HHT - Sau gần 10 tháng hẹn hò, diễn viên Anh Tú và cô chủ tiệm nail Huyền My đã chính thức về chung một nhà. Lễ đính hôn của Huyền My và diễn viên Anh Tú diễn ra tại quê nhà cô dâu ở TP. Vinh (Nghệ An) vào ngày 18/5. Cặp đôi nhận được nhiều lời chúc phúc từ người hâm mộ và đồng nghiệp.
Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

Lễ họp báo công bố nhà tài trợ Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của các đại diện đến từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, cùng các cơ quan thông tấn, báo chí.