Nước Anh lần đầu tiên đẩy cảnh báo COVID lên cấp cao nhất, thực tế trầm trọng đến mức nào?

HHT - Cảnh báo Đỏ vừa được đưa ra ở Anh, sau khi nước này bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc kể từ 5/1. Đây là mức cảnh báo cao nhất, lần đầu tiên được đặt ra kể từ đầu đại dịch, khi hệ thống y tế ở Anh đứng trước nguy cơ sụp đổ. Vậy tình hình đã trầm trọng đến mức nào rồi?

Mức cảnh báo COVID ở Anh đã lần đầu tiên được đẩy lên mức cao nhất, là Cấp 5, khi Dịch vụ Y tế Quốc gia đang đối mặt với nguy cơ gặp khó khăn nghiêm trọng.

Theo cảnh báo Cấp 5, màu đỏ, thì “có nguy cơ lớn” là các bệnh viện sẽ bị quá tải chỉ trong vài tuần tới, và các biện pháp giãn cách xã hội khắt khe sẽ được áp dụng.

Cảnh báo Đỏ được đưa ra ngay khi Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố phong tỏa toàn quốc lần thứ 3, do chủng đột biến mới của SARS-CoV-2 tiếp tục lan nhanh và lan rộng.

Nước Anh lần đầu tiên đẩy cảnh báo COVID lên cấp cao nhất, thực tế trầm trọng đến mức nào? ảnh 1 Thủ tướng Anh vừa thông báo phong tỏa toàn quốc lần 3, các chuyên gia y tế cũng đẩy cảnh báo COVID lên mức Đỏ. Ảnh: WPA/ Getty Images.

Ông Johnson nói: “Các bệnh viện của chúng ta đang chịu sức ép COVID nặng nề hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ đầu đại dịch. Chỉ riêng ở Anh, số bệnh nhân COVID trong các bệnh viện đã tăng thêm gần 1/3 chỉ trong tuần trước…, và con số đó cao hơn 40% so với mức đỉnh điểm đầu tiên vào tháng 4/2020. Số ca tử vong tăng 20% và, thật đáng buồn, sẽ còn tăng nữa”.

Thủ tướng Johnson kêu gọi mọi người “hãy ở nhà” và ông nói, nếu không có hành động quyết liệt, thì hệ thống y tế của Anh có thể tê liệt trong vòng 21 ngày tới.

Nước Anh lần đầu tiên đẩy cảnh báo COVID lên cấp cao nhất, thực tế trầm trọng đến mức nào? ảnh 2 Các bệnh viện ở Anh đang có nhiều bệnh nhân COVID-19 hơn cả thời điểm cực đại của làn sóng thứ nhất. Ảnh: Sky News.

Đây cũng là điều mà các chuyên gia y tế hàng đầu ở Anh đã khẳng định, rằng “nhiều phần trong hệ thống y tế… đang phải chịu sức ép khủng khiếp, hiện tại tỷ lệ lây nhiễm cộng đồng là rất cao”, và “chúng tôi không tự tin rằng Dịch vụ Y tế Quốc gia có thể chịu được mức tăng tiếp tục về số ca nhiễm…”.

Nước Anh cũng vừa lập một kỷ lục buồn là số ca nhiễm trong một ngày cao nhất từ trước đến nay: 58.748 ca. Không chỉ vậy, việc mỗi ngày có thêm hơn 50.000 ca nhiễm mới đã kéo dài suốt một tuần rồi.

Nước Anh lần đầu tiên đẩy cảnh báo COVID lên cấp cao nhất, thực tế trầm trọng đến mức nào? ảnh 3 Số ca nhiễm tăng rất nhanh, kéo dài nhiều ngày nay. Ảnh: London News Pictures.

Mặc dù các chuyên gia y tế cho rằng, những ca nhiễm nghiêm trọng ở trẻ em không tăng, nhưng các khoa chăm sóc tích cực ở các bệnh viện lại đang “chật kín trẻ em” - đây là điều rất đáng lo ngại vì các bệnh viện có thể không đủ nhân lực và cơ sở vật chất để chăm sóc, điều trị cho phù hợp.

Bảng 5 cấp độ cảnh báo là một phần trong “bản đồ chỉ dẫn” của Chính phủ Anh, để đưa nước Anh thoát khỏi đại dịch.

Hồi giữa tháng 6, nước Anh hạ cảnh báo từ Cấp 4 xuống Cấp 3, khi họ nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Nhưng vào tháng 9, cảnh báo lại được nâng cấp khi số ca nhiễm tăng lên. Và giờ là lần đầu tiên cảnh báo được đẩy lên Cấp 5.

Nước Anh lần đầu tiên đẩy cảnh báo COVID lên cấp cao nhất, thực tế trầm trọng đến mức nào? ảnh 4 Lần đầu tiên, nước Anh đẩy mức cảnh báo COVID lên cấp 5 - cao nhất: Virus lây lan rất nhanh và Dịch vụ Y tế Quốc gia có thể bị quá tải. Ảnh: NHS.

Theo các chuyên gia y tế thì sự gia tăng số ca nhiễm không phải chỉ do một nguyên nhân là chủng đột biến mới của SARS-CoV-2, mà còn do hệ thống y tế Anh vốn đang ở “điểm giới hạn” rồi.

Tiến sĩ Yvonne Doyle, Giám đốc Y tế của cơ quan Y tế Cộng đồng Anh (PHE) nói: “Sự gia tăng số ca nhiễm và ca tử vong là lời cảnh báo cay đắng cho tất cả chúng ta. Chúng ta không được quên những điều cơ bản. Mạng sống của gia đình và bạn bè chúng ta phụ thuộc vào điều đó. Hãy giữ khoảng cách với người khác, rửa tay và đeo khẩu trang. Con virus này sẽ lây lan bất kỳ lúc nào bạn mất cảnh giác”.

Nước Anh lần đầu tiên đẩy cảnh báo COVID lên cấp cao nhất, thực tế trầm trọng đến mức nào? ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Bắc Macedonia lại thua trận ở EURO 2020, người hâm mộ đổ lỗi cho kiểu tập luyện “xui xẻo”
Bắc Macedonia lại thua trận ở EURO 2020, người hâm mộ đổ lỗi cho kiểu tập luyện “xui xẻo”
HHT - Đội tuyển Bắc Macedonia vừa có trận thua thứ hai ở EURO 2020 dù gây không ít khó khăn cho đội Ukraine. Vì đội tuyển chơi đầy khí thế như vậy mà vẫn thua, các cổ động viên của Bắc Macedonia thất vọng đổ tại là vì đội ngũ huấn luyện đã cho các cầu thủ tập luyện theo kiểu kỳ lạ và “xui xẻo” trước trận đấu.

Có thể bạn quan tâm

Hành động giống nhau của Ronaldo, Pogba, Locatelli - 3 cầu thủ xuất sắc nhất các trận đấu

Hành động giống nhau của Ronaldo, Pogba, Locatelli - 3 cầu thủ xuất sắc nhất các trận đấu

HHT - Mở màn cho "chuỗi" hành động khác thường này là Cristiano Ronaldo: Trong buổi họp báo trước trận đấu, anh xếp 2 chai nước ngọt ra cách xa mình. Tiếp theo là Pogba (Pháp), và giờ là Locatelli (Ý) cũng làm như vậy. Và trong những trận đấu của đội tuyển mình, cả 3 cầu thủ này đều tỏa sáng và được chọn là “Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu”. Phải chăng xếp lại các chai nước trên bàn đã trở thành “hot trend” của những cầu thủ xuất sắc tại EURO 2020?
EURO 2020: Cảnh sát Ý tìm thấy bom tự chế ở gần sân vận động ngay trước trận Ý - Thụy Sĩ

EURO 2020: Cảnh sát Ý tìm thấy bom tự chế ở gần sân vận động ngay trước trận Ý - Thụy Sĩ

HHT - Một quả bom tự chế đã được tìm thấy ở bên trong một chiếc xe ô tô đỗ gần sân vận động Olimpico (Rome, Ý) chỉ khoảng 2 giờ trước khi diễn ra trận đấu giữa Ý và Thụy Sĩ. Tất nhiên, quả bom này mà không được phát hiện kịp thời thì hậu quả sẽ khó lường. Mục đích của kẻ gài quả bom này có thể là gì?