Nước Anh rơi vào “mắt bão” COVID-19: Mở lại các bệnh viện khẩn cấp, đóng cửa trường học

HHT - Các bệnh viện ở nước Anh đang đối mặt với tình trạng rất nguy cấp ngay trong tháng 1 này với số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt, được cho là do chủng mới của SARS-CoV-2, lây lan rất nhanh. Thậm chí, ở Mỹ, chủng mới này còn được gọi là “siêu COVID”.

Nước Anh đã “tái kích hoạt” các bệnh viện khẩn cấp được xây dựng vào hồi đầu đại dịch, đồng thời đóng cửa các trường tiểu học ở London, trong nỗ lực chống chọi với sự gia tăng khủng khiếp của số ca nhiễm COVID-19.

Trong 4 ngày vừa rồi, mỗi ngày nước Anh đều có hơn 50.000 ca nhiễm mới. Các cơ quan y tế ở đây nói, họ đang phải chuẩn bị cho việc bệnh nhân sẽ nhập viện ồ ạt.

Tình trạng này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bệnh viện Hoàng gia London viết trong một e-mail gửi nhân viên, rằng họ đang ở “chế độ y tế thảm họa”.

Nước Anh rơi vào “mắt bão” COVID-19: Mở lại các bệnh viện khẩn cấp, đóng cửa trường học ảnh 1

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân từ xe cấp cứu vào Bệnh viện Hoàng gia London. Ảnh: REUTERS/ Hannah McKay.

Nước Anh đang vật lộn với làn sóng virus mới, đã lấy đi mạng sống của hơn 74.000 người và phá hủy nền kinh tế. Họ là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chỉ trong 24 giờ vào ngày đầu Năm Mới đã ghi nhận hơn 53.000 ca mắc mới và 613 ca tử vong.

Theo kênh Sky News thì các khoa chăm sóc tích cực của 3 bệnh viện lớn ở London đều đầy kín bệnh nhân vào thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, khiến nhiều bệnh nhân phải chuyển sang các nơi khác điều trị.

Nước Anh rơi vào “mắt bão” COVID-19: Mở lại các bệnh viện khẩn cấp, đóng cửa trường học ảnh 2

Nhiều khoa điều trị tích cực đã chật kín bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Independent.

Nhưng dù mở lại các bệnh viện khẩn cấp thì tình hình vẫn rất phức tạp, vì Trường Điều dưỡng Hoàng gia cảnh báo rằng, dù gì thì cả nước Anh cũng không có đủ y tá để đến làm việc ở những khu vực mới, đặc biệt là khi nhiều y tá cũng bị nhiễm COVID-19 hoặc phải cách ly.

Nước Anh rơi vào “mắt bão” COVID-19: Mở lại các bệnh viện khẩn cấp, đóng cửa trường học ảnh 3

London lại đóng cửa các trường tiểu học, còn các trường trung học sẽ được xem xét sau. Ảnh: Tim Goode/ PA.

Việc đột ngột đóng cửa các trường tiểu học như vậy có thể gây nhiều xáo trộn trong cuộc sống, nhất là đối với các bậc phụ huynh, nhưng Bộ trưởng Giáo dục Gavin Williamson nói: “Giáo dục và sức khỏe của trẻ em đều là ưu tiên của quốc gia. Chuyển nhiều vùng của London sang học từ xa thật tình là giải pháp cuối cùng và tạm thời”.

Nước Anh rơi vào “mắt bão” COVID-19: Mở lại các bệnh viện khẩn cấp, đóng cửa trường học ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm