Nước đầu tiên ở châu Á sắp yêu cầu vlogger phải xin giấy phép cho MỌI video đăng lên mạng

HHT - Ai cũng đều phải xin giấy phép để tạo ra bất kỳ nội dung video nào, dù đó là tin tức, phim tài liệu, clip TikTok hay cả “stories” trên Instagram. Đây đúng là một đòn chí tử đối với các hãng tin và các vlogger!

Tất cả các công ty, các nhân vật trên mạng xã hội, sắp tới đều cần đăng ký xin giấy phép ít nhất một tuần trước khi quay video, dù chỉ là một đoạn clip ngắn. Đó là thông báo đang khiến các hãng tin và các vlogger ở Malaysia đau đầu. Nguyên tắc này trước đây chỉ được áp dụng cho các phim điện ảnh, truyền hình và quảng cáo.

“Mọi việc quay phim đều phải có giấy phép của Hội đồng Phát triển Phim Quốc gia (Finas), kể cả video cá nhân để đăng lên mạng xã hội cũng vậy” - Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Saifuddin Abdullah vừa nói.

Nước đầu tiên ở châu Á sắp yêu cầu vlogger phải xin giấy phép cho MỌI video đăng lên mạng ảnh 1 Không có giấy phép thì cái gì cũng không được quay!

Tuyên bố gây sốc này được đưa ra trong khi Bộ Truyền thông và Đa phương tiện ở Malaysia đang tìm hiểu xem liệu kênh tin tức Qatari có giấy phép để quay một bộ phim tài liệu về thời gian phong tỏa ở Malaysia hay không.

Việc quy định mới sẽ được áp dụng cho cả những video cá nhân, bất kể độ dài, trên các nền tảng mạng xã hội như TikTok và Instagram, khiến giới trẻ ở Malaysia rất không hài lòng. Nhiều người phản đối bằng cách đăng những video hết sức vô hại lên mạng xã hội, kèm theo những bình luận châm chọc.

Nước đầu tiên ở châu Á sắp yêu cầu vlogger phải xin giấy phép cho MỌI video đăng lên mạng ảnh 2 Tuy nhiều ứng dụng không bị cấm nhưng quy định mới của Malaysia cũng sẽ khiến TikTok, Instagram... lao đao.

Chẳng hạn, có người đăng video làm cơm rang và viết: “Đây là một video làm cơm rang chưa xin phép!”. Hay có người đăng video mèo nằm ngủ và chú thích: “Video này chưa có giấy phép đâu, các bạn đi báo cáo đi!”.

Tuy Bộ Truyền thông và Đa phương tiện của Malaysia chưa thông báo rằng khi nào thì quy định này sẽ có hiệu lực, nhưng theo trang web của Finas, thì một người hoặc một công ty sẽ phải có mức vốn đã góp không dưới 50.000 ringgit (272 triệu đồng) để đăng ký xin giấy phép quay phim.

Cho nên một vlogger mới đặt câu hỏi: “Chẳng lẽ tôi phải có 50.000 ringgit (272 triệu đồng) để xin một cái giấy phép quay video cảnh tôi nhảy nhót linh tinh à?”.

Nước đầu tiên ở châu Á sắp yêu cầu vlogger phải xin giấy phép cho MỌI video đăng lên mạng ảnh 3 Chẳng lẽ phải có 272 triệu đồng thì mới được rang cơm để quay video?

Khi quy định này được áp dụng thì Malaysia sẽ là nước đầu tiên ở châu Á (và có lẽ cả trên thế giới) yêu cầu cả những người sáng tạo nội dung video trên mạng xã hội phải xin phép trước khi ghi hình.

Nước đầu tiên ở châu Á sắp yêu cầu vlogger phải xin giấy phép cho MỌI video đăng lên mạng ảnh 4
Theo (Theo Yahoo Malaysia News)
MỚI - NÓNG
Bằng chứng cho thấy Hoàng gia Anh không hề “nể mặt” Meghan, dù chào đón Harry về quê hương
Bằng chứng cho thấy Hoàng gia Anh không hề “nể mặt” Meghan, dù chào đón Harry về quê hương
HHT - Hoàng gia Anh muốn thể hiện tình đoàn kết của gia tộc khi Harry về quê hương để tham dự tang lễ Hoàng thân Philip. Tuy nhiên, dường như Hoàng gia đang rất “lạnh nhạt” với nàng dâu thứ là Meghan Markle, vợ của Harry. Điều này được thể hiện rõ ràng, đến mức không chỉ giới truyền thông, mà công chúng ở Anh cũng nhận ra.

Có thể bạn quan tâm

Anh em xa cách: Có người sẽ đứng xen giữa William - Harry trong tang lễ Hoàng thân Philip?

Anh em xa cách: Có người sẽ đứng xen giữa William - Harry trong tang lễ Hoàng thân Philip?

HHT - Trái với thông lệ, Hoàng tử William và Harry sẽ không đứng sát cạnh nhau trong tang lễ của Hoàng thân Philip. Cung điện Buckingham vừa xác nhận rằng, một người khác đã được Nữ hoàng xếp đứng giữa hai anh em hoàng tử. Trong khi nhiều người đang hy vọng vào một sự hàn gắn giữa hai anh em, thì tại sao chuyện này lại xảy ra?
Hưởng ứng Tháng Trái Đất, nhiều thương hiệu lớn chung tay “sống xanh”, bạn tham gia chứ?

Hưởng ứng Tháng Trái Đất, nhiều thương hiệu lớn chung tay “sống xanh”, bạn tham gia chứ?

HHT - Bảo vệ môi trường luôn là đề tài “hot” thu hút sự quan tâm của công chúng, đặc biệt là với “team sống xanh”. Việc các thương hiệu nổi tiếng đồng loạt sử dụng nguyên liệu xanh trong các sản phẩm của mình đã mang về những phản hồi tích cực, đồng thời đem lại cho người tiêu dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ.
Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”

Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”

HHT - Thủy thủ đoàn của tàu Ever Given đã phải ở nguyên trên tàu suốt 3 tuần nay và phía Ai Cập chưa hề có ý định thả tàu, thả người trước khi nhận được tiền bồi thường gần 1 tỷ đôla. Có bên liên quan đã rất bất bình trước hành động này và gọi việc giữ người là hình thức “tống tiền”, khiến tình hình ngày càng rắc rối.