Nước đầu tiên ở châu Á sắp yêu cầu vlogger phải xin giấy phép cho MỌI video đăng lên mạng

HHT - Ai cũng đều phải xin giấy phép để tạo ra bất kỳ nội dung video nào, dù đó là tin tức, phim tài liệu, clip TikTok hay cả “stories” trên Instagram. Đây đúng là một đòn chí tử đối với các hãng tin và các vlogger!

Tất cả các công ty, các nhân vật trên mạng xã hội, sắp tới đều cần đăng ký xin giấy phép ít nhất một tuần trước khi quay video, dù chỉ là một đoạn clip ngắn. Đó là thông báo đang khiến các hãng tin và các vlogger ở Malaysia đau đầu. Nguyên tắc này trước đây chỉ được áp dụng cho các phim điện ảnh, truyền hình và quảng cáo.

“Mọi việc quay phim đều phải có giấy phép của Hội đồng Phát triển Phim Quốc gia (Finas), kể cả video cá nhân để đăng lên mạng xã hội cũng vậy” - Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Saifuddin Abdullah vừa nói.

Nước đầu tiên ở châu Á sắp yêu cầu vlogger phải xin giấy phép cho MỌI video đăng lên mạng ảnh 1

Không có giấy phép thì cái gì cũng không được quay!

Tuyên bố gây sốc này được đưa ra trong khi Bộ Truyền thông và Đa phương tiện ở Malaysia đang tìm hiểu xem liệu kênh tin tức Qatari có giấy phép để quay một bộ phim tài liệu về thời gian phong tỏa ở Malaysia hay không.

Việc quy định mới sẽ được áp dụng cho cả những video cá nhân, bất kể độ dài, trên các nền tảng mạng xã hội như TikTok và Instagram, khiến giới trẻ ở Malaysia rất không hài lòng. Nhiều người phản đối bằng cách đăng những video hết sức vô hại lên mạng xã hội, kèm theo những bình luận châm chọc.

Nước đầu tiên ở châu Á sắp yêu cầu vlogger phải xin giấy phép cho MỌI video đăng lên mạng ảnh 2

Tuy nhiều ứng dụng không bị cấm nhưng quy định mới của Malaysia cũng sẽ khiến TikTok, Instagram... lao đao.

Chẳng hạn, có người đăng video làm cơm rang và viết: “Đây là một video làm cơm rang chưa xin phép!”. Hay có người đăng video mèo nằm ngủ và chú thích: “Video này chưa có giấy phép đâu, các bạn đi báo cáo đi!”.

Tuy Bộ Truyền thông và Đa phương tiện của Malaysia chưa thông báo rằng khi nào thì quy định này sẽ có hiệu lực, nhưng theo trang web của Finas, thì một người hoặc một công ty sẽ phải có mức vốn đã góp không dưới 50.000 ringgit (272 triệu đồng) để đăng ký xin giấy phép quay phim.

Cho nên một vlogger mới đặt câu hỏi: “Chẳng lẽ tôi phải có 50.000 ringgit (272 triệu đồng) để xin một cái giấy phép quay video cảnh tôi nhảy nhót linh tinh à?”.

Nước đầu tiên ở châu Á sắp yêu cầu vlogger phải xin giấy phép cho MỌI video đăng lên mạng ảnh 3

Chẳng lẽ phải có 272 triệu đồng thì mới được rang cơm để quay video?

Khi quy định này được áp dụng thì Malaysia sẽ là nước đầu tiên ở châu Á (và có lẽ cả trên thế giới) yêu cầu cả những người sáng tạo nội dung video trên mạng xã hội phải xin phép trước khi ghi hình.

Nước đầu tiên ở châu Á sắp yêu cầu vlogger phải xin giấy phép cho MỌI video đăng lên mạng ảnh 4
Theo (Theo Yahoo Malaysia News)
MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm