Nước hoa có thể khiến bạn bị tiểu đường?

Nước hoa có thể khiến bạn bị tiểu đường?
HHT - Quá choáng phải không?! Chưa đâu, ngay cả các loại dung dịch xịt thơm phòng và… nến thơm cũng chẳng ngoại lệ.

Có một loại hóa chất được sử dụng phổ biến trong các loại hương thơm tổng hợp, nến thơm, và thậm chí cả những hộp nhựa mà bạn vẫn đựng thức ăn nữa, là phthalates. Hóa chất này vốn đã có “dính líu” với cả đống vấn đề về sức khỏe, bao gồm bệnh tự kỷ, tăng cân, vô sinh, tiểu đường và thậm chí là một số bệnh ung thư.

Nước hoa có thể khiến bạn bị tiểu đường? ảnh 1

Mặc dù phthalates vốn là hóa chất công nghiệp, nhưng các nhà sản xuất hiện nay lại cho chúng vào đủ mọi thứ, từ nước hoa, xà phòng, dầu gội đầu đến mỹ phẩm, xịt khử mùi, xịt tóc…

Nhưng bạn sẽ rất khó tìm thấy cái tên này trên nhãn mác của các sản phẩm mình hay dùng, vì người ta được phép “tống” phthalates vào những cụm từ chung chung như “chất tạo mùi”, hay “hương thơm” (“parfum”, “fragrance”) - những từ có thể chỉ đến… 7.000 hóa chất mà chẳng ai biết là gồm những gì.

Nước hoa có thể khiến bạn bị tiểu đường? ảnh 2

Vậy làm thế nào để “giải độc” cho những thói quen chăm sóc cá nhân của bạn? Chẳng lẽ bạn phải không dùng nước hoa, không dùng dung dịch khử mùi, không dùng sữa tắm, nến, hộp nhựa?

Trước hết, để tìm những sản phẩm chăm sóc cá nhân an toàn hơn, bạn cần tránh những thứ có ghi kiểu tù mù “chất tạo mùi”, “hương thơm”… trong mục thành phần.

Nước hoa có thể khiến bạn bị tiểu đường? ảnh 3

Tiếp theo là làm sạch không khí trong phòng: Những sản phẩm có mùi trong nhà, bao gồm nến thơm, xịt khử mùi hoặc xịt thơm phòng, các sản phẩm giặt giũ có mùi thơm… thường là cả “kho” phthalates.

Để tránh cho những hóa chất kiểu này loanh quanh trong nhà, bạn hãy chọn nến sáp ong thay vì nến paraffin. Khi đốt lên, sáp ong sẽ tạo ra các ion âm có thể làm sạch không khí. Ngoài ra, hãy chọn các sản phẩm không mùi cho nhà mình bất kỳ khi nào bạn có thể. Tốt hơn nữa, có rất nhiều cách để tự chế ra các sản phẩm làm sạch trong nhà, từ dấm, bột soda, chanh, muối…

Nước hoa có thể khiến bạn bị tiểu đường? ảnh 4

Một lưu ý nữa là các sản phẩm nhựa vinyl cũng chứa đầy phthalates, nên bạn cần tránh rèm cửa, rèm nhà tắm, khăn trải bàn bằng vinyl. Thay vì thế, bạn nên dùng những chất liệu tự nhiên như vải cotton - vừa rẻ vừa dễ giặt.

Cả về vấn đề ăn uống nữa: Cố gắng thay hộp nhựa thành hộp thủy tinh càng sớm càng tốt nhé!

Nước hoa có thể khiến bạn bị tiểu đường? ảnh 5

TEAMIRI

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

BTC Miss World công bố loạt giải thưởng ấn tượng dành cho tân Hoa hậu năm nay

BTC Miss World công bố loạt giải thưởng ấn tượng dành cho tân Hoa hậu năm nay

HHT - BTC Miss World mới đây đã công bố loạt giải thưởng ấn tượng dành cho người đẹp giành ngôi vị cao nhất của cuộc thi trong năm nay. Mặc dù cuộc thi còn chưa xác định địa điểm tổ chức nhưng số lượng thí sinh đăng ký tính đến thời điểm hiện tại đã là con số mơ ước của không ít cuộc thi nhan sắc.
Bí quyết mang giày cao gót không sợ đau của sao: Chà đế giày bằng giũa móng tay!

Bí quyết mang giày cao gót không sợ đau của sao: Chà đế giày bằng giũa móng tay!

HHT - Các sao nữ thường xuyên phải đi giày cao gót trong nhiều giờ, thậm chí các ca sĩ còn phải biểu diễn vũ đạo trên giày cao gót nữa. Nhưng trông họ vẫn thoải mái và di chuyển linh hoạt, trong khi chúng ta chỉ mang giày cao khoảng hơn 1 tiếng thôi đã thấy đau mỏi. Bí quyết của họ được bật mí ngay đây!