Nước mưa trên khắp thế giới đều có các hóa chất gây ung thư, khuyến cáo không sử dụng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước đây, nước mưa có thể được sử dụng để làm nhiều việc, bao gồm cả nấu ăn, đun nước uống. Nhưng giờ thì các nhà khoa học đã khuyến cáo mọi người không dùng nước mưa nữa, vì nước mưa trên khắp thế giới đều chứa nhiều chất gây ung thư.

Một nghiên cứu mới đã khẳng định, nước mưa ở khắp mọi nơi trên Trái Đất có chứa nhiều “hóa chất vĩnh cửu” gây ung thư, tới mức cần được cảnh báo rằng “không an toàn để uống”.

Cụ thể là các chất PFAS - những loại hóa chất do con người tạo ra - đang lan tràn trong khí quyển, nên chúng có mặt trong nước mưa và cả tuyết ở khắp mọi nơi, bao gồm cả ở những vùng xa xôi hẻo lánh nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, những hóa chất này cực kỳ bền vững trong bầu khí quyển và rất độc.

Nước mưa trên khắp thế giới đều có các hóa chất gây ung thư, khuyến cáo không sử dụng ảnh 1

Nước mưa ở khắp nơi trên thế giới đều ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: The Hans.

Giáo sư Ian Cousins của ĐH Stockholm (Thụy Điển), người đứng đầu nghiên cứu, nói: “Dựa trên bảng hướng dẫn của Mỹ về hàm lượng các chất trên trong nước uống, thì nước mưa khắp mọi nơi đều là không an toàn. Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng uống nước mưa, nhưng rất nhiều người trên khắp thế giới vẫn dùng nước mưa, nước giếng hoặc ao hồ (có bao gồm nước mưa) để nấu ăn”.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi suốt cả thập kỷ nay và thấy rằng mức các chất PFAS trong khí quyển không hề giảm đi dù một số nhà sản xuất lớn từ lâu đã không dùng nữa. Điều này cho thấy mức độ bền vững của những hóa chất này và “chúng ta gần như không thể làm gì để giảm mức ô nhiễm PFAS”. Đó là lý do chúng bị đặt biệt danh là “những hóa chất vĩnh cửu”.

Nước mưa trên khắp thế giới đều có các hóa chất gây ung thư, khuyến cáo không sử dụng ảnh 2

Ở nhiều nơi, mọi người vẫn hứng nước mưa để dùng trong sinh hoạt, thậm chí để nấu ăn. Ảnh minh họa: iStock.

PFAS có liên quan tới rất nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm ung thư, các vấn đề về nhận thức và hành vi ở trẻ em, khó khăn trong việc mang bầu và sinh con, làm tăng mức cholesterol, các vấn đề về hệ miễn dịch…

Trước mắt, do chưa có giải pháp nào cụ thể nên các nhà khoa học chỉ có thể khuyến cáo mọi người ở bất kỳ đâu cũng không dùng nước mưa, đặc biệt là cho mục đích ăn uống.

Nước mưa trên khắp thế giới đều có các hóa chất gây ung thư, khuyến cáo không sử dụng ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Vòng tròn tiên” bí ẩn chưa thể giải thích suốt 50 năm giờ lại xuất hiện ở nhiều nơi

“Vòng tròn tiên” bí ẩn chưa thể giải thích suốt 50 năm giờ lại xuất hiện ở nhiều nơi

HHT - Các nhà khoa học đã cố nghiên cứu suốt hơn 50 năm qua mà chưa giải thích được nguồn gốc của những mảng hình tròn bí ẩn trên mặt đất, gọi là các “vòng tròn tiên”. Và trong khi những “vòng tròn tiên” hiện tại vẫn đang là những lời thách đố giới khoa học thì những “vòng tròn tiên” mới bất ngờ lại được phát hiện ở nhiều nơi khác.