Nước ngọt tệ cho sức khỏe, nhưng các loại nước uống này cũng có hại không kém

Nước ngọt tệ cho sức khỏe, nhưng các loại nước uống này cũng có hại không kém
HHT - Mùa nóng đến, ai chẳng muốn uống thứ gì đó ngon hơn nước lọc. Thế là bọn mình có thể uống nước trái cây, sôcôla đá, trà. Vấn đề là, có một số lựa chọn cũng chẳng được tốt cho sức khỏe lắm đâu!

Nước ép trái cây đóng hộp

Nước ngọt tệ cho sức khỏe, nhưng các loại nước uống này cũng có hại không kém ảnh 1

Hầu như ai cũng nghĩ rằng nước ép trái cây thì tốt, vì nó được làm từ trái cây mà! Vấn đề là, trái cây thì rất giàu chất xơ, còn nước trái cây thì không. Nên dù bạn có chọn nước trái cây 100%, thì đó vẫn là loại đồ uống rất nhiều đường. Ví dụ, một cốc nước nho có 36g đường và một cốc nước táo có 31g (cũng gần bằng một lon soda chanh - thứ có 44g đường). Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều nếu ăn trái cây, vừa có vitamin, vừa đỡ khát, lại thêm chất xơ, chứ không nên chỉ uống no bụng nước trái cây nhé!

Sôcôla sữa đá

Nước ngọt tệ cho sức khỏe, nhưng các loại nước uống này cũng có hại không kém ảnh 2

Sôcôla nóng là đồ uống thực tế và cần thiết khi thời tiết lạnh, vì nó nhiều năng lượng, giúp giữ ấm cơ thể. Nhưng bạn nên nhớ rằng đồ uống sôcôla được coi là một món tráng miệng chứ không phải thức uống thông thường. Nhiều loại sữa sôcôla còn nhiều đường hơn cả một lon coca! Nếu thích uống sôcôla đá, bạn hãy học cách pha ở nhà: Trộn bột cacao nguyên chất (tốt cho sức khỏe) với đường (ít đường thôi, hãy bắt đầu với một thìa thôi nhé, rồi có thể tăng dần từng ít một cho vừa khẩu vị), rồi pha với nước nóng. Bằng cách này, bạn có thể kiểm soát được lượng đường chứ không như uống sôcôla mua sẵn hoặc ở ngoài tiệm pha.

Các loại trà ngọt

Nước ngọt tệ cho sức khỏe, nhưng các loại nước uống này cũng có hại không kém ảnh 3

Trà tất nhiên là một lựa chọn tốt, nó có nhiều chất chống oxy hóa, chống bệnh tật. Nhưng các loại trà đóng chai, uống có vị ngọt thường được làm ngọt bằng nhiều đường hoặc si-rô, nên thực tế là đã làm hỏng cả những lợi ích sức khỏe của trà. Một chai trà có thể có hơn 30g đường cơ đấy! Pha trà ở nhà thì rất dễ, bạn có thể pha một bình lớn uống cả ngày, thêm chút xíu đường thôi nếu muốn uống ngọt, và thêm vài lát chanh, vậy là bạn đã có một món đồ uống tuyệt hảo cho ngày nóng rồi.

Nước tăng lực

Nhiều bạn học sinh mua loại nước này ở quanh trường học để uống, đơn giản vì nó… ngọt. Về cơ bản, nó chỉ là nước pha với (nhiều) đường, phẩm màu nữa, nên chẳng có ích lợi gì cho sức khỏe cả. Bạn nên bỏ qua loại nước này hoàn toàn luôn!

Sữa chua uống

Nước ngọt tệ cho sức khỏe, nhưng các loại nước uống này cũng có hại không kém ảnh 4

Sữa chua thì ai cũng nghĩ là tốt. Đúng vậy, nhưng chẳng đâu có loại sữa chua uống không đường. Sữa chua uống luôn có nhiều vị khác nhau, với rất nhiều đường và các vị nhân tạo (chuối, dâu…), đến mức bạn còn chẳng thấy vị chua nguyên bản của sữa chua nữa. Một chai sữa chua uống nho nhỏ có thể có tới 26g đường cơ đấy. Sữa chua lành mạnh nhất chỉ là sữa chua không đường, không có thêm vị gì thôi.

Nước chanh đóng chai, hoặc được pha ngoài tiệm

Nước ngọt tệ cho sức khỏe, nhưng các loại nước uống này cũng có hại không kém ảnh 5

Bạn biết là nước chanh rất ngọt, đúng không? Bình thường khi uống thì bạn chẳng để ý, nhưng khi đọc câu này bạn mới thấy… kỳ kỳ, phải không nào? Bởi vì nước chanh phải chua chứ. Thế nhưng nước chanh đóng chai hoặc nước chanh pha ngoài hàng luôn ngọt mát, rất ngon - đó là vì bạn uống chủ yếu là nước đường ấy mà! Vậy nếu muốn uống nước chanh, hãy pha ở nhà với ít đường bạn nhé, như thế thì nó mới là một thứ thức uống lành mạnh được.

Túm lại nè, nếu bạn thấy uống nước lọc hơi… chán, bạn có thể cắt nhỏ trái cây tươi thả vào bình nước lọc của nhà mình, giữ trong tủ lạnh và uống cả ngày. Vừa sạch, vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo tốt cho sức khỏe rồi còn gì nữa!

Theo tuần san HHT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm