Ở nhà tránh dịch nhưng vẫn học hành cực đỉnh với loạt “bí kíp” từ thầy cô

HHT - Nếu bạn đang gặp khó khăn khi phải tự học trong mùa COVID-19, vậy hãy tham khảo những lời khuyên bổ ích mà các thầy cô giáo đã chia sẻ với nhà Hoa nhé!

Lớp học online cũng cần sự nghiêm túc

Sau một thời gian dài học trực tuyến, teen đã dần quen thuộc với những ứng dụng, thao tác công nghệ và việc nhìn thầy cô, bạn bè qua màn hình máy tính. Nhưng không phải bạn nào cũng quen với tác phong học tập trong lớp học online. Một số bạn tranh thủ cơ hội “ngàn năm có một” để làm việc riêng ở nơi thầy cô không thấy, một số khác lại giữ suy nghĩ rằng lớp học online chỉ là lớp học tạm thời, vậy nên chẳng mấy để tâm. 

Ở nhà tránh dịch nhưng vẫn học hành cực đỉnh với loạt “bí kíp” từ thầy cô ảnh 1 Không phải bạn nào cũng nghiêm túc học online như học trên lớp. (Ảnh minh họa)

Phải làm thế nào để những giờ học online mang lại hiệu quả như khi chúng mình ngồi trên trường lớp? Điều đó phụ thuộc ở chính bạn đấy! Cô Bùi Vân Anh (giáo viên Ngữ Văn, trường THCS Nghĩa Tân, Hà Nội) “bày kế”: “Luôn chọn một không gian học tập đủ ánh sáng, dụng cụ học tập, yên tĩnh và thoải mái. Khi các bạn ở trường lớp, tất cả các yếu tố này đều được đảm bảo, nhưng khi ở nhà, đôi khi các bạn xuề xòa trong việc lựa chọn không gian học tập phù hợp, có bạn nghĩ rằng chỉ cần một chiếc điện thoại/ máy tính là có thể học online. Nhưng điều đó là sai lầm. Điện thoại và máy tính chỉ là vật dụng kết nối, còn để học hiệu quả, con hãy tự tạo thói quen như học tại lớp”.

Ở nhà tránh dịch nhưng vẫn học hành cực đỉnh với loạt “bí kíp” từ thầy cô ảnh 2 Cô Bùi Vân Anh cho rằng tất cả mọi người đều cần phải mất một thời gian để làm quen với hình thức học mới này. (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh đó, sử dụng điện thoại và máy tính luôn dễ khiến teen phân tâm vì chúng có quá nhiều nội dung giải trí hấp dẫn, vậy nên chúng mình cần đặt ra nội quy lớp học tại gia và thực hiện thật nghiêm khắc. Không bật các tab khác ngoài tab học online, đặt mật khẩu cho các ứng dụng hoặc trang web hay sử dụng, vào lớp đúng giờ… - những cách này có thể giúp bạn tập trung vào bài giảng hơn.

Tận dụng “tiệc buffet” kiến thức 

Để giúp các bạn học sinh không “đánh rơi” kiến thức khi nghỉ học vì ảnh hưởng dịch, các đài truyền hình hay kho học liệu, kênh YouTube đều đem đến những tiết học và khối lượng tài liệu tham khảo hoàn toàn miễn phí. 

Do một số hạn chế của việc học online nên teen không thể nào tiếp nhận được một lượng kiến thức tương đương với giờ học trên lớp. Không chỉ vậy, chúng mình cũng có nhiều thời gian rảnh ở nhà hơn, vậy tại sao không tận dụng hết những tư liệu tham khảo này để tự học nhỉ? Sau khi bổ sung kiến thức cho giờ học online, bạn có thể ôn tập thêm các mảng mình chưa nắm vững trong chương trình học. 

Ở nhà tránh dịch nhưng vẫn học hành cực đỉnh với loạt “bí kíp” từ thầy cô ảnh 3 Mỗi đài truyền hình địa phương lại có các tiết học khác nhau, teen có thể lựa chọn chương trình phù hợp với thời gian và cách học của mình. 

Phạm Trà Giang (giáo viên Tiếng Anh, trường THPT Vũ Tiên) đưa ra lời khuyên: “Các bạn học sinh tranh thủ thời gian trong giai đoạn này để trau dồi kiến thức. Các bạn cũng nên nhờ thầy cô chỉ ra cho mình những yếu điểm để ôn luyện và làm những phần đó kĩ hơn, tránh mắc sai lầm lúc làm bài thi”.

Chỉ nghe giảng thôi là chưa đủ!

Tiếp nhận bao nhiêu kiến thức nhưng nếu không có sự hệ thống lại thì lượng kiến thức đó dễ dàng bị quên lãng. Ngay cả khi học online cũng vậy, thầy cô đem tới nhiều thông tin hữu ích nhưng teen không ghi chép, tổng hợp thì sẽ khó tìm ra những kiến thức trọng tâm của bài học.

Ở nhà tránh dịch nhưng vẫn học hành cực đỉnh với loạt “bí kíp” từ thầy cô ảnh 4 Kiến thức học được cần có sự tổng quát, hệ thống lại. (Ảnh minh họa)

Nguyễn Thị Huyền Hậu (giáo viên Ngữ Văn, trường THCS Nguyễn Tri Phương, Hà Nội) chia sẻ: “Việc tự học trong mùa dịch sẽ chỉ thực sự hiệu quả khi học trò thực sự có ý thức tự giác và chủ động học tập. Sau mỗi tiết học trên truyền hình hay học online, đừng vội gấp vở lại ngay. Đấy là bài của thầy cô thôi. Bạn hãy ngồi lại thêm chút nữa, xem lại toàn bộ bài học. Rồi gấp vở lại, vẽ một sơ đồ kiến thức tổng hợp lại những nội dung cốt lõi nhất, xem nó là phần tiếp theo của một bài gì đã học, hay có thể sử dụng nó cho một bài, một việc gì mình chưa làm được. Đến lúc này thì bài học mới là của bạn”.

Ở nhà tránh dịch nhưng vẫn học hành cực đỉnh với loạt “bí kíp” từ thầy cô ảnh 5 Cô Huyền Hậu cho rằng những gì thầy cô giảng chỉ là bài dạy của thầy cô, còn bạn cần thái độ và ý thức học tập để biến nó trở thành kiến thức của mình.

Bên cạnh đó, để hiểu sâu những gì thầy cô giảng dạy, chúng mình nên giữ thói quen đọc trước bài học hôm nay, làm bài tập sau tiết học. “Nếu bạn không biết làm bài, cũng bình thường thôi. Nó là tín hiệu để nhắc bạn rằng còn một cái gì đó về bài mới mà bạn chưa rõ: vậy hãy xem lại sách vở đi; vẫn chưa hiểu thì đừng ngại hỏi cha mẹ, bạn bè hay hỏi thầy cô. Người biết sẽ không từ chối bạn việc trả lời câu hỏi đâu, nhất là thầy cô” - cô Huyền Hậu chia sẻ thêm.

Ở nhà tránh dịch nhưng vẫn học hành cực đỉnh với loạt “bí kíp” từ thầy cô ảnh 6
MỚI - NÓNG
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
HHT - Ngày 3/12, tại Trường ĐH Văn Hiến diễn ra Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024. Bên cạnh sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Chủ nhật Đỏ lần XVI năm 2024 còn có sự tham gia của Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy, Á hậu 1 Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh, ca sĩ Ngô Lan Hương, Á hậu Hoàng Oanh. Đặc biệt, ngày hội quy tụ gần 3.000 lượt người tham gia hiến máu là cán bộ, giảng viên, sinh viên, người lao động ở các doanh nghiệp khác nhau trên địa bàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Bộ GD&ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Teen 2K7 vừa mừng vừa lo

Bộ GD&ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Teen 2K7 vừa mừng vừa lo

HHT - Mới đây, Bộ GD&ĐT đã chốt phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia từ năm 2025. Theo đó, kỳ thi chỉ có hai môn bắt buộc là Toán và Văn, còn Lịch sử và Ngoại ngữ là môn lựa chọn cùng 7 môn khác. Mặc dù nhiều teen 2K7 "thở phào nhẹ nhõm" vì được tự do lựa chọn môn thi phù hợp, không ít bạn vẫn cảm thấy băn khoăn về những tổ hợp mới.