Ở nhà tránh dịch nhưng vẫn học hành cực đỉnh với loạt “bí kíp” từ thầy cô

HHT - Nếu bạn đang gặp khó khăn khi phải tự học trong mùa COVID-19, vậy hãy tham khảo những lời khuyên bổ ích mà các thầy cô giáo đã chia sẻ với nhà Hoa nhé!

Lớp học online cũng cần sự nghiêm túc

Sau một thời gian dài học trực tuyến, teen đã dần quen thuộc với những ứng dụng, thao tác công nghệ và việc nhìn thầy cô, bạn bè qua màn hình máy tính. Nhưng không phải bạn nào cũng quen với tác phong học tập trong lớp học online. Một số bạn tranh thủ cơ hội “ngàn năm có một” để làm việc riêng ở nơi thầy cô không thấy, một số khác lại giữ suy nghĩ rằng lớp học online chỉ là lớp học tạm thời, vậy nên chẳng mấy để tâm. 

Ở nhà tránh dịch nhưng vẫn học hành cực đỉnh với loạt “bí kíp” từ thầy cô ảnh 1 Không phải bạn nào cũng nghiêm túc học online như học trên lớp. (Ảnh minh họa)

Phải làm thế nào để những giờ học online mang lại hiệu quả như khi chúng mình ngồi trên trường lớp? Điều đó phụ thuộc ở chính bạn đấy! Cô Bùi Vân Anh (giáo viên Ngữ Văn, trường THCS Nghĩa Tân, Hà Nội) “bày kế”: “Luôn chọn một không gian học tập đủ ánh sáng, dụng cụ học tập, yên tĩnh và thoải mái. Khi các bạn ở trường lớp, tất cả các yếu tố này đều được đảm bảo, nhưng khi ở nhà, đôi khi các bạn xuề xòa trong việc lựa chọn không gian học tập phù hợp, có bạn nghĩ rằng chỉ cần một chiếc điện thoại/ máy tính là có thể học online. Nhưng điều đó là sai lầm. Điện thoại và máy tính chỉ là vật dụng kết nối, còn để học hiệu quả, con hãy tự tạo thói quen như học tại lớp”.

Ở nhà tránh dịch nhưng vẫn học hành cực đỉnh với loạt “bí kíp” từ thầy cô ảnh 2 Cô Bùi Vân Anh cho rằng tất cả mọi người đều cần phải mất một thời gian để làm quen với hình thức học mới này. (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh đó, sử dụng điện thoại và máy tính luôn dễ khiến teen phân tâm vì chúng có quá nhiều nội dung giải trí hấp dẫn, vậy nên chúng mình cần đặt ra nội quy lớp học tại gia và thực hiện thật nghiêm khắc. Không bật các tab khác ngoài tab học online, đặt mật khẩu cho các ứng dụng hoặc trang web hay sử dụng, vào lớp đúng giờ… - những cách này có thể giúp bạn tập trung vào bài giảng hơn.

Tận dụng “tiệc buffet” kiến thức 

Để giúp các bạn học sinh không “đánh rơi” kiến thức khi nghỉ học vì ảnh hưởng dịch, các đài truyền hình hay kho học liệu, kênh YouTube đều đem đến những tiết học và khối lượng tài liệu tham khảo hoàn toàn miễn phí. 

Do một số hạn chế của việc học online nên teen không thể nào tiếp nhận được một lượng kiến thức tương đương với giờ học trên lớp. Không chỉ vậy, chúng mình cũng có nhiều thời gian rảnh ở nhà hơn, vậy tại sao không tận dụng hết những tư liệu tham khảo này để tự học nhỉ? Sau khi bổ sung kiến thức cho giờ học online, bạn có thể ôn tập thêm các mảng mình chưa nắm vững trong chương trình học. 

Ở nhà tránh dịch nhưng vẫn học hành cực đỉnh với loạt “bí kíp” từ thầy cô ảnh 3 Mỗi đài truyền hình địa phương lại có các tiết học khác nhau, teen có thể lựa chọn chương trình phù hợp với thời gian và cách học của mình. 

Phạm Trà Giang (giáo viên Tiếng Anh, trường THPT Vũ Tiên) đưa ra lời khuyên: “Các bạn học sinh tranh thủ thời gian trong giai đoạn này để trau dồi kiến thức. Các bạn cũng nên nhờ thầy cô chỉ ra cho mình những yếu điểm để ôn luyện và làm những phần đó kĩ hơn, tránh mắc sai lầm lúc làm bài thi”.

Chỉ nghe giảng thôi là chưa đủ!

Tiếp nhận bao nhiêu kiến thức nhưng nếu không có sự hệ thống lại thì lượng kiến thức đó dễ dàng bị quên lãng. Ngay cả khi học online cũng vậy, thầy cô đem tới nhiều thông tin hữu ích nhưng teen không ghi chép, tổng hợp thì sẽ khó tìm ra những kiến thức trọng tâm của bài học.

Ở nhà tránh dịch nhưng vẫn học hành cực đỉnh với loạt “bí kíp” từ thầy cô ảnh 4 Kiến thức học được cần có sự tổng quát, hệ thống lại. (Ảnh minh họa)

Nguyễn Thị Huyền Hậu (giáo viên Ngữ Văn, trường THCS Nguyễn Tri Phương, Hà Nội) chia sẻ: “Việc tự học trong mùa dịch sẽ chỉ thực sự hiệu quả khi học trò thực sự có ý thức tự giác và chủ động học tập. Sau mỗi tiết học trên truyền hình hay học online, đừng vội gấp vở lại ngay. Đấy là bài của thầy cô thôi. Bạn hãy ngồi lại thêm chút nữa, xem lại toàn bộ bài học. Rồi gấp vở lại, vẽ một sơ đồ kiến thức tổng hợp lại những nội dung cốt lõi nhất, xem nó là phần tiếp theo của một bài gì đã học, hay có thể sử dụng nó cho một bài, một việc gì mình chưa làm được. Đến lúc này thì bài học mới là của bạn”.

Ở nhà tránh dịch nhưng vẫn học hành cực đỉnh với loạt “bí kíp” từ thầy cô ảnh 5 Cô Huyền Hậu cho rằng những gì thầy cô giảng chỉ là bài dạy của thầy cô, còn bạn cần thái độ và ý thức học tập để biến nó trở thành kiến thức của mình.

Bên cạnh đó, để hiểu sâu những gì thầy cô giảng dạy, chúng mình nên giữ thói quen đọc trước bài học hôm nay, làm bài tập sau tiết học. “Nếu bạn không biết làm bài, cũng bình thường thôi. Nó là tín hiệu để nhắc bạn rằng còn một cái gì đó về bài mới mà bạn chưa rõ: vậy hãy xem lại sách vở đi; vẫn chưa hiểu thì đừng ngại hỏi cha mẹ, bạn bè hay hỏi thầy cô. Người biết sẽ không từ chối bạn việc trả lời câu hỏi đâu, nhất là thầy cô” - cô Huyền Hậu chia sẻ thêm.

Ở nhà tránh dịch nhưng vẫn học hành cực đỉnh với loạt “bí kíp” từ thầy cô ảnh 6
MỚI - NÓNG
Vừa phong tỏa, Ấn Độ phát hiện giấy cho phép đi lại kỳ lạ mang tên... cựu Tổng thống Trump
Vừa phong tỏa, Ấn Độ phát hiện giấy cho phép đi lại kỳ lạ mang tên... cựu Tổng thống Trump
HHT - Do tình hình dịch bệnh đang khó kiểm soát, nhiều nơi ở Ấn Độ đã áp dụng lệnh giới hạn đi lại. Theo đó, những người có việc cần đi lại phải đăng ký trước và được cấp giấy. Tuy nhiên, một vấn đề lại nảy sinh là cảnh sát đã phát hiện ra những tờ giấy đi lại bị làm giả, trong đó có giấy mang tên cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Có thể bạn quan tâm

Ôn thi giữa mùa dịch: Gen Z "bất biến giữa dòng đời vạn biến", quyết tâm đậu đại học "top"

Ôn thi giữa mùa dịch: Gen Z "bất biến giữa dòng đời vạn biến", quyết tâm đậu đại học "top"

HHT - Hai tháng trước kỳ thi THPT Quốc gia 2021, với diễn biến phức tạp của đại dịch, một số tỉnh, thành đã ra công văn cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang hình thức học online. Chính vì vậy, teen 2K3 không khỏi lo lắng, gấp rút chuẩn bị cho mình những phương án học tập tốt nhất. 
Điểm danh hai gương mặt Gen Z tỏa sáng tại kỳ thi tài năng IELTS

Điểm danh hai gương mặt Gen Z tỏa sáng tại kỳ thi tài năng IELTS

Là chứng chỉ Anh ngữ quốc dân, nhưng IELTS vẫn khiến nhiều bạn trẻ "sang chấn" vì độ khó khi đánh giá toàn diện cả 4 nhóm kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Tuy nhiên, có hai cô bạn Gen Z không cần phép thuật Winx vẫn đạt thành tích đáng nể khi trở thành người thắng cuộc vòng Tháng trong Kỳ thi Tài năng IELTS do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội đồng Anh phát động.