Ô nhiễm không khí: Hơn 90% trẻ em trên thế giới hít thở không khí độc hại

Ô nhiễm không khí: Hơn 90% trẻ em trên thế giới hít thở không khí độc hại
HHT - Theo một báo cáo được công bố bởi Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), trẻ em tiếp xúc với ô nhiễm quá mức sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính điển hình là bệnh tim mạch sau khi trưởng thành!

“Khoảng 93% trẻ em trên thế giới dưới 15 tuổi tương đương 1,8 tỷ trẻ em đang hít thở không khí bị ô nhiễm”, theo một báo cáo được công bố bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước thềm Hội nghị toàn cầu đầu tiên về ô nhiễm không khí và sức khỏe ở Geneva.

Trong năm 2016, ước tính đã có hơn 600.000 trẻ em đã tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính gây ra bởi không khí ô nhiễm. Đây là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe của trẻ em độ tuổi dưới 5 tuổi, khi cứ 10 ca tử vong lại có một trường hợp liên quan đến vấn đề ô nhiêm không khí.

Ô nhiễm không khí: Hơn 90% trẻ em trên thế giới hít thở không khí độc hại ảnh 1
Khoảng 93% trẻ em trên thế giới dưới 15 tuổi tương đương 1,8 tỷ trẻ em đang hít thở không khí bị ô nhiễm. Ảnh: Getty Images.

Ô nhiễm không khí cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh và khả năng nhận thức, làm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và ung thư ở trẻ em. Trẻ em tiếp xúc với ô nhiễm quá mức, có nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch ở độ tuổi trưởng thành.

"Tất cả trẻ em đều phải hít thở không khí trong lành để chúng có thể phát triển một cách toàn diện", Tổng giám đốc WHO, TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một tuyên bố.

Tiến sĩ Maria Neira (Giám đốc Sở Y tế Công cộng, Môi trường và Xã hội của WHO) cho biết: “Ô nhiễm không khí sẽ làm còi cọc não trẻ em, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng theo nhiều cách hơn những gì chúng ta tưởng tượng”. Theo WHO, trẻ em dễ bị ảnh hưởng bởi các chất ô nhiễm trong không khí hơn vì chúng cần lượng không khí trao đổi nhiều hơn người trưởng thành, vì thế vô tình lấy nhiều chất gây ô nhiễm ở gần với mặt đất hơn - nơi mà một số chất gây ô nhiễm chiếm nồng độ cao trong không khí.

Ô nhiễm không khí: Hơn 90% trẻ em trên thế giới hít thở không khí độc hại ảnh 2
Mọi người luôn ra đường với chiếc khẩu trang. Ảnh: Reuters.
Ô nhiễm không khí: Hơn 90% trẻ em trên thế giới hít thở không khí độc hại ảnh 3
Đây không phải sương mù, mà đây chính là khói bụi. Ảnh: CNN.

WHO cũng cho biết một loạt các hành động cần thiết để hạn chế vấn đề và bảo vệ sức khỏe trẻ em trên toàn thế giới đã được đưa ra, bao gồm việc thực hiện các chính sách mới để giảm mức ô nhiễm như: giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và hỗ trợ sử dụng năng lượng tái tạo tài nguyên, cải thiện quản lý chất thải và định vị lại trường học và sân chơi cách xa các con đường và nhà máy.

"WHO đang hỗ trợ thực hiện các biện pháp chính sách y tế như đẩy nhanh chuyển đổi sang các công nghệ và nhiên liệu nấu nướng và sưởi ấm, thúc đẩy việc sử dụng phương tiện giao thông sạch hơn, nhà ở tiết kiệm năng lượng và quy hoạch đô thị", bà Neira cho biết.

Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm