Oan cho hội Não Cá Vàng quá! Chẳng qua não chúng mình chỉ “xì hơi” tí thôi!

HHT - Thật kỳ lạ khi vừa định vào phòng lấy gì đó lại quên, hoặc rõ ràng đang đeo khẩu trang trên mặt lại cứ đi tìm. Lý do vì sao?

Theo yourdictionary.com, brain fart (“brain” là não, “fart” là đánh rắm) được định nghĩa là “a temporary failure to think clearly” (tạm thời không thể suy nghĩ thấu đáo).

Điều đó có thể bao gồm việc bạn định làm gì đột nhiên quên, đọc hoài một từ lại thấy vô nghĩa, nhìn bánh xe lúc thì thấy đang chạy, lúc lại thấy đang lùi. Thật kỳ lạ khi vừa định vào phòng lấy gì đó lại quên, hoặc rõ ràng đang đeo khẩu trang trên mặt lại cứ đi tìm. Thế là bị gán mác "não cá vàng" hoặc "ngớ ngẩn", liệu có thỏa đáng?
Oan cho hội Não Cá Vàng quá! Chẳng qua não chúng mình chỉ “xì hơi” tí thôi! ảnh 1

Có rất nhiều trường hợp cụ thể được các nhà tâm lý “gom” lại làm nguyên nhân khiến não bị “lag”, và đây là top 4 lý do thường gặp:

  1. Đi qua những cánh cửa

Các nhà tâm lý tại ĐH Notre Dame (Mỹ) phát hiện ra việc bước qua những cánh cửa tạo ra một dạng “ngăn cách sự kiện” trong não, chia những luồng suy nghĩ ra làm hai (cánh cửa là vật ngăn đôi một “thước phim” trong não). 

Oan cho hội Não Cá Vàng quá! Chẳng qua não chúng mình chỉ “xì hơi” tí thôi! ảnh 2 Photo: Nhiều khi bước qua cửa là Hội Hay Quên cứ như bị mất trí nhớ ấy!

“Thói quen” này của “bạn” não xuất phát từ “ý tốt” là giúp chúng ta sắp xếp lại suy nghĩ trong cuộc sống đầy bộn bề lo toan, tuy nhiên khi chúng ta muốn nhớ lại điều gì đó thì thật là bất lực. 

  1. Những tiếng “beep”

Còn gì kinh khủng hơn tiếng chuông báo thức, nhạc lùi xe của xe tải, và những loại còi thông báo inh ỏi khác? “Beep” là tiếng thông báo phổ biến trong cuộc sống hiện đại nhưng nó cũng là một trong những lý do khiến não “đột nhiên quên”. 

Lý do? Não chúng ta quen với âm thanh tự nhiên, tức là âm thanh được tạo ra do một vật tác động vào một vật khác và âm thanh ấy tan rã dần (hãy tưởng tượng khi bạn đánh vào một cái trống, và tiếng của nó ngân vang). 

Oan cho hội Não Cá Vàng quá! Chẳng qua não chúng mình chỉ “xì hơi” tí thôi! ảnh 3

Còn tiếng “beep” hiện đại kia vang lên đột ngột như tiếng một chiếc xe hơi chạy 60 dặm/giờ rồi đột ngột biến mất khiến não không quen, phải cố gắng để “hiểu” nó từ đâu đến và rồi não bị “lag”. 

  1. Những bức ảnh chụp

Não người thường bị “nhầm lẫn” giữa người thật và ảnh chụp người. Dù ý thức ta biết rất rõ đó chỉ là ảnh thôi, nhưng thật khó để cắt vào bức ảnh của chính mình (khi cắt vào tự mình cảm thấy đau), hoặc khi nhìn bức ảnh người mình ghét thì mình cũng tưởng tượng ra người mình ghét đang ở đó vậy.

Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng khi được cho ném phi tiêu vào hình chụp người, người tham gia nghiên cứu rất khó ném trúng khi hình ảnh đó chụp em bé, hoặc người nào đó họ thích, mến mộ, tôn trọng... Ngược lại, tần suất ném trúng kẻ thù cao hơn rất nhiều.
Oan cho hội Não Cá Vàng quá! Chẳng qua não chúng mình chỉ “xì hơi” tí thôi! ảnh 4 Dán ảnh người bạn không thích vào đây để luyện tay và mắt mỗi ngày nhé!
  1. Cứ tưởng điện thoại đang rung trong túi

Cảm giác xảy ra rất thường xuyên, cứ tưởng ngẫu nhiên nhưng thực ra chính là một hiện tượng tâm lý có từ thời tiền sử. "Phantom vibrations" ("phantom": Bóng ma, “vibration” sự rung, “phantom vibration” tức sự rung giả của điện thoại mà não bạn tưởng tượng ra), chính là bởi vì não bạn đang bị quá tải bởi thông tin xung quanh bạn, nó cố “định nghĩa” những thông tin đó, và dẫn tới việc đưa ra một kết luận sai.

Oan cho hội Não Cá Vàng quá! Chẳng qua não chúng mình chỉ “xì hơi” tí thôi! ảnh 5 "Đùa tí làm gì căng", điện thoại said.

Thời tiền sử, con người liên tục nhầm những gì “cong cong” là rắn khi chưa kịp nhìn kỹ. Ngày nay, hầu hết chúng ta bị chi phối bởi công nghệ, nên thay vì là rắn, não lại hiểu nhầm mọi thứ (từ tiếng loạt soạt của quần áo, tiếng rột rột của bụng đói thành việc điện thoại đang rung.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh gấu bông ngộ nghĩnh xuất hiện trên sao Hỏa nhắn gửi "thông điệp từ vũ trụ" gì?

Hình ảnh gấu bông ngộ nghĩnh xuất hiện trên sao Hỏa nhắn gửi "thông điệp từ vũ trụ" gì?

HHT - Thiên nhiên và vũ trụ không bao giờ hết những điều kỳ lạ và thú vị. Một hình ảnh bề mặt sao Hỏa mới được đăng với những chi tiết trong đó tạo thành hình giống y như mặt một chú gấu (bông). Có người cho đây là “thông điệp” của một nền văn minh ngoài Trái Đất, nhưng cơ quan nghiên cứu vũ trụ giải thích thế nào?