Olympic Vật lý châu Á 2018: Việt Nam thắng lớn với 4 HCV, xếp thứ 3 toàn đoàn

Olympic Vật lý châu Á 2018: Việt Nam thắng lớn với 4 HCV, xếp thứ 3 toàn đoàn
HHT - Đoàn Việt Nam giành 4 giải vàng, 2 giải bạc và 2 giải đồng tại Olympic Vật lý châu Á lần thứ 19. Đây là thành tích cao nhất của đoàn Việt Nam trong các kỳ tham dự Olympic châu Á nội dung này.

Chiều ngày 12/5, lễ bế mạc Olympic Vật lý châu Á lần thứ 19 (Asian Physics Olympiad, viết tắt là AphO 2018) được tổ chức tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tất cả 8 thí sinh của đội tuyển Việt Nam đều giành huy chương tại Olympic Vật lý châu Á 2018. Trong đó, 4 huy chương vàng của Việt Nam được trao cho học sinh Trần Đức Huy (lớp 12, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội), Nguyễn Ngọc Long (lớp 12, THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá), Nguyễn Văn Thành Lợi (lớp 12, THPT chuyên Quang Trung, Bình Phước) và Trịnh Duy Hiếu (lớp 11, THPT chuyên Bắc Giang).

2 học sinh được huy chương bạc là Nguyễn Xuân Tân (lớp 11, THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Văn Duy (lớp 12, THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội).

Học sinh Lê Cao Anh (lớp 12, THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá) và Lê Kỳ Nam (lớp 12, THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh) đạt huy chương đồng.

Ngoài ra, học sinh Trần Đức Huy được trao thêm giải thưởng "Thí sinh nước chủ nhà có kết quả xuất sắc nhất".

Như vậy, 5 thí sinh xuất sắc sẽ được chọn làm thành viên chính thức của đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế - IPhO 2018 tổ chức tại Bồ Đào Nha từ ngày 21 - 29/7/2018 gồm: Nguyễn Văn Thành Lợi, Trần Đức Huy, Nguyễn Ngọc Long, Trịnh Duy Hiếu, Nguyễn Xuân Tân.

Olympic Vật lý châu Á 2018: Việt Nam thắng lớn với 4 HCV, xếp thứ 3 toàn đoàn ảnh 1

13 Huy chương Bạc được trao tại APhO 2018.

Olympic Vật lý châu Á 2018: Việt Nam thắng lớn với 4 HCV, xếp thứ 3 toàn đoàn ảnh 2

24 Huy chương Đồng được trao tại APhO 2018.

Olympic Vật lý châu Á 2018: Việt Nam thắng lớn với 4 HCV, xếp thứ 3 toàn đoàn ảnh 3

4 Huy chương Vàng của đội tuyển Việt Nam.

Tại lễ bế mạc, ông Leong Chuan Kwek - Chủ tịch APhO gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - đơn vị chủ trì đăng cai và hỗ trợ nhiệt tình trong suốt thời gian kì thi diễn ra.

Ông Leong Chuan Kwek nhấn mạnh: “Giáo dục là một phần quan trọng trong quá trình thúc đẩy quốc gia tiến bộ. Đối với Chính phủ và người dân Việt Nam, tôi có thể khẳng định rằng việc đầu tư vào sự kiện giáo dục sẽ thúc đẩy đất nước tiến xa hơn trong việc phát triển kinh tế xã hội và nền tảng khoa học trong tương lai”.

Đồng thời, Chủ tịch AphO gửi gắm tới toàn thể thí sinh tham dự: “Dù các bạn được bao nhiêu điểm, kết quả của các bạn ra sao, các bạn làm bài như thế nào, thì hôm nay hãy gạt sang một bên. Ngày hôm nay là cơ hội cuối cùng để các bạn tạo nên tình bạn đẹp với những người bạn khác…

Vậy nên, các bạn hãy giữ liên lạc với nhau và tôi hi vọng rằng các bạn sẽ trân trọng những kỉ niệm tuyệt vời trong 9 ngày qua khi trở về quê hương".

Olympic Vật lý châu Á 2018: Việt Nam thắng lớn với 4 HCV, xếp thứ 3 toàn đoàn ảnh 4

Ông Leong Chuan Kwek - Chủ tịch APhO phát biểu tại lễ bế mạc.

PGS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức APhO 2018 cho biết: "Kết quả kỳ thi năm nay cho thấy có nhiều thí sinh đã biết vận dụng một cách sáng tạo các kiến thức vật lý và các kĩ năng thực nghiệm để giải bài thi và do vậy đã đạt được kết quả xuất sắc.

Tôi đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm và sáng tạo của các tài năng trẻ này. Chính các em đã góp phần quan trọng trong việc tổ chức thành công của kỳ thi năm nay và xứng đáng nhận được những lời chúc mừng tốt đẹp nhất”.

Thí sinh Trịnh Duy Hiếu (THPT chuyên Bắc Giang) - Huy chương Vàng Olympic Vật lí châu Á lần thứ 19 chia sẻ: “Em cảm thấy rất sung sướng và tự hào khi nhận được Huy chương Vàng. Em đã trở thành 1 trong 5 người được chọn để tham dự kì thi Olympic Vật lý Quốc tế - IPhO 2018 tổ chức tại Bồ Đào Nha. Em sẽ cố gắng hết sức để đạt thành tích cao".

Theo kế hoạch, Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20 năm 2019 sẽ được tổ chức tại Australia.

Olympic Vật lý châu Á 2018: Việt Nam thắng lớn với 4 HCV, xếp thứ 3 toàn đoàn ảnh 5

Tracey Byrne - Đại diện Australia nhận cờ đăng cai tổ chức kì thi năm 2019.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm