Rất nhiều teen xem trà sữa trân châu như một “vị cứu tinh” mùa nắng nóng. Đã có rất nhiều “tin đồn” rằng trân châu trong trà sữa làm từ những nguyên liệu “rợn người” gây hại cho dạ dày, ví dụ như tắc ruột. Theo lí giải như lời đồn của nhiều nguồn tin không căn cứ, tính dẻo của trân châu không khác gì tính dẻo của... cao su nên dẫn đến gây khó tiêu cho dạ dày của teen khi tiêu hóa trân châu.
Tuy nhiên, lời đồn "thất thiệt" này cuối cùng cũng được làm rõ. Bác sĩ Ryan Marino, bác sĩ cấp cứu tại UPMC (Pittsburgh, Mỹ) nói với trang TODAY rằng ông thừa nhận rằng trân châu sống, hoặc chưa chín tới có thể gây tắc ruột, nhưng trân châu đã làm CHÍN KỸ thì không. HOẶC nếu ai đó uống quá nhiều trà sữa trân châu cũng có thể gây hại cho đường ruột. Và điều này thì ĐÚNG VỚI BẤT KỲ LOẠI THỨC ĂN NÀO.
“Bạn có nhiều không gian trong ruột. Để thức ăn mềm như hạt trân châu trượt theo ruột là một công việc bình thường của ruột. Việc bị táo bón thường do những thứ cứng hơn”, ông Marino nói.
Vị bác sĩ này từng thấy vài trường hợp hạt hướng dương còn vỏ gây ra táo bón cho bệnh nhân (mà ai cũng thừa biết hạt hướng dương thì cứng hơn hạt trân châu nhiều đến thế nào). Nhưng thường chúng ta khó xác định nguyên nhân của những trường hợp táo bón là gì.
“Đôi khi uống nhiều hay ít nước cũng là nguyên nhân liệu bạn có dễ bị táo bón hay không. Một người nào đó uống quá nhiều trà sữa trân châu mà bị tắc ruột thì có phải là cực đoan và "gắt" với trân châu quá không?”, ngài bác sĩ nhận định.