Ôn thi giữa mùa dịch: Gen Z "bất biến giữa dòng đời vạn biến", quyết tâm đậu đại học "top"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hai tháng trước kỳ thi THPT Quốc gia 2021, với diễn biến phức tạp của đại dịch, một số tỉnh, thành đã ra công văn cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang hình thức học online. Chính vì vậy, teen 2K3 không khỏi lo lắng, gấp rút chuẩn bị cho mình những phương án học tập tốt nhất. 

Sẵn sàng cho chuỗi ngày học online

Dựa vào số liệu được thống kê trong kỳ thi ĐGNL của ĐHQG-HCM, có thể thấy số lượng thí sinh năm nay tăng mạnh so với năm ngoái, điều này gây không ít áp lực cho các bạn teen 2K3. Đồng thời, với tình hình dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn, nhiều teen gặp trở ngại trong việc ôn tập kiến thức khi phải học trực tuyến. Tuy nhiên, teen vẫn tràn đầy quyết tâm chinh phục kỳ thi.

Bạn Lê Tuấn Huy, học sinh trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP.HCM) chia sẻ: "Điều duy nhất khiến bọn mình lo lắng là việc dời ngày thi, vì sau đó sẽ kéo theo nhiều việc khác phía sau như: Đề thi khó hơn, lịch tập trung học sẽ lâu hơn,... Tuy nhiên, cá nhân mình khá thích việc học online, vì mình có thể toàn quyền quyết định thời gian. Như vậy, mình có thêm thời gian để đọc sách, học lý thuyết và làm bài tập Toán. Thêm nữa, mình thích không gian một mình hơn, điều đó giúp cho mình tập trung hơn, không bị lo ra như khi học chung với bạn bè. Mình mong muốn sẽ đậu vào trường top đầu thành phố là Đại học Ngoại thương nên bản thân mình vẫn đang cố gắng không ngừng. Dù là học online nhưng mình sẽ không nản chí mà xem như đó là cơ hội để sử dụng thời gian tốt hơn".

Ôn thi giữa mùa dịch: Gen Z "bất biến giữa dòng đời vạn biến", quyết tâm đậu đại học "top" ảnh 1

Học online cũng là cơ hội để sử dụng thời gian một cách hợp lí hơn. Ảnh: Internet

Bạn Nguyễn Hoàng Ngân, học sinh trường THPT Gia Định (TP.HCM) cũng cho biết: "Về việc học online, do năm ngoái bọn mình đã được tiếp cận với kiểu học này nên không còn cảm thấy mới lạ nữa. Thậm chí nhiều bạn học sinh còn đăng kí các khóa học trên mạng chứ không cần học trực tiếp ở lớp học thêm. Điều này vừa giúp hạn chế tối đa học phí, vừa giúp các bạn đỡ phải di chuyển nhiều nơi, hiệu quả hơn trong việc phòng chống dịch".

Ôn thi giữa mùa dịch: Gen Z "bất biến giữa dòng đời vạn biến", quyết tâm đậu đại học "top" ảnh 2

Trên CH Play có rất nhiều ứng dụng giúp các teen ôn tập kiến thức.

Bạn Minh Hạnh, học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tự tin: "Do mình chuẩn bị đi du học nên rất mong chờ kỳ thi diễn ra đúng theo kế hoạch để xét tốt nghiệp cho mình qua Úc nhanh nhất có thể. Mặc dù dịch bệnh bên Úc vẫn đang căng thẳng, nhưng mình không muốn nhập học muộn".

Bí kíp "vượt vũ môn" của anh chị 2K2

Với kinh nghiệm học trực tuyến của người đi trước, teen 2K2 đã quá quen thuộc với hình thức học online. Là lứa học sinh đầu tiên phải đối mặt với kỳ thi THPT Quốc gia trong mùa dịch, các bạn đã có những trải nghiệm thú vị, đồng thời tích lũy được vô số bí quyết ôn tập bổ ích để cùng chia sẻ với hội 2K3.

Bạn Trần Bảo Hân, sinh viên năm nhất ngành Báo chí thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, chia sẻ: "Vì là mùa dịch nên trong thời gian ôn thi, tụi mình đã phải ở nhà nhiều hơn ở trường, khiến cho việc học tập không có người đôn thúc, nhắc nhở. Chính vì thế, tinh thần tự giác là yếu tố quan trọng đầu tiên. Mình đã lập bảng thời gian biểu để quản lý thời gian tự học tốt hơn".

Bạn Trần Thái Toàn, sinh viên năm nhất ngành Ngôn ngữ Anh thuộc trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng chia sẻ các bí quyết giúp bạn vượt vũ môn thành công. Toàn cho biết: "Với mình, giữ sức khỏe chính là liều thuốc tốt nhất giúp bản thân học thật tốt. Để học tập hiệu quả, mình đã lập ra bảng kế hoạch, phân thành từng thời gian cụ thể trong ngày. Thường thì mình sẽ chọn buổi sáng để học Toán, Lí, Hóa, buổi tối cho các môn Văn, Sử, Địa, Anh".

Toàn còn cho biết thêm, teen nên xác định thật kỹ mục tiêu phải thực hiện trong 2 tháng cuối, từ đó ôn tập theo những gì bản thân đã lên kế hoạch, đồng thời giữ cho mình một tâm trạng thoải mái nhất.

Ôn thi giữa mùa dịch: Gen Z "bất biến giữa dòng đời vạn biến", quyết tâm đậu đại học "top" ảnh 3

Là những sĩ tử đầu tiên đối mặt với kỳ thi THPT Quốc gia trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, teen 2k2 đã tích lũy cho mình vô số kinh nghiệm bổ ích để truyền đạt lại cho các em khóa sau. Ảnh: Internet

Là sinh viên năm nhất của trường Đại học Ngoại Thương, bạn Lê Bảo Ca chia sẻ: "Trong mùa dịch, do được ở nhà nhiều nên mình có thể thoải mái chủ động thời gian. Kế hoạch học tập của mình là, môn nào thi giờ nào mình sẽ đúng giờ đó lấy môn ấy ra ôn. Ví dụ như 7g30 sáng thi Văn 2 tiếng, mình sẽ học Văn 2 tiếng lúc 7g30 mỗi ngày. Với những môn trắc nghiệm, mình nắm vững kiến thức nền và chắc chắn bản thân phải làm đúng hết 35 câu đầu của đề thi".

Bảo Ca cũng khuyên các bạn nên áp dụng phương pháp Pomonoro để có thể vừa học vừa nghỉ ngơi, đồng thời có thể gọi video học nhóm để cùng nhau giải đáp thắc mắc. Bên cạnh đó, các bạn không nên nghe và tin theo các phỏng đoán về đề thi mà hãy học bao quát. Không nhồi nhét kiến thức cũng hạn chế việc quá tải kiến thức, giúp các bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Bạn Phan Khôi Nguyên, sinh viên năm nhất ngành Răng - Hàm - Mặt của trường Đại học Y Dược cho biết: "Do mùa dịch không phải tới trường cũng có ít deadline hơn nên mình dễ bị trễ nải việc học. Chính vì thế, phải tập thói quen sinh hoạt hàng ngày, có cho mình thời gian biểu, và những phương thức học tập phù hợp. Bình thường mình sẽ học tập trung 25 phút và nghỉ ngơi 5 phút. Các bạn 2K3 cần nắm chắc căn bản, cẩn thận từng câu vì điểm câu dễ cũng bằng điểm câu khó nữa đó!".

Ôn thi giữa mùa dịch: Gen Z "bất biến giữa dòng đời vạn biến", quyết tâm đậu đại học "top" ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm