"Ông chủ" Facebook bất ngờ ăn mặc sành điệu, tại sao điều này lại nhiều người lo ngại?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một số hình ảnh Mark Zuckerberg - CEO của Facebook (Meta) - mặc đồ thời thượng, thậm chí còn bước trên sàn diễn thời trang, đang được chia sẻ liên tục trên mạng xã hội. Tất nhiên, việc Zuckerberg - một người luôn ăn mặc rất đơn giản - bỗng nhiên “lên đồ” sẽ khiến người ta chú ý, nhưng tại sao việc này lại gây lo ngại nhiều hơn?

Có lẽ ai cũng biết Mark Zuckerberg có kiểu ăn mặc đơn giản đến đơn điệu, hầu như lúc nào cũng là áo phông đơn sắc, quần jeans và giày thể thao.

Nên cũng dễ hiểu khi những hình ảnh “ông chủ” Facebook (Meta) mặc đồ rực rỡ, lại còn diện cả đồ Louis Vuitton và bước trên sàn diễn thời trang, khi xuất hiện trên mạng xã hội thì lập tức được chia sẻ liên tục.

Trong những hình ảnh đó, Zuckerberg có khi mặc áo màu vàng sáng, có khi mặc cả bộ màu hồng - dường như còn lấp lánh - của thương hiệu Louis Vuitton.

Tại sao Zuckerberg lại có sự thay đổi như vậy?

"Ông chủ" Facebook bất ngờ ăn mặc sành điệu, tại sao điều này lại nhiều người lo ngại? ảnh 1

Mark Zuckerberg khác với thường ngày. Ảnh: Linus.

Thực ra, những hình ảnh này đều là sản phẩm của công cụ trí tuệ nhân tạo (AI), được tạo nên bằng chương trình tạo hình ảnh Midjourney. Nhưng dù là hình ảnh giả, trông chúng lại thật đến mức khó mà phân biệt được với ảnh thật. Một số netizen còn nhận xét rằng những hình ảnh được tạo bởi AI này “thật đến mức làm cho người xem thấy bối rối”.

"Ông chủ" Facebook bất ngờ ăn mặc sành điệu, tại sao điều này lại nhiều người lo ngại? ảnh 2

CEO của Facebook còn trình diễn thời trang Louis Vuitton? Ảnh: Linus.

Đây cũng không phải lần đầu tiên có những hình ảnh (giả) của người nổi tiếng, được tạo nên bằng các công cụ AI. Trước đó, một hình ảnh Đức Giáo hoàng mặc áo khoác của thương hiệu Balenciaga (cũng là ảnh do AI tạo nên) được chia sẻ trên mạng xã hội cũng khiến netizen bất ngờ vì hoàn toàn không thể tìm được điểm nào là giả cả!

Những hình ảnh trên gây ngạc nhiên cũng nhiều, mà gây lo ngại còn nhiều hơn. Bởi trông chúng hết sức thuyết phục, rất khó nhận ra là giả. Thậm chí, những video deepfake được cho là còn dễ bị phát hiện ra “đồ giả” hơn, vì trong các video đó có chuyển động, đôi khi biểu cảm hoặc cử chỉ không khớp với tình huống, nhưng những hình ảnh của AI này thì trông y như thật.

"Ông chủ" Facebook bất ngờ ăn mặc sành điệu, tại sao điều này lại nhiều người lo ngại? ảnh 3

Ảnh Elon Musk do công cụ AI tạo ra. Ảnh: Czarek Michalski.

Trên khắp thế giới, nhiều chuyên gia công nghệ đã cảnh báo về những nguy cơ (lừa đảo, lan truyền thông tin sai lệch...) của trào lưu tạo ra hình ảnh giả kiểu này. Hiện tại, mỗi người đều nên cố gắng phân biệt ảnh giả được tạo nên bằng công cụ AI qua những đặc điểm như:

- Một vài đường nét trên khuôn mặt có thể bị méo hoặc mờ, đặc biệt là đường viền khuôn mặt, mắt, miệng. Da có thể mịn khác thường.

- Ánh sáng và những cái bóng trong ảnh có thể không phù hợp với khung cảnh xung quanh.

- Trong khung cảnh nền của ảnh, có những chi tiết mà nếu nhìn kỹ sẽ thấy khá mờ hoặc giả.

"Ông chủ" Facebook bất ngờ ăn mặc sành điệu, tại sao điều này lại nhiều người lo ngại? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm