Ông hoàng vật lý thế giới Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

Ông hoàng vật lý thế giới Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76
HHT - Nhà vật lý lý thuyết và vũ trụ học thiên tài người Anh Stephen Hawking vừa qua đời, hưởng thọ 76 tuổi.
Ông hoàng vật lý thế giới Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76 ảnh 1

Thiên tài vật lý Stephen Hawking. Ảnh: CNN.

Ông hoàng vật lý thế giới Stephen Hawking vừa từ trần hôm nay (14/3) tại nhà riêng ở Cambridge (Anh). Ông qua đời sau nhiều năm sống chung với các biến chứng của bệnh xơ cứng teo cơ (ALS) và chứng loạn dưỡng cơ tiến triển. Gia đình Hawking đã xác nhận thông tin này.

“Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin, người cha đáng kính của chúng tôi đã qua đời hôm nay. Ông là một nhà khoa học vĩ đại và là một người đàn ông phi thường với những công trình và di sản sẽ sống mãi trong nhiều năm. Lòng dũng cảm, sự kiên trì, sáng tạo và khiếu hài huớc của ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới. Ông từng nói vũ trụ sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu đó không phải là nhà của những người bạn yêu thương. Chúng tôi sẽ nhớ mãi về ông”, thông báo của các con HawkingLucy, RobertTim.

Stephen Hawking, tên đầy đủ là Stephen William Hawking, sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford, là một nhà vật lý lý thuyết vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức người Anh, trong đó có cuốn “Lược sử thời gian” đã bán được hơn 10 triệu bản. Hawking từng tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu về khoa học tự nhiên và là giáo sư chuyên về vật lý tại Đại học Oxford trước khi học tiến sĩ tại Cambridge.

Nhà vật lý người Anh được biết đến với công trình đột phá của ông về các hố đen và tính chất của không gian và thời gian. Cùng với nhà vật lý Roger Penrose, Hawking đã hợp nhất thuyết tương đối của nhà bác học Einstein với lý thuyết lượng tử để đưa ra kết luận, khởi nguồn hình thành vũ trụ bắt đầu bằng vụ nổ Big Bang.

Năm 21 tuổi, ông Hawking được chẩn đoán mắc phải ALS (Hội chứng xơ cứng teo cơ) hay còn gọi là bệnh Lou Gehrig, phá hủy hệ thống neuron thần kinh của cơ thể và thường khiến người bệnh tử vong chỉ sau vài năm. Các bác sĩ khi đó nói ông chỉ sống thêm được vài năm nữa.

Căn bệnh khiến Hawking chỉ có thể di chuyển một vài ngón tay và hoàn toàn phụ thuộc vào người khác hoặc về công nghệ để làm hầu hết mọi thứ - tắm, mặc quần áo, ăn uống, thậm chí là nói chuyện. Ông phải giao tiếp qua máy tổng hợp giọng nói.

Tuy nhiên, không đầu hàng số phận, Tiến sĩ Hawing tiếp tục theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học và trở thành nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu lực hấp dẫn và những đặc tính của hố đen.

Những câu nói bất hủ của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking

- Những người tự hào về IQ của mình chính là những kẻ thua cuộc.

- Thứ nhất, hãy nhìn lên bầu trời sao chứ đứng nhìn xuống nơi bạn đang đứng. Thứ hai, đừng bao giờ từ bỏ công việc. Công việc cho bạn ý nghĩa và mục đích sống, và cuộc đời sẽ trống rỗng nếu thiếu chúng. Thứ ba, nếu bạn đủ may mắn để tìm thấy tình yêu, hãy ghi nhớ sự hiện diện của tình yêu đó và đừng vứt bỏ chúng.

- Cuộc sống sẽ là bi kịch nếu thiếu tiếng cười.

- Phụ nữ, họ cực kỳ bí ẩn.

- Mọi người sẽ không có thời gian cho bạn nếu bạn luôn tức giận hay phàn nàn.

- Lời khuyên của tôi dành cho những người khuyết tật khác là hãy tập trung vào những thứ bệnh tật không ngăn bạn làm tốt và đừng hối tiếc vì những gì bệnh tật cản trở bạn. Đừng khiến tinh thần cũng bị khuyết tật như thể chất.

Nguồn: Saostar.vn

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm