“Ông hoàng YouTube” PewDiePie chỉ trích “nền văn hóa xóa sổ” và tẩy chay trên mạng

HHT - “Ông hoàng YouTube” PewDiePie gọi “nền văn hóa xóa sổ” là “lố bịch” và kêu gọi mọi người ngừng phán xét trước khi thực sự hiểu rõ vấn đề.

Đối với rất nhiều người trẻ thì PewDiePie chính là “gương mặt đại diện” cho lĩnh vực giải trí online trong cả thập kỷ vừa qua. Sở hữu kênh YouTube với 105 triệu người đăng ký, YouTuber người Thụy Điển này đúng là có sức ảnh hưởng rất mạnh mẽ.

Mặc dù phần lớn người trẻ biết PewDiePie qua các video về trò chơi điện tử hoặc các review, nhưng thỉnh thoảng, anh cũng bình luận nghiêm túc về các sự kiện đang diễn ra. Như ngày hôm qua (2/7), PewDiePie đã lên tiếng thể hiện quan điểm về “nền văn hóa xóa sổ” (cancel culture), và nói rằng cái kiểu vội vàng tẩy chay một con người là rất “lố bịch và nguy hiểm”.

“Ông hoàng YouTube” PewDiePie chỉ trích “nền văn hóa xóa sổ” và tẩy chay trên mạng ảnh 1 PewDiePie trong video mới nhất, khi anh chia sẻ quan điểm về "nền văn hóa xóa sổ".

PewDiePie đề cập đến việc một nữ YouTuber nổi tiếng là Jenna Marbles mới bị tẩy chay vì một nội dung cũ mà cô từng tạo ra từ nhiều năm trước. Thực tế, Jenna cũng từng được gọi là “Nữ hoàng YouTube” hay “Nữ hoàng không rắc rối” vì cô dường như không bị cuốn theo những vấn đề kịch tính trên mạng xã hội dù nổi tiếng suốt nhiều năm qua. Kênh của Jenna có hơn 20 triệu người đăng ký, với những nội dung về trang điểm, hướng dẫn tự làm nhiều việc…, rất hấp dẫn đối với các cô gái trẻ.

Thế nhưng vừa rồi, nhiều người chỉ trích cô vì những nội dung bị cho là có tính phân biệt chủng tộc (như bôi cho da nâu/ đen) mà cô đã làm hồi năm 2011. Điều này dẫn đến việc hơn một tuần trước, Jenna phải đăng video khóc, xin lỗi, giải thích rằng khi đó cô không có ý phân biệt gì cả, rồi nói rằng tạm thời cô sẽ rời kênh YouTube của mình.

“Ông hoàng YouTube” PewDiePie chỉ trích “nền văn hóa xóa sổ” và tẩy chay trên mạng ảnh 2 Jenna Marbles là một nữ YouTuber rất nổi tiếng, từng nhiều lần lọt vào danh sách YouTuber kiếm nhiều tiền nhất.

Về việc này, PewDiePie thẳng thắn nói: “Về Jenna, chuyện ấy đã xảy ra từ 9 - 10 năm trước rồi. Đối với tôi, điều đó làm thay đổi rất nhiều, đặc biệt là nếu tôi biết rằng người đó đã trưởng thành hơn hẳn. Như thế không có nghĩa là những điều họ làm trước kia là đúng, nhưng đồng thời, tôi cũng không thấy có lý do gì để kéo họ xuống bùn chỉ vì chuyện cũ cả”.

Thực tế, mấy hôm trước, PewDiePie cũng bày tỏ sự nuối tiếc và thất vọng khi Jenna “bỏ cuộc chơi”, bởi cô ấy “là một trong những người thực sự tốt trên nền tảng (mạng xã hội) này, và giờ thì cô ấy bị chỉ trích vì sai lầm đã xảy ra từ 8-10 năm trước. Ai quan tâm chứ?... Tất cả chúng ta đều có sai lầm trong quá khứ… Có ai trên thế giới này là hoàn hảo đâu”.

“Ông hoàng YouTube” PewDiePie chỉ trích “nền văn hóa xóa sổ” và tẩy chay trên mạng ảnh 3 Jenna khóc, xin lỗi và nói mình sẽ tạm rời YouTube.

PewDiePie cũng đề cập tới những vụ việc liên quan đến nhiều người nổi tiếng khác, rằng đôi khi, cả thế giới bỗng nhiên muốn “xóa sổ” và tẩy chay một ai đó, thậm chí khiến người bị tẩy chay có thể muốn hoặc phải tự tử.

“Ông hoàng YouTube” khẳng định rằng, cái cách mà một người, đặc biệt là người nổi tiếng, bị “tấn công không cần bằng chứng” vẫn chẳng thay đổi gì cả, thậm chí còn đang tệ hơn. PewDiePie nói: “Chúng ta đã học được rằng không nên chỉ tay phán xét người khác trước khi mình biết rõ toàn bộ sự thật chưa? Chưa hề”.

“Ông hoàng YouTube” PewDiePie chỉ trích “nền văn hóa xóa sổ” và tẩy chay trên mạng ảnh 4 PewDiePie nói, anh thất vọng khi Jenna "bị bắt nạt" đến mức phải tạm ngừng làm video cho kênh YouTube của mình.

Pewds cũng giải thích rằng, mặc dù “nền văn hóa cancel” có thể bắt đầu với dụng ý tốt, nhưng nếu cả thế giới chỉ trích nhầm người, thì sau đó cũng chẳng ai phải chịu trách nhiệm cả. “Không ai bắt tội những người đã là một phần của làn sóng ghét bỏ. Và đó chính là vấn đề” - Pewds nói. Mà bởi vậy nên ở trên mạng, người ta cứ động một tí là xóa sổ, là vạch mặt, là tẩy chay, rất dễ dàng. Pewds cho biết, bản thân anh cũng từng bị tẩy chay, và điều đó ảnh hưởng đến anh rất nhiều: “Tôi trở nên cẩn trọng hơn không chỉ với những gì mình nói, mà còn với việc những gì mình nói có thể được tiếp nhận thế nào… Nếu chỉ cắt lấy một phần trong những gì bạn nói, nó có thể trở thành một thứ khác hẳn…”.

“Ông hoàng YouTube” PewDiePie chỉ trích “nền văn hóa xóa sổ” và tẩy chay trên mạng ảnh 5 PewDiePie khẳng định, càng ngày anh càng thận trọng hơn.

Bởi vậy, PewDiePie mong rằng mỗi chúng ta đều có thể “kẻ một đường ranh giới” đối với những gì không nên được chấp nhận trong xã hội, nhưng cũng đừng vội vàng chỉ trích ai. Bởi hậu quả của “nền văn hóa xóa sổ” có thể là rất khủng khiếp, ngoài tầm kiểm soát.

Mặc dù lên tiếng về một vấn đề rất nghiêm túc như vậy, nhưng YouTuber 30 tuổi này vẫn đùa rằng anh đã “quá già” để đâm đầu vào những drama trên YouTube rồi, và đây chỉ đơn giản là quan điểm cá nhân của anh thôi.

Nhưng quan điểm cá nhân đó cũng rất đáng để chúng ta suy nghĩ về những gì mình làm trên mạng, bạn nhỉ!

“Ông hoàng YouTube” PewDiePie chỉ trích “nền văn hóa xóa sổ” và tẩy chay trên mạng ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?