Ông Joe Biden chiến thắng, “phó tướng” Kamala Harris trở thành người phụ nữ quyền lực nhất

HHT - “Chúng ta thành công rồi, Joe!” - Đó là điều mà bà Kamala Harris đã reo lên khi nói chuyện điện thoại với ông Joe Biden sau một cuộc bầu cử có quá nhiều cái “nhất” và cái “đầu tiên”. Và bản thân bà Kamala cũng tạo nên một mốc lịch sử đáng tự hào.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, không chỉ ông Biden tạo nên cái "nhất" là người nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong số các Tổng thống Mỹ, mà “phó tướng” của ông, bà Kamala Harris, cũng ghi dấu vào lịch sử là người phụ nữ da màu đầu tiên trở thành Phó Tổng thống Mỹ.

Ông Joe Biden chiến thắng, “phó tướng” Kamala Harris trở thành người phụ nữ quyền lực nhất ảnh 1 Bà Kamala có câu nói quen thuộc mỗi khi tranh luận: "I'm speaking" (Tôi đang nói).

Bà Kamala, 56 tuổi, cũng là người gốc Nam Á đầu tiên được bầu vào chức Phó Tổng thống Mỹ. Trong cuộc nói chuyện điện thoại với ông Joe Biden sau khi có tin ông thắng cử, bà vui vẻ nói: “Chúng ta đã làm được rồi, Joe!”.

Ông Joe Biden chiến thắng, “phó tướng” Kamala Harris trở thành người phụ nữ quyền lực nhất ảnh 2 Bà Kamala nói chuyện điện thoại với ông Joe Biden sau khi có tin ông chiến thắng. Ảnh: @KamalaHarris/ Twitter.

Chiến thắng của bà Kamala, một “ngôi sao” của Đảng Dân chủ, được cho là đem đến nhiều hy vọng cho nữ giới. Bởi bản thân bà sống trong một gia đình tan vỡ, chỉ ở cùng với mẹ, và bà coi mẹ là người có ảnh hưởng nhất trong cuộc sống của mình.

Bà Kamala là người lai, mẹ là người Ấn Độ, bố là người Jamaica. Cái tên của bà khiến rất nhiều người Mỹ thấy khó đọc, thậm chí tên Kamala còn từng bị lôi ra để chế giễu.

Ông Joe Biden chiến thắng, “phó tướng” Kamala Harris trở thành người phụ nữ quyền lực nhất ảnh 3 Cô bé Kamala hồi nhỏ. Ảnh: @KamalaHarris/ Twitter.

Nhưng thực tế, Kamala trong tiếng Phạn có nghĩa là “hoa sen”, một cái tên có ý nghĩa rất đẹp ở châu Á nói chung. Khi Thượng Nghị sĩ David Perdue ở bang Georgia trêu chọc về cái tên của bà vào hồi tháng 10, thì hashtag #MyNameIs (Tên tôi là…) đã trở thành trending trên Twitter, với rất nhiều người châu Á chia sẻ ý nghĩa đằng sau cái tên của mình. Có lẽ sự tự hào về gốc châu Á của bà Kamala là một trong những điều khiến bà được lòng người châu Á và người da màu ở Mỹ. Một số đồng nghiệp cho rằng, việc bà Kamala trở thành Phó Tổng thống sẽ khiến người Mỹ, nhất là phụ nữ da màu, cảm thấy được tiếp thêm cảm hứng.

Ông Joe Biden chiến thắng, “phó tướng” Kamala Harris trở thành người phụ nữ quyền lực nhất ảnh 4 Bà Kamala tỏ ra vui vẻ và thân thiện khi phát biểu sau chiến thắng của ông Joe Biden. Ảnh: Drew Angerer/Getty Images.

Chẳng vậy mà nhiều người bạn của bà Kamala đã đưa các con gái của mình ra phố ủng hộ bà, với những tấm bảng ghi: “(Ở đây) Toàn là những cô gái nhỏ dám ước mơ lớn. Tiến lên, Kamala!”.

Kamala tất nhiên cũng hiểu được những gì mọi người đang kỳ vọng ở mình. Trong bài phát biểu sau khi ông Joe Biden chính thức được tuyên bố thắng cử, bà nói: “Tôi có thể là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này (Phó Tổng thống), nhưng tôi sẽ không phải là người cuối cùng đâu”.

Ông Joe Biden chiến thắng, “phó tướng” Kamala Harris trở thành người phụ nữ quyền lực nhất ảnh 5 Ông Joe Biden rất tin tưởng bà Kamala Harris. Ảnh: Mike Mulholland/ MLive.

Bài nói chuyện của bà Kamala cũng là một dấu hiệu cho thấy niềm tin và vai trò lớn mà ông Biden đã trao cho bà. Bởi vì hầu hết các vị Tổng thống mới đắc cử trước đây thường giữ spotlight cho riêng mình thay vì chia sẻ cho các “phó tướng”.

Ông Joe Biden chiến thắng, “phó tướng” Kamala Harris trở thành người phụ nữ quyền lực nhất ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.