Ông Joe Biden chiến thắng, “phó tướng” Kamala Harris trở thành người phụ nữ quyền lực nhất

HHT - “Chúng ta thành công rồi, Joe!” - Đó là điều mà bà Kamala Harris đã reo lên khi nói chuyện điện thoại với ông Joe Biden sau một cuộc bầu cử có quá nhiều cái “nhất” và cái “đầu tiên”. Và bản thân bà Kamala cũng tạo nên một mốc lịch sử đáng tự hào.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, không chỉ ông Biden tạo nên cái "nhất" là người nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong số các Tổng thống Mỹ, mà “phó tướng” của ông, bà Kamala Harris, cũng ghi dấu vào lịch sử là người phụ nữ da màu đầu tiên trở thành Phó Tổng thống Mỹ.

Ông Joe Biden chiến thắng, “phó tướng” Kamala Harris trở thành người phụ nữ quyền lực nhất ảnh 1 Bà Kamala có câu nói quen thuộc mỗi khi tranh luận: "I'm speaking" (Tôi đang nói).

Bà Kamala, 56 tuổi, cũng là người gốc Nam Á đầu tiên được bầu vào chức Phó Tổng thống Mỹ. Trong cuộc nói chuyện điện thoại với ông Joe Biden sau khi có tin ông thắng cử, bà vui vẻ nói: “Chúng ta đã làm được rồi, Joe!”.

Ông Joe Biden chiến thắng, “phó tướng” Kamala Harris trở thành người phụ nữ quyền lực nhất ảnh 2

Bà Kamala nói chuyện điện thoại với ông Joe Biden sau khi có tin ông chiến thắng. Ảnh: @KamalaHarris/ Twitter.

Chiến thắng của bà Kamala, một “ngôi sao” của Đảng Dân chủ, được cho là đem đến nhiều hy vọng cho nữ giới. Bởi bản thân bà sống trong một gia đình tan vỡ, chỉ ở cùng với mẹ, và bà coi mẹ là người có ảnh hưởng nhất trong cuộc sống của mình.

Bà Kamala là người lai, mẹ là người Ấn Độ, bố là người Jamaica. Cái tên của bà khiến rất nhiều người Mỹ thấy khó đọc, thậm chí tên Kamala còn từng bị lôi ra để chế giễu.

Ông Joe Biden chiến thắng, “phó tướng” Kamala Harris trở thành người phụ nữ quyền lực nhất ảnh 3

Cô bé Kamala hồi nhỏ. Ảnh: @KamalaHarris/ Twitter.

Nhưng thực tế, Kamala trong tiếng Phạn có nghĩa là “hoa sen”, một cái tên có ý nghĩa rất đẹp ở châu Á nói chung. Khi Thượng Nghị sĩ David Perdue ở bang Georgia trêu chọc về cái tên của bà vào hồi tháng 10, thì hashtag #MyNameIs (Tên tôi là…) đã trở thành trending trên Twitter, với rất nhiều người châu Á chia sẻ ý nghĩa đằng sau cái tên của mình. Có lẽ sự tự hào về gốc châu Á của bà Kamala là một trong những điều khiến bà được lòng người châu Á và người da màu ở Mỹ. Một số đồng nghiệp cho rằng, việc bà Kamala trở thành Phó Tổng thống sẽ khiến người Mỹ, nhất là phụ nữ da màu, cảm thấy được tiếp thêm cảm hứng.

Ông Joe Biden chiến thắng, “phó tướng” Kamala Harris trở thành người phụ nữ quyền lực nhất ảnh 4

Bà Kamala tỏ ra vui vẻ và thân thiện khi phát biểu sau chiến thắng của ông Joe Biden. Ảnh: Drew Angerer/Getty Images.

Chẳng vậy mà nhiều người bạn của bà Kamala đã đưa các con gái của mình ra phố ủng hộ bà, với những tấm bảng ghi: “(Ở đây) Toàn là những cô gái nhỏ dám ước mơ lớn. Tiến lên, Kamala!”.

Kamala tất nhiên cũng hiểu được những gì mọi người đang kỳ vọng ở mình. Trong bài phát biểu sau khi ông Joe Biden chính thức được tuyên bố thắng cử, bà nói: “Tôi có thể là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này (Phó Tổng thống), nhưng tôi sẽ không phải là người cuối cùng đâu”.

Ông Joe Biden chiến thắng, “phó tướng” Kamala Harris trở thành người phụ nữ quyền lực nhất ảnh 5 Ông Joe Biden rất tin tưởng bà Kamala Harris. Ảnh: Mike Mulholland/ MLive.

Bài nói chuyện của bà Kamala cũng là một dấu hiệu cho thấy niềm tin và vai trò lớn mà ông Biden đã trao cho bà. Bởi vì hầu hết các vị Tổng thống mới đắc cử trước đây thường giữ spotlight cho riêng mình thay vì chia sẻ cho các “phó tướng”.

Ông Joe Biden chiến thắng, “phó tướng” Kamala Harris trở thành người phụ nữ quyền lực nhất ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

HHT - Lễ khánh thành và bàn giao 3 điểm trường tiểu học tại tỉnh Cao Bằng tổ chức thành công cũng đem đến cái kết đẹp cho dự án "Góp gạch xây trường" của Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội). Đây cũng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp diễn ra.
Hakimi - người sút quả penalty “chốt hạ” sinh ở Tây Ban Nha nhưng vì sao chơi cho Morocco?

Hakimi - người sút quả penalty “chốt hạ” sinh ở Tây Ban Nha nhưng vì sao chơi cho Morocco?

HHT - Achraf Hakimi - cầu thủ Morocco đã sút quả penalty quyết định tiễn Tây Ban Nha về nước - sinh ra và lớn lên ở Madrid (Tây Ban Nha). Hakimi đã có cơ hội để lựa chọn giữa đội tuyển Tây Ban Nha và đội tuyển Morocco, nhưng anh chọn đá cho Morocco, dù đội tuyển quốc gia này bị đánh giá thấp hơn hẳn. Vì sao lại như vậy?
Solite hướng đến phát triển bền vững bằng việc sử dụng trứng gà nuôi thả

Solite hướng đến phát triển bền vững bằng việc sử dụng trứng gà nuôi thả

Nhãn hàng Solite thuộc công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam công bố ra mắt sản phẩm bánh bông lan kem bơ sữa Solite Nature Fresh Mới, sử dụng 100% trứng từ gà nuôi thả (cage-free eggs), hay gà nuôi không lồng chuồng. Đây là s ản phẩm cao cấp nhất trong danh mục sản phẩm của nhãn hàng Solite và là sản phẩm bánh đầu tiên tại Việt Nam chính thức sử dụng 100% trứng gà nuôi thả.