Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Đề xuất nhiều vấn đề mới, định hướng mới cho công tác lý luận của Đảng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, đất nước ta đang chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc. Vì thế, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với công tác lý luận là rất nặng nề và cũng rất vinh quang.

Ngày 17/3, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Tạp chí Cộng Sản, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo quốc gia "Công tác lý luận của Đảng và những định hướng nghiên cứu quan trọng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Phát biểu kết luận hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 37 của Bộ Chính trị về công tác lý luận, bối cảnh tình hình có nhiều thay đổi, đặt ra những yêu cầu mới đối với công tác lý luận.

Theo ông Nghĩa, hội thảo khẳng định bối cảnh, tình hình và yêu cầu mới đang đặt ra nhiều nhiệm vụ mới cho công tác xây dựng Đảng nói chung, công tác lý luận của Đảng nói riêng, đòi hỏi chúng ta phải kiên định lập trường, lý tưởng cách mạng, có quyết tâm chính trị cao, đồng thời cần tiếp tục phát huy dân chủ, sáng tạo, cách mạng trong nghiên cứu và triển khai công tác lý luận.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Đề xuất nhiều vấn đề mới, định hướng mới cho công tác lý luận của Đảng ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại hội thảo. Ảnh: PH.

Ông Nghĩa nêu, đất nước ta đang chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với công tác lý luận là rất nặng nề và cũng rất vinh quang. Hội thảo đã thống nhất, đề xuất với Đảng nhiều vấn đề mới, định hướng mới cho công tác lý luận của Đảng trong kỷ nguyên mới.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương nhấn mạnh, nhiều tham luận, nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm đề xuất các giải pháp thiết thực để nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác lý luận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, thúc đẩy sự phát triển của công tác lý luận trong kỷ nguyên mới.

Cụ thể, cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, phát huy vai trò, trách nhiệm và nâng cao nhận thức của cấp ủy các cấp, nhất là người đứng đầu. Trước hết cần nhận thức đầy đủ, toàn diện về công tác lý luận của Đảng. Nhận thức rõ sứ mệnh và mục tiêu của công tác lý luận nói chung, công tác tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận nói riêng là cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định các chủ trương, đường lối, quyết sách chiến lược của Đảng, phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Ông Nghĩa cũng nêu, cần đẩy mạnh tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận để bổ sung, phát triển lý luận, vững vàng bước vào kỷ nguyên mới. Tiếp tục thực hiện thật tốt Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 và các chương trình, đề tài cấp quốc gia thực hiện trong giai đoạn 2021-2030.

Tập trung Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội năm 1991; 20 năm thực hiện Cương lĩnh bổ sung, phát triển năm 2011; 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam; 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Bên cạnh đó, cần tiếp tục nghiên cứu làm sáng tỏ một số vấn đề chung của nền lý luận cách mạng Việt Nam; chú trọng bổ sung lý luận, tổng kết thực tiễn về mô hình phát triển của Việt Nam; kịp thời nghiên cứu, nắm bắt, phân tích những vấn đề mới của thế giới ngày nay, nâng cao năng lực dự báo để tạo thế chủ động chiến lược; tập trung bổ sung, phát triển lý luận về đường lối đổi mới trong kỷ nguyên mới, thể hiện tư duy đột phá mang tính cách mạng vì sự phát triển giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc.

"Cần có chương trình tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận với tầm nhìn dài hạn, cụ thể hóa theo từng nhiệm kỳ Đại hội của Đảng. Khắc phục triệt để tình trạng trùng lặp đề tài, lãng phí trong nghiên cứu; kiên quyết không giao nhiệm vụ nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn cho những tổ chức, cá nhân không đủ năng lực", ông Nghĩa nói.

Một vấn đề nữa, theo ông Nghĩa, cần tiếp tục đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục lý luận chính trị theo hướng hiện đại, sáng tạo, gắn lý luận với thực tiễn, học đi đôi với hành; ứng dụng hiệu quả hơn nữa khoa học công nghệ hiện đại trong phổ biến, thông tin, tuyên truyền lý luận; khắc phục triệt để bệnh hình thức trong học tập lý luận.

Tăng cường và thực hiện hiệu quả hơn công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên cơ sở phát huy thành quả thời gian qua, huy động sức mạnh tổng thể của hệ thống chính trị, ứng dụng các thành tựu công nghệ mới đáp ứng tình hình mới.

"Tiếp tục đổi mới, xây dựng tổ chức bộ máy các cơ quan lý luận theo hướng tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả. Xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan làm công tác lý luận; tăng cường kết nối giữa các cơ quan nghiên cứu và cơ quan hoạch định chính sách, bảo đảm lý luận bám sát, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Xây dựng chiến lược phát triển đội ngũ cán bộ lý luận có trình độ chuyên sâu theo từng lĩnh vực, khắc phục tình trạng hẫng hụt, thiếu cán bộ, nhất là chuyên gia đầu ngành", ông Nghĩa nêu.

MỚI - NÓNG
Đại biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam
Đại biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam
TPO - Sáng 18/3, đoàn đại biểu cán bộ Đoàn xuất sắc nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng đã có chuyến tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2025.
Sức mạnh giúp Việt Nam đương đầu và chiến thắng cỗ máy chiến tranh khổng lồ
Sức mạnh giúp Việt Nam đương đầu và chiến thắng cỗ máy chiến tranh khổng lồ
TPO - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, quân và dân Việt Nam phải đương đầu với cỗ máy chiến tranh khổng lồ, đối chọi với đối phương có tiềm lực quân sự hùng mạnh và giàu có nhất thế giới. Sức mạnh chính trị, tinh thần là nhân tố cơ bản, hàng đầu, quyết định để Việt Nam giành thắng lợi cuối cùng.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Tin vui cho những người bị hói đầu: Đã có phương pháp điều trị rụng tóc

Tin vui cho những người bị hói đầu: Đã có phương pháp điều trị rụng tóc

TPO - Các nhà khoa học UCLA của Mỹ hiện đã xác định được một phân tử nhỏ, khi được kích thích, có thể đánh thức các nang tóc ngủ lâu nhưng không bị tổn thương. Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho phân tử vận chuyển là "PP405" (có lẽ là để tưởng nhớ đến một vấn đề đau đầu khác mà cư dân LA phải đối mặt, đường cao tốc 405).
Nguy cơ bùng phát dịch sởi, Bộ Y tế tiếp nhận 500.000 liều vắc xin phòng bệnh

Nguy cơ bùng phát dịch sởi, Bộ Y tế tiếp nhận 500.000 liều vắc xin phòng bệnh

TPO - Chiều 17/3, Bộ Y tế tiếp nhận 500.000 liều vắc xin phòng bệnh sởi phục vụ công tác tiêm chủng phòng chống dịch bệnh sởi. Bộ Y tế dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều ca sốt phát ban nghi sởi tại các tỉnh, thành phố trong phạm vi cả nước nên cần thiết rà soát tỉ lệ tiêm chủng đến từng xã, phường, tránh bỏ lọt đối tượng.
16 lần xạ trị, khối ung thư vú của cô gái trẻ vẫn phát triển nhanh khủng khiếp, hoại tử hở cả xương sườn

16 lần xạ trị, khối ung thư vú của cô gái trẻ vẫn phát triển nhanh khủng khiếp, hoại tử hở cả xương sườn

TPO - Khi được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tình trạng của H.A trở nên nguy kịch. Chỉ trong ba tháng, khối u từ một vùng gồ nhẹ tại vết mổ cũ đã phát triển thành tổn thương khổng lồ (35x35cm, dày 15–20cm), gây biến dạng hoàn toàn vùng ngực, hoại tử sâu, chảy máu ồ ạt.