"Ông trùm" Lee Soo Man gây sốc khi tố Kakao và SM Ent mua bán cổ phiếu bất hợp pháp

0:00 / 0:00
0:00
HHT - "Ông trùm K-Pop" Lee Soo Man sẽ có hành động pháp lý chống lại SM Ent trong việc bán cổ phiếu cho Kakao. Dù bị gãy tay tại Mỹ nhưng ông không tiếp nhận điều trị ngay mà lập tức trở về Hàn Quốc để giải quyết tranh chấp.

Lee Soo Man là người đã sáng lập nên "đế chế" SM - một trong những "ông lớn" của K-Pop. Từ việc nhường lại vị trí chủ tịch đến hiện tại là chấm dứt hợp đồng nhà sản xuất với SM Ent khiến nhiều người hâm mộ hoang mang và tiếc nuối. Trụ cột, cũng được xem là "linh hồn" của SM lại không còn nắm vai trò chủ chốt trong công ty đã đặt ra nhiều câu hỏi về việc thế hệ quản lý mới có phát huy và làm tốt những gì Lee Soo Man đã gây dựng?

"Ông trùm" Lee Soo Man gây sốc khi tố Kakao và SM Ent mua bán cổ phiếu bất hợp pháp ảnh 1

Đầu tháng 2, CEO của SM thông báo đã chấm dứt hợp đồng nhà sản xuất với Lee Soo Man.

Mới đây, SM Ent đã đồng ý bán 9,05% cổ phần cho Kakao. Ngay sau đó, thông qua công ty luật Hwawoo, Lee Soo Man sẽ tố SM Ent và Kakao đã sử dụng các phương thức bất hợp pháp để giúp Kakao có được cổ phiếu.

Theo trang The JoongAng, Lee Soo Man bị ngã gãy tay ở Mỹ gần đây, nhưng ông không ở lại điều trị mà lập tức bay về Hàn Quốc vào ngày 7/2, nhập viện tại bệnh viện ở Seoul để tiện giải quyết những tranh chấp trong công ty.

"Ông trùm" Lee Soo Man gây sốc khi tố Kakao và SM Ent mua bán cổ phiếu bất hợp pháp ảnh 2

SM Ent hiện đang trong tình trạng tranh chấp quyền quản lý giữa cổ đông lớn nhất của công ty, nhà sáng lập Lee Soo Man với Align Partners - một quỹ hoạt động cổ đông. Align Partners đã đưa ra một loạt đề xuất bổ nhiệm kiểm toán viên trong các cuộc họp cổ đông thường kỳ của SM vào năm ngoái. Kể từ đó, đã có nhiều tranh chấp về quyền quản lý đối với Lee Soo Man, như việc yêu cầu quyền truy cập vào sổ kế toán và biên bản cuộc họp hội đồng quản trị.

Thông báo từ phía luật sư đại diện Lee Soo Man cho biết, ngày 20/1, đồng CEO của SM Ent là Lee Sung Soo và Tak Young Joon đã đồng ý với đề xuất của Align Partners mà không hỏi ý kiến của Lee Soo Man, cổ đông lớn nhất của công ty. Hành động này vì thế càng làm gia tăng căng thẳng và tranh chấp quản lý giữa công ty và cổ đông lớn nhất, Lee Soo Man.

"Ông trùm" Lee Soo Man gây sốc khi tố Kakao và SM Ent mua bán cổ phiếu bất hợp pháp ảnh 3

Phía Lee Soo Man cho rằng việc hội đồng quản trị của SM, do các đồng CEO đứng đầu, phát hành cổ phiếu mới và trái phiếu chuyển đổi cho bên thứ ba vào thời điểm có tranh chấp là không rõ ràng, và vi phạm luật thương mại, cũng như các điều khoản liên quan đến luật.

"Hội đồng quản trị của SM đã đơn phương phân phối cổ phiếu mới và trái phiếu chuyển đổi cho bên thứ ba (Kakao) nhằm mở rộng phạm vi hoạt động của họ và tạo lợi thế cạnh tranh trong việc kiểm soát công ty. Với tư cách là đại diện hợp pháp của cổ đông lớn nhất, chúng tôi sẽ ngăn chặn các nỗ lực của hội đồng quản trị SM Ent thông qua lệnh cấm phát hành cổ phiếu mới và trái phiếu chuyển đổi, đồng thời chúng tôi sẽ buộc các giám đốc phải chịu trách nhiệm về cả trách nhiệm dân sự và hình sự đối với sự việc này", công ty luật Hwawoo cho biết.

"Ông trùm" Lee Soo Man gây sốc khi tố Kakao và SM Ent mua bán cổ phiếu bất hợp pháp ảnh 4

Với 9,05% cổ phần của SM Ent, Kakao đang là cổ đông lớn thứ hai công ty. Lee Soo Man vẫn là cổ đông lớn nhất với 18,5% cổ phần.

Cư dân mạng đang chỉ trích đồng CEO của SM Ent đã lật lọng, bội nghĩa với Lee Soo Man - người đã xây dựng SM trong hơn 30 năm qua. Trước đó, CEO Lee Sung Soo cũng gây phẫn nộ vì đăng ảnh chụp cùng Lucas (NCT/ WayV) - nam idol đang tạm ngưng hoạt động hơn 1 năm do bê bối đời tư.

"Ông trùm" Lee Soo Man gây sốc khi tố Kakao và SM Ent mua bán cổ phiếu bất hợp pháp ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm