Phản đối nạn thù ghét người châu Á, nhiều người gốc Á ở Mỹ đang dần từ bỏ tên tiếng Anh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong khi nạn thù ghét người châu Á vẫn đang diễn ra ở nhiều nước như Mỹ, Anh, Úc…, thì nhiều người gốc châu Á ở những nước này đang bày tỏ sự tự hào về nguồn gốc của mình bằng cách dùng tên châu Á, từ bỏ những cái tên được “Anh ngữ hóa”.

Giống như nhiều người gốc Á khác, Tshab Her, 29 tuổi, người gốc Hmong, ở Aurora (Illinois, Mỹ), đã luôn dùng thay đổi giữa hai cái tên: Tên châu Á của cô, và tên tiếng Anh là Jennifer. Jennifer là tên hợp pháp, được các thầy cô giáo dùng để gọi. Còn tên Tshab, có nghĩa là “mới mẻ” trong tiếng Hmong, thì chỉ có gia đình và bạn bè thân thiết mới dùng để gọi cô.

Tuy nhiên, Her nói: “Khi dùng tên Jennifer, tôi cảm thấy như mình đang sống một cuộc sống khác với cuộc sống mà mình muốn, với cái tên Tshab”.

Phản đối nạn thù ghét người châu Á, nhiều người gốc Á ở Mỹ đang dần từ bỏ tên tiếng Anh ảnh 1

Tshab Her. Ảnh: Tshab Her.

Việc người gốc châu Á ở Mỹ dùng tên tiếng Anh đã có một lịch sử lâu dài. Họ có thể chọn những cái tên phổ biến như John hay Jennifer, hoặc thay đổi cách phát âm hay cách viết cái tên gốc của mình một chút để phù hợp với những người nói tiếng Anh. Cách làm này rất phổ biến vào thế kỷ thứ 19, một phần là do người châu Á e ngại sự phân biệt chủng tộc và bài ngoại ở Mỹ hồi đó, theo CNN.

Về sau này, người gốc Á tại Mỹ, bao gồm cả người đi làm và du học sinh, thường dùng tên tiếng Anh vì lý do đơn giản nhất là sự thuận tiện. Bởi vì những người nói tiếng Anh thường gặp khó khăn khi phát âm những cái tên “hơi khác”. Ngoài ra, những người làm kinh doanh thì thấy tên tiếng Anh sẽ thu hút khách hàng tốt hơn.

Phản đối nạn thù ghét người châu Á, nhiều người gốc Á ở Mỹ đang dần từ bỏ tên tiếng Anh ảnh 2

Nhiều sinh viên gốc châu Á phải dùng tên tiếng Anh. Ảnh: AberCPC/ Alamy.

Mặc dù vậy, sự phân biệt chủng tộc vẫn xảy ra. Những cái tên châu Á vẫn bị đối xử như là thứ gì đó kỳ lạ, thậm chí còn bị lấy ra để chế giễu trong nhiều trường hợp.

Ví dụ, Thống đốc bang Maine từng đùa cợt về một người gốc Trung Quốc tên là Chiu, và phát âm cái tên này bằng cách giả vờ hắt xì. Năm 2020, một giảng viên ở ĐH Laney đã bảo một nữ sinh viên tên là Phuc Bui Diem Nguyen hãy “Anh ngữ hóa” cái tên tiếng Việt của cô để “tránh bị xấu hổ”, vì chữ Phuc Bui “nghe như một câu chửi trong tiếng Anh”.

Phản đối nạn thù ghét người châu Á, nhiều người gốc Á ở Mỹ đang dần từ bỏ tên tiếng Anh ảnh 3

Phuc Bui Diem Nguyen. Ảnh: ABC News/ KGO.

Nhưng thực tế, càng ngày, sự đa dạng về chủng tộc ở Mỹ càng rõ và mọi người thuộc các chủng tộc đều muốn sự đa dạng này được chấp nhận hoàn toàn. Nhiều người gốc Á, bao gồm cả những người có tiếng tăm, đã nhấn mạnh vào cái tên gốc Á của mình. Như diễn viên hài Hasan Minhaj đã “chỉnh” Ellen DeGeneres ngay trong chương trình của bà về việc phát âm tên anh cho chính xác. Hoặc diễn viên Chloe Bennet đã lên tiếng rằng cô phải đổi họ của mình từ Wang (Vương), vì “Hollywood rất phân biệt chủng tộc”. Hay diễn viên Kelly Marie Tran đã gọi quyết định dùng tên tiếng Anh của gia đình cô là “sự xóa bỏ văn hóa”. Sau đó, cô tuyên bố trên tờ Thời báo New York: “Các bạn có thể biết đến tôi với cái tên Kelly… (nhưng) tên thật của tôi là Loan”.

Phản đối nạn thù ghét người châu Á, nhiều người gốc Á ở Mỹ đang dần từ bỏ tên tiếng Anh ảnh 4

Diễn viên Kelly Marie Tran. Ảnh: Mario Anzuoni/ Reuters.

Giờ đây, trong khi nạn thù ghét người châu Á đang tăng lên ở một số nước phương Tây, thì đã có những dấu hiệu của sự thay đổi trong cộng đồng người gốc Á. Người gốc Á đang dần muốn dùng tên gốc thay vì dùng tên tiếng Anh, như một cách nhấn mạnh vào bản sắc dân tộc của mình.

Trong số 8 nạn nhân của vụ xả súng ở Atlanta vào tháng 3 vừa rồi, có 6 người là phụ nữ châu Á. Sau khi một số hãng tin đưa ra tên nạn nhân nhưng viết không chính xác, rất nhiều người gốc Á đã giận dữ và tỏ thái độ phản đối. Một người viết: “HÃY NGỪNG LÀM SAI TÊN CỦA CÁC NẠN NHÂN”. Cô giải thích: “Những chuyện này có thể chỉ là một chút bất tiện với mọi người. Nhưng những cái tên là bản sắc của chúng tôi. Là di sản của chúng tôi. Cái tên là những gì chúng tôi còn lại, để nhắc chúng tôi rằng mình là ai, mình đến từ đâu”.

Phản đối nạn thù ghét người châu Á, nhiều người gốc Á ở Mỹ đang dần từ bỏ tên tiếng Anh ảnh 5

Người châu Á phản đối nạn phân biệt chủng tộc. Ảnh: Alexandra Wimley/ AP.

Sau khi cân nhắc, Tshab Her cũng đã quyết định bỏ tên Jennifer mà dùng tên Tshab khi cô vào đại học. Cô cảm thấy cái tên gốc tạo động lực cho cô, như sự khẳng định về nguồn gốc của cô. Vốn theo đuổi ngành nghệ thuật, Her còn có một tác phẩm thêu dòng chữ: “Nó (tên cô) được phát âm là Cha”. “Tôi không muốn mình quên đi rằng mình và gia đình mình từ đâu đến” - Tshab Her nói.

Phản đối nạn thù ghét người châu Á, nhiều người gốc Á ở Mỹ đang dần từ bỏ tên tiếng Anh ảnh 9
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Dàn người đẹp Việt diễu hành hoành tráng cùng mô tô phấn khối lớn tại sự kiện Chủ Nhật Đỏ
Dàn người đẹp Việt diễu hành hoành tráng cùng mô tô phấn khối lớn tại sự kiện Chủ Nhật Đỏ
HHT - Sáng ngày 16/1, sự kiện Chủ Nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022 chính thức diễn ra tại Học viện Cảnh sát Nhân dân. Đây có thể coi là một ngày hội vô cùng ý nghĩa, với sự tham gia nhiệt tình của nhiều người đẹp Việt. Các cô gái có màn diễu hành hoành tráng với dàn mô tô phân khối lớn, mặc đồng phục nổi bật vô cùng khoẻ khoắn.

Có thể bạn quan tâm

Lý do đặc biệt khiến Nữ hoàng bàn bạc với William trước quyết định lớn của Hoàng gia Anh

Lý do đặc biệt khiến Nữ hoàng bàn bạc với William trước quyết định lớn của Hoàng gia Anh

HHT - Nữ hoàng Anh đã có cuộc họp khẩn với Hoàng tử William trước khi đưa ra quyết định quan trọng của Hoàng gia Anh. Đây cũng không phải là minh chứng đầu tiên cho thấy vai trò trung tâm của William trong gia tộc, dù anh là người kế vị hàng thứ hai. Thực tế, còn có một lý do đặc biệt khiến Nữ hoàng muốn bàn bạc với cháu trai lớn của mình.
Nghệ sĩ vào vai "cô Đẩu" Táo Quân 2022 từng góp mặt trong phim ăn khách "11 tháng 5 ngày"

Nghệ sĩ vào vai "cô Đẩu" Táo Quân 2022 từng góp mặt trong phim ăn khách "11 tháng 5 ngày"

HHT - Thông tin nghệ sĩ Công Lý không tham gia "Táo Quân 2022" vì lý do sức khỏe đang được nhiều khán giả vô cùng quan tâm. Thay vào đó, một nam diễn viên sinh năm 1993 sẽ vào vai "cô Đẩu", là gương mặt khá quen thuộc với khán giả xem truyền hình, gần đây anh cũng góp mặt trong một bộ phim ăn khách của "vũ trụ VTV".
Người mẹ ở Trung Quốc đặt bánh sinh nhật thế nào mà con trai khóc thét, netizen tranh cãi?

Người mẹ ở Trung Quốc đặt bánh sinh nhật thế nào mà con trai khóc thét, netizen tranh cãi?

HHT - Một người mẹ ở Trung Quốc đặt chiếc bánh sinh nhật cho cậu con trai 11 tuổi, bánh không hề xấu nhưng cậu con trai lại khóc ầm lên. Việc tưởng nhỏ nhưng lại khiến cư dân mạng tranh cãi về hành động của người mẹ. Chiếc bánh kia thế nào mà khiến chủ nhân của tiệc sinh nhật thất vọng đến vậy?
Mời bạn tham gia hiến máu tình nguyện tại Chủ nhật Đỏ 2022: Vì sinh mệnh cộng đồng!

Mời bạn tham gia hiến máu tình nguyện tại Chủ nhật Đỏ 2022: Vì sinh mệnh cộng đồng!

HHT - Bên cạnh việc tổ chức sắp xếp các cơ sở vật chất để đảm bảo an toàn cho việc hiến máu, Học viện Cảnh sát Nhân dân cũng tiến hành phát động kêu gọi các học viên. Hiện tại đã có hơn 2.000 học viên, chiến sĩ đăng ký tham gia hiến máu tại ngày hội chính Chủ nhật Đỏ sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật 16/1 tới đây.