Phan Mạnh Quỳnh: "Muốn thành công phải buông bỏ cái lợi trước mắt"

Phan Mạnh Quỳnh: "Muốn thành công phải buông bỏ cái lợi trước mắt"
HHT - Để có được những thành công của ngày hôm nay, bài học đắt giá nhất mà chủ nhân hit "Vợ người ta" - Phan Mạnh Quỳnh có được cho bản thân là “dám buông bỏ”.

Bỏ học để làm nhạc

Quỳnh thích âm nhạc và ước mơ được làm ca sĩ từ bé. Tuy nhiên vì hoàn cảnh, điều kiện và gia đình không cho phép nên Quỳnh đã từ bỏ ước mơ đó để học ngành Cơ khí ở Sài Gòn. Tuy nhiên, vừa học Cơ khí, Quỳnh vẫn tự mày mò cách viết nhạc, cách hòa âm phối khí cho những bài hát của mình. Sau đó số phận run rủi cho Quỳnh bị… lừa. Cụ thể Quỳnh từng “suýt” kí hợp đồng viết nhạc cho một công ty ma.

Phan Mạnh Quỳnh: "Muốn thành công phải buông bỏ cái lợi trước mắt" ảnh 1

Tuy nhiên trong cái rủi có cái may, nhờ sự kiện đó mà Quỳnh gặp được một người chị và người chị đó đã quyết định mua bài hát của Quỳnh cho một ca sĩ khác hát. Thế nhưng số phận lại một lần nữa chơi trò “đẩy đưa” với Quỳnh khi ca sĩ đó quyết định… không ra bài của Quỳnh. Và lại một lần nữa, bản demo đó đến tai một người bạn của Quỳnh - người sau này đã cùng Quỳnh và vài anh em khác lập thành một nhóm chơi nhạc cùng nhau. Người nào giỏi hòa âm thì chỉ người kia sáng tác, mix,… và ngược lại.

Có những người anh em bên cạnh, Quỳnh quyết định nói với gia đình sẽ bảo lưu việc học để tập trung theo đuổi con đường âm nhạc. Nói bảo lưu cho sang chứ thực ra là Quỳnh… bỏ học (cười). Mà thực sự đây là quyết định rất liều lĩnh vì lúc đó Quỳnh chưa có cái gì cả, chưa danh tiếng, chưa kỹ năng, chưa bệ phóng... Tất cả Quỳnh có khi đó là đam mê và một chút khả năng.

Phan Mạnh Quỳnh: "Muốn thành công phải buông bỏ cái lợi trước mắt" ảnh 2

Từng bỏ về quê và có ý định… bỏ nghề

Làm việc với các anh em trong nhóm được một thời gian thì Quỳnh may mắn được anh Hồ Quang Hiếu mua bài hát Nơi ấy con tim về và gây được ít nhiều sự chú ý. Sau đó là loạt ca khúc Buông tay lặng im của Ưng Hoàng Phúc, Mình từng yêu nhau của Miu Lê… Từ khoảng cuối 2012, Quỳnh bắt đầu dứt ra khỏi các anh em để bản thân tự lập và trưởng thành hơn vì mình không thể cứ dựa vào người khác mãi.

Phan Mạnh Quỳnh: "Muốn thành công phải buông bỏ cái lợi trước mắt" ảnh 3

Sau đó Quỳnh quyết định tự hát những sáng tác của mình. Thú thật, Quỳnh chưa nghĩ nhiều đến việc hit hay không hit, chỉ cần tung bài hát lên mạng và có đường link để chia sẻ là mừng lắm rồi. Năm 2013, khi Quỳnh ra ca khúc Người yêu cũ, chỉ có 500.000 lượt nghe thôi nhưng Quỳnh đã vui lắm rồi. Đến khi Khởi My hát lại Người yêu cũ và đạt được thành công lớn thì thật sự Quỳnh cảm thấy vừa mừng vừa có một chút… tủi thân. Mừng là vì ca khúc của mình được đón nhận, còn tủi thân là do khi nhắc đến Người yêu cũ, ai cũng nhớ đến đó là ca khúc của Khởi My và nhiều người thậm chí còn mặc định là… Khởi My sáng tác luôn. Lúc ấy Quỳnh cảm thấy vai trò của người sáng tác không được tôn trọng ở V-Pop.

Phan Mạnh Quỳnh: "Muốn thành công phải buông bỏ cái lợi trước mắt" ảnh 4

Sau Người yêu cũ, Quỳnh vẫn viết nhạc đều và bán nhạc đều nhưng thú thật là chi tiêu không đủ, đồng thời tên tuổi của mình cũng… không đi tới đâu. Đồng thời trong thời gian đó, Quỳnh tham gia rất nhiều cuộc thi nhưng đều rớt từ vòng… gửi xe. Cuối 2014, Quỳnh quyết định bỏ hết tất cả để về quê (Nghệ An) sinh sống.

Quyết định sáng suốt nhất

Về quê, Quỳnh vẫn làm nhạc và chia sẻ lên mạng nhưng đa phần thời gian Quỳnh dành cho những việc khác như đệm thánh ca cho nhà thờ. Song song đó Quỳnh cũng “tái hòa nhập” với cuộc sống của thôn quê. Đám cưới bạn bè thì mình đi dự, đi bưng quả. Ở nhà thì phụ việc cho gia đình… Và trong thời gian này, Quỳnh viết được hai ca khúc đã thay đổi cả cuộc đời mình là Nước ngoàiVợ người ta.

Với Nước ngoài, đây là ca khúc Quỳnh đã viết từ lúc còn ở trên Sài Gòn nhưng mãi vẫn chưa thể hoàn thành. Đến khi về quê, nhìn thấy quê mình chỉ còn toàn là người già, trai tráng đã đi xuất khẩu lao động hết, không còn thấy ai đá banh, đá cầu ở sân lớn gần nhà thì Quỳnh cảm thấy… vô cùng trống rỗng và đìu hiu nên đã hoàn thành Nước ngoài rất nhanh sau đó.

Phan Mạnh Quỳnh: "Muốn thành công phải buông bỏ cái lợi trước mắt" ảnh 5

Còn Vợ người ta thì Quỳnh lấy ý tưởng từ khung cảnh của những buổi đám cưới thôn quê mà Quỳnh tham dự, cộng thêm chất xúc tác từ… bạn gái cũ của mình (cười). Quả thật nếu không có quyết định về quê thì chắc chắn Quỳnh sẽ không thể viết ra hai bản hit này và có ngày hôm nay. Đây là quyết định sáng suốt nhất của cuộc đời Quỳnh.

Đến khi Vợ người ta ra mắt, Quỳnh vẫn còn… sống ở quê. Tuy nhiên hiệu ứng quá lớn của ca khúc này đã giúp Quỳnh đứng dậy và có dũng khí để một lần nữa quyết định vào Sài Gòn và sống chết theo đuổi ước mơ. Cũng từ lúc này, Quỳnh xác định mình sẽ không còn là một nhạc sĩ “thuần” nữa mà cán cân đã nghiêng về phía ca sĩ - ước mơ thực sự của Quỳnh.

Muốn tạo ra những giá trị nghệ thuật

Phan Mạnh Quỳnh: "Muốn thành công phải buông bỏ cái lợi trước mắt" ảnh 6

Điều khiến Quỳnh trăn trở nhất là cái tên của mình bị gắn liền với Vợ người ta và “nhạc thị trường”, trong khi Quỳnh thực sự muốn tạo ra những bài hát có giá trị nghệ thuật cao như Tri kỷ, Nước ngoài… Đúng là có đôi lúc Quỳnh gặp rắc rối trong việc hài hòa giữa nghệ thuật - đại chúng, thậm chí có lần vì áp lực thành công mà cán cân đã nghiêng hẳn về phía đại chúng mà điển hình là ca khúc Hãy ra khỏi người đó đi của Quỳnh vào năm rồi.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Quỳnh cho phép bản thân mình ra mắt một ca khúc dễ dãi hoàn toàn. Hãy ra khỏi người đó đi vẫn được hòa âm phối khí vô cùng văn minh và hiện đại. Thế nhưng Quỳnh vẫn cảm thấy khá… day dứt với sản phẩm này.

Phan Mạnh Quỳnh: "Muốn thành công phải buông bỏ cái lợi trước mắt" ảnh 7

Và Sing My Song đã là một cơ hội rất tốt để Quỳnh nhận được sự công nhận của cả khán giả lẫn giới chuyên môn. Cụ thể khi Con tim tan vỡ, Hồi ức được đánh giá cao Quỳnh thấy hạnh phúc lắm. Điều này cũng giúp Quỳnh nhận ra rằng kim chỉ nam âm nhạc của mình không được phép dễ dãi.

Mình phải buông bỏ những cái lợi trước mắt - cụ thể là nhạc thị trường - để tạo ra những ca khúc có giá trị nghệ thuật thật sự nhằm “nâng tầm” của đại chúng và giúp nền âm nhạc nước nhà phát triển hơn. Đó không chỉ là sứ mệnh của Quỳnh mà còn là sứ mệnh chung của các nghệ sĩ trẻ mới.

FINO KIM (ghi) - Ảnh: Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Money Heist” (Phi Vụ Triệu Đô) bản Hàn: Hấp dẫn dù đã mất đi “yếu tố bất ngờ” của bản gốc

“Money Heist” (Phi Vụ Triệu Đô) bản Hàn: Hấp dẫn dù đã mất đi “yếu tố bất ngờ” của bản gốc

HHT - Ngay từ khi chưa lên sóng, sự kỳ vọng của khán giả dành cho “Money Heist” (Phi Vụ Triệu Đô) bản Hàn đã cao ngất ngưởng. Và với 6 tập của phần 1, trước nhiều ý kiến khen chê sôi nổi, có thể thấy sức hút mạnh mẽ của nhóm cướp đeo mặt nạ này trên màn ảnh vẫn chưa hạ nhiệt.
Dự đoán người sẽ “bay màu” trong “Stranger Things 4”: Một nhân vật khiến khán giả đòi bỏ phim!

Dự đoán người sẽ “bay màu” trong “Stranger Things 4”: Một nhân vật khiến khán giả đòi bỏ phim!

HHT - Bộ đôi sáng tạo của “Stranger Things” (Cậu Bé Mất Tích) - anh em Matt và Ross Duffer - nói rằng các fan nên “lo lắng” cho nhân vật mà họ yêu thích. Từ đó, một danh sách đã được đưa ra trong lo lắng để dự đoán xem ai sẽ “bay màu” trong 2 tập cuối cùng của mùa 4, lên sóng Netflix vào ngày 1/7!
Sao Hollywood "ăn hành" vì đăng ảnh chính mình: Dua Lipa bị kiện tận 2 lần trong một năm

Sao Hollywood "ăn hành" vì đăng ảnh chính mình: Dua Lipa bị kiện tận 2 lần trong một năm

HHT - Làm người nổi tiếng quả thật không phải chuyện dễ dàng khi các sao phải chấp nhận việc bị các tay săn ảnh "tóm sống" mọi lúc mọi nơi mà không được xin phép. Không chỉ vậy, việc người nổi tiếng đăng lại hình ảnh chính mình do các paparazzi chụp còn có thể khiến họ rơi vào những tình huống dở khóc dở cười.