Phan Mạnh Quỳnh, Orange... cùng loạt nghệ sĩ phản đối quyết liệt việc bỏ quy định hát nhép

HHT - Sau thông tin bỏ quy định "cấm hát nhép khi biểu diễn nghệ thuật", nhiều ca sĩ - nhạc sĩ đã lên tiếng, thể hiện thái độ không đồng tình.

Những ngày qua, thông tin "bỏ quy định cấm hát nhép" được chia sẻ trên khắp mạng xã hội khiến người hâm mộ và nghệ sĩ Việt xôn xao. Cụ thể, theo Nghị định 144/2020/NĐ-CP về Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn thì từ ngày 1/2/2021 sẽ bỏ quy định cấm hát nhép khi biểu diễn nghệ thuật.

Không khó hiểu khi có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến vấn đề này. Khán giả luôn mong chờ được xem nghệ sĩ mình yêu thích xuất hiện trên các sân khấu để thấy khả năng hát live và trình diễn của nghệ sĩ tiến bộ ra sao. Nay bỏ tiền đi xem show cũng có khả năng không nghe được giọng hát thật của ca sĩ khiến không ít người thất vọng. Việc được hát nhép công khai sẽ khiến những đêm nhạc đơn thuần chỉ là buổi gặp gỡ để người hâm mộ được nhìn thấy thần tượng vì giọng hát đã không còn là yếu tố chính.

Theo ca sĩ - nhạc sĩ Sỹ Luân, hát nhép lâu dài sẽ tạo ra thói quen không tốt cho các ca sĩ vì họ sẽ phụ thuộc vào công nghệ chỉnh giọng, lười hát live, trau dồi giọng hát. “Khán giả bỏ tiền ra để mua vé nhằm xem nghệ sĩ trực tiếp biểu diễn, người thật việc thật. Nếu ca sĩ hát nhép sẽ khiến công chúng thất vọng. Theo quan điểm của tôi, hát nhép trên sân khấu là hành vi rẻ tiền, lừa dối khán giả”, anh chia sẻ với truyền thông.

Hay như Phan Mạnh Quỳnh, người từng không tự tin về giọng hát của mình cũng bày tỏ hát nhép chính là “hàng nhái”. Những ai quan tâm chủ nhân bản hit Vợ Người Ta đều biết anh là người không có giọng phổ thông, tuy nhiên cách phát âm không chuẩn này của anh lại tạo nên màu sắc riêng và giúp khán giả dễ dàng nhận ra. Anh bày tỏ có thể chấp nhận hát nhép ở các chương trình truyền hình trực tiếp để đảm bảo chất lượng phát sóng nhưng với các sân khấu khác cũng như vậy thì khó lòng chấp nhận.

Phan Mạnh Quỳnh, Orange... cùng loạt nghệ sĩ phản đối quyết liệt việc bỏ quy định hát nhép ảnh 1 Phan Mạnh Quỳnh mong các đồng nghiệp trau dồi giọng hát hơn thay vì hát nhép. 

Nhiều ca sĩ, nhạc sĩ khác cũng lên tiếng bức xúc trước quy định mới. Họ cho rằng trước đây có luật cấm nhiều ca sĩ vẫn hát nhép khi biểu diễn, giờ được hát nhép công khai sẽ càng “cổ súy” cho hành động này.

Orange - một giọng ca trẻ được đánh giá cao về khả năng hát live cho biết với cô hát live chính là trách nhiệm. Khán giả trả tiền và ủng hộ nghệ sĩ vì họ yêu thích giọng hát nên họ xứng đáng được thưởng thức một phần biểu diễn thật, một màn trình diễn sống và phải thật sự chất lượng.

Phan Mạnh Quỳnh, Orange... cùng loạt nghệ sĩ phản đối quyết liệt việc bỏ quy định hát nhép ảnh 2 Giọng ca "Người Lạ Ơi" nhận được lời khen từ công chúng về khả năng hát live. 

Thời điểm hiện tại, khi nhiều thể loại nhạc mới lên ngôi, đi cùng đó là khả năng chỉnh sửa âm thanh bằng máy móc, việc vẫn giữ được giọng hát tốt lại càng đáng trân quý. Đã mang danh ca sĩ, thứ họ tự tin nhất chính là giọng hát, vậy sao không cố nỗ lực từng ngày để cải thiện khả năng hát live của mình mà lại chờ vào việc bỏ lệnh cấm hát nhép? Đây có lẽ cũng là câu hỏi mà nhiều nghệ sĩ cũng như khán giả đã đặt ra.

Phan Mạnh Quỳnh, Orange... cùng loạt nghệ sĩ phản đối quyết liệt việc bỏ quy định hát nhép ảnh 3 Chi Pu là bị gọi tên nhiều nhất những ngày qua sau khi có quy định bỏ việc cấm hát nhép. 

Sau cùng, người nghe ngày nay rất văn minh, họ hoàn toàn có thể nhận ra đâu là hát thật, đâu là hát nhép. Nếu khán giả còn muốn nghe những bản live có vài nốt chênh phô nhưng đầy cuốn hút thì việc hát nhép chẳng mấy chốc mà bị tẩy chay. 

 
Sự cố của Bích Phương từng gây tranh cãi lớn xoay quanh việc nữ ca sĩ có hát nhép hay không.
Phan Mạnh Quỳnh, Orange... cùng loạt nghệ sĩ phản đối quyết liệt việc bỏ quy định hát nhép ảnh 4
Theo Tổng hợp từ nhiều nguồn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm