Phát hiện 3 người Việt dương tính với virus corona

Phát hiện 3 người Việt dương tính với virus corona
HHT - Tính đến 15h20 ngày 30/1, có 3 trường hợp là công dân Việt Nam dương tính với virus corona gồm 2 người ở Hà Nội, 1 ở Thanh Hóa.

Chiều 30/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về triển khai nhiệm vụ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị dành 1/3 thời gian báo cáo nhiệm vụ sau Tết, còn 2/3 thời gian để đề xuất, thảo luận việc thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng và mới đây nhất là công văn của Ban Bí thư về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Phát hiện 3 người Việt dương tính với virus corona ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và yêu cầu dành phần lớn thời gian để bàn cách chống dịch. Ảnh: Quang Hiếu.

Lan rộng nhanh chóng

Đại diện Bộ Y tế báo cáo, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết tính đến 15h20 hôm nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xác định 3 trường hợp là công dân Việt Nam dương tính với virus corona.

“1 người Thanh Hóa đang điều trị cách ly ở bệnh viện địa phương, 2 người ở khu vực Đông Anh (Hà Nội) đang điều trị cách ly ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ba người này đã dùng qua các phương pháp xét nghiệm khác nhau vẫn cho ra kết quả dương tính với virus corona”, Thứ trưởng Tuyên cho hay.

Như vậy, cùng với 2 cha con người Trung Quốc đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, tại Việt Nam đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm virus corona.

Cập nhật tình hình dịch, đại diện Bộ Y tế cho biết tại Trung Quốc, dịch đã lan ra 31/31 tỉnh, thành phố. Đến 7h sáng 30/1, nước này đã công bố 170 trường hợp tử vong; 7.771 trường hợp nhiễm bệnh và hơn 12.000 ca nghi nhiễm.

Số ca nhiễm và tử vong tăng vọt trong 24 giờ, tăng 38 người so với ngày 29/1. Dự báo con số này còn tăng cao trong 24 giờ tới.

Phát hiện 3 người Việt dương tính với virus corona ảnh 2
Dịch bệnh liên quan virus corona đang diễn biến phức tạp. Ảnh: Getty Images.

Trên thế giới, ngoài Trung Quốc, dịch bệnh đã xuất hiện ở 17 quốc gia, trong đó có Thái Lan, Singapore, Malaysia, Việt Nam. Tổng số mắc trên toàn thế giới là 7.819 người, 170 người tử vong đều ở Trung Quốc.

Dự kiến trong hôm nay (30/1), WHO sẽ công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Dịch bệnh có thể kéo dài 2-3 tháng

Sau đại diện Bộ Y tế, lãnh đạo nhiều bộ, ngành lần lượt báo cáo về một số hoạt động, chỉ đạo liên quan đến phòng, chống dịch liên quan đến virus corona.

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết số lao động Việt Nam qua lại biên giới Trung Quốc khoảng 90.000 người. Số lao động Trung Quốc làm việc ở Việt Nam hơn 29.000 người. Dịp Tết, một số địa phương có người Trung Quốc về nước ăn Tết rồi quay trở lại Việt Nam.

“Đến nay, một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Khánh Hoá có nhiều lao động nước ngoài là người Trung Quốc nhưng chưa có báo cáo số lao động trở lại”, Bộ trưởng Dung cho biết.

Ông đề xuất hạn chế giao dịch qua lại biên giới và khi thực sự cần thiết thì đóng cửa biên giới. Ông Dung cũng kiến nghị hạn chế tổ chức các lễ hội. “Chúng ta chỉ tổ chức những lễ hội, hội nghị đông người khi thực sự cần thiết, khi cảm thấy độ an toàn cao”, Bộ trưởng Lao động nêu quan điểm. Ngoài ra, ông đề nghị quan tâm nhiều hơn đến công tác tuyên truyền, thực hiện giải pháp đeo khẩu trang…

Từng là người có nhiều năm công tác trong ngành y tế và là Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thanh Long cho rằng dù WHO có công bố tình trạng y tế khẩn cấp hay không thì chúng ta cũng phải coi đây là tình trạng khẩn cấp để ứng phó phù hợp.

Về đề xuất đóng cửa biên giới, ông Long cho hay thực chất không có khuyến cáo đóng cửa nhưng chúng ta có thể áp dụng các biện pháp mạnh tương đương, ví dụ ngừng tiếp nhận hành khách du lịch, kể cả đơn lẻ vào Việt Nam, cấm du lịch từ Việt Nam sang Trung Quốc và 31 địa phương của họ.

Người vào Việt Nam với mục đích kinh doanh hay làm việc thì phải quản lý, giám sát thật chặt, yêu cầu họ tự cách ly tại nhà; nghiêm cấm người Việt Nam đi sang biên giới…

Theo ông Long, dịch bệnh được dự đoán có thể kéo dài khoảng 2-3 tháng. Virus lây qua 3 đường là lây qua đường không khí; lây khi tiếp xúc với người bệnh bằng cách sờ vào người bệnh hay bắt tay và lây khi sờ vào bề mặt ở nơi công cộng có chứa virus. Vì thế, khuyến cáo đeo khẩu trang chỉ là một phần, rửa sạch tay bằng xà phòng mới là việc quan trọng.

Trước đề xuất cho học sinh nghỉ học, ông Long cho rằng không nên áp dụng hình thức này mà nên áp dụng triệt để vệ sinh lớp học, giúp các em rửa tay sạch bằng xà phòng...

Không để Việt Nam rơi vào vòng xoáy của dịch

Theo Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, nếu tính đến phương án khi tình hình căng thẳng hơn nữa và trở nên rất xấu, khiến phải đóng cửa biên giới thì hoạt động kinh tế và thương mại sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn. Vì thế, cần tính những giải pháp vừa phòng chống dịch, vừa đáp ứng yêu cầu giao dịch các sản phẩm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng dù tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam lớn nhưng vì tính mạng con người, vì sức khỏe nhân dân, chúng ta sẵn sàng hy sinh quyền lợi về kinh tế. Mặt khác, ta phải chủ động tìm thị trường mới, không thể phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc ngay lúc này.

Nhấn mạnh mức độ nghiệm trọng và tốc độ lây lan của dịch bệnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn số liệu báo cáo cho thấy đã có 18-19 quốc gia bị nhiễm, tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp. Vì thế, chúng ta phải thảo luận các giải pháp mạnh mẽ hơn để đảm bảo sức khỏe và tính mạng người dân Việt Nam, hạn chế mức độ lây nhiễm của dịch bệnh vì tốc độ lây nhiễm rất cao.

“Tinh thần là quyết liệt hơn, có giải pháp đồng bộ, chống dịch xuyên quốc gia, phải có biện pháp mạnh tay để bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của người dân, không để Việt Nam rơi vào vùng xoáy của cơn dịch này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Phát hiện 3 người Việt dương tính với virus corona ảnh 3
Ảnh: Quang Hiếu.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhắc đến một số biện pháp cũng có thể tính đến như báo cáo Bộ Chính trị thực hiện đóng cửa biên giới, hay toàn dân phải đeo khẩu trang để đề phòng dịch bệnh. Tất cả giao dịch đối với nguồn dịch được công bố chúng ta phải có giải pháp tích cực, không để tình trạng chủ quan gây chết người, ảnh hưởng đến tính mạng người dân…

“Chúng tôi đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch corona do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng ban. Ban chỉ đạo hàng ngày phải báo cáo Thủ tướng đề xuất các biện pháp kịp thời trong bối cảnh đang bùng nổ dịch. Không được chủ quan, đừng thấy tình hình bình thường mà phải thấy tình hình nóng hơn vì dịch bệnh đang lan truyền với tốc độ rất cao”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Link bài gốc: https://news.zing.vn/phat-hien-3-nguoi-viet-duong-tinh-voi-virus-corona-post1041001.html

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.