Phát hiện cá thể rùa biển quý, có nguy cơ bị tuyệt chủng trôi dạt vào bờ biển Ninh Thuận

Phát hiện cá thể rùa biển quý, có nguy cơ bị tuyệt chủng trôi dạt vào bờ biển Ninh Thuận
HHT - Chị Mỹ Anh - chủ tài khoản My Anh, người đăng tải những bức ảnh về chú rùa biển bị chặt hai vây cho biết sự việc xảy ra vào khoảng 12h trưa ngày 07/04.

Vịnh Vĩnh Hy thuộc thôn Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận nơi được xem là có bãi biển đẹp nhất Việt Nam và là nơi có nhiều loài san hô quý hiếm và rùa biển đang được bảo tồn. Thế những cách đây ít giờ, cộng đồng mạng vừa lan truyền những bức ảnh về chú rùa biển quý hiếm bị chặt hai vây trôi dạt vào vịnh này khiến nhiều người bức xúc.  

Phát hiện cá thể rùa biển quý, có nguy cơ bị tuyệt chủng trôi dạt vào bờ biển Ninh Thuận ảnh 1

Liên lạc với chị Tô Mỹ Anh (1995, hiện đang là Bác sĩ) cũng chính chị Mỹ Anh là người đăng tải những bức ảnh về chú rùa biển bị chặt hai vây cho biết sự việc xảy ra vào khoảng 12h trưa ngày 07/04, tại vịnh Vĩnh Hy, khi nhóm tình nguyện viên do chị tổ chức đang thực hiện dọn rác tại Vĩnh Hy phát hiện một cá thể rùa bị chặt 2 vây trước, đã chết khoảng vài ngày trôi dạt vào bờ biển.

Theo chị Mỹ Anh nhóm của chị đã bàn giao xác rùa này cho Vườn Quốc Gia Núi Chúa để giải quyết. 

Sau khi bức ảnh được đăng tải, nhiều người cho rằng có thể cá thể rùa này bị mắc vào lưới và bị cắt vây để dễ tháo lưới. Một số người khác cho rằng chú rùa này bị ai đó cố tình cắt vây vì vây rùa là bộ phận có giá trị nhất. 

Phát hiện cá thể rùa biển quý, có nguy cơ bị tuyệt chủng trôi dạt vào bờ biển Ninh Thuận ảnh 2

Cũng theo tìm hiểu từ chị Mỹ Anh, cá thể rùa mà nhóm chị phát hiện là Đồi mồi dứa (Chelonia mydas) là một loài rùa biển thuộc họ vích, có nguy cơ tiệt chủng tại Việt Nam.

“Kinh khủng, sao có thể tàn độc với một chú rùa biển như thế”, tài khoản T.Z bức xúc. 

Tài khoản G. K chia sẻ: “Đây là đồi mồi quý lắm đấy, sao lại ác đến thế nhỉ, chia sẻ đi các anh em ơi”. 

Phát hiện cá thể rùa biển quý, có nguy cơ bị tuyệt chủng trôi dạt vào bờ biển Ninh Thuận ảnh 3

Theo tìm hiểu từ thống kê của Quỹ Bảo tồn Quốc tế (WWF), tại Việt Nam hiện có 7 loại rùa biển trên thế giới, gồm (rùa xanh, vích, đồi mồi, rùa đầu to, rùa da). Hàng năm, từ tháng 6 đến tháng 9, rùa biển thường về các bãi biển để đẻ trứng. Vịnh Vĩnh Hy đang có chương trình thu gom bảo vệ trứng rùa, ấp nhân tạo và sau đó thả về biển. Mỗi năm, vườn đang thả về biển khoảng 1.000 con rùa xanh non.

Việc con người săn bắt hoặc làm chết các quần thể đang đe dọa sự tuyệt chủng của loài quý hiếm này. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp loại đồi mồi ở cấp cực kỳ nguy cấp. Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) cấm săn bắt và thương mại các sản phẩm từ các loại rùa biển quý trong đó có đồi mồi vì mọi mục đích.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?