Phát hiện "hành khách bí ẩn" trên chuyến bay MH370: Thêm nhiều giả thiết được đặt ra

Phát hiện "hành khách bí ẩn" trên chuyến bay MH370: Thêm nhiều giả thiết được đặt ra
HHT - Mới đây nhất, đài Sputnik của Nga và trang News.com.au của Úc cho biết hiện có một "bên thứ ba" có thể đang giữ các dữ liệu về hành trình của chiếc máy bay MH370.

Theo đó, các nhà điều tra Pháp cho biết họ xác định được một hành khách đáng ngờ có mặt trên chiếc Boeing 777, và họ tin rằng phát hiện này có thể dẫn đến một số manh mối nếu như tiếp tục điều tra sâu hơn.

Các thông tin trên được ông Ghyslain Wattrelos, người Pháp tiết lộ. Ông chính là người đã mất đi vợ và hai đứa con trên chuyến bay định mệnh cách đây 4 năm. Cũng vào tuần trước, ông Wattrelos đã có cuộc gặp gỡ với những người đứng đầu Cơ quan Giám sát vận tải hàng không Pháp (GTA). 

Người đàn ông cho biết ông phát hiện ra những mâu thuẫn tồn tại trong bản báo cáo chính thức của các nhà điều tra Malaysia. Ngoài ra, một hành khách là chuyên gia hàng không được phát hiện ngồi dưới mô-đun liên lạc Satcom của chiếc máy bay MH370, và rất có khả năng người này đã tấn công hệ thống thông tin của máy bay cũng như nguỵ trang hành trình của nó.

Phát hiện "hành khách bí ẩn" trên chuyến bay MH370: Thêm nhiều giả thiết được đặt ra ảnh 1
Ông Wattrelos, người mất cả vợ lần 2 người con trên chuyến bay định mệnh.

Được biết, GTA - cơ quan trực thuộc quân đội Pháp vẫn đang tìm cách xác minh các dự liệu vệ tinh và kỹ thuật được Cục An toàn Giao thông Úc (ATSB) sử dụng để vẽ lại hành trình của chuyến bay tại miền Nam Ấn Độ Dương - nơi chiếc máy bay được cho là bị rơi và mất tích.

Ông Wattrelos cho biết thêm rằng các nhà điều tra người Pháp rất muốn tới Mỹ để gặp gỡ và trao đổi với Cục Điều tra Liên bang của Mỹ (FBI) - đơn vị trước đó đã tiến hành kiểm tra mô hình giả lập của chiếc máy bay MH370. Ban đầu, chuyến đi này được dự kiến khởi hành vào tháng 9/2017, tuy nhiên sau đó đã bị huỷ bỏ do chính quyền Mỹ yêu cầu nhóm điều tra ký vào một "điều khoản bảo mật" để bảo vệ các bí mật của hãng Boeing.

Nói về điều này, ông Wattrelos cho biết: "Chúng tôi khá tức giận, và cho rằng đây là thời điểm mà Mỹ cần phải hợp tác. Cần phải đến đó vì có tới 3 thực thể chứa các thông tin quan trọng có thể làm rõ những gì xảy ra trên chuyến bay". 

Phát hiện "hành khách bí ẩn" trên chuyến bay MH370: Thêm nhiều giả thiết được đặt ra ảnh 2
Ông Wattrelos cho biết báo cáo của phía Malaysia xuất hiện nhiều điểm mâu thuẫn.

Ngoài ra, ông Wattrelos còn chỉ ra những mâu thuẫn chưa thể giải thích được trong báo cáo do phía Malaysia cung cấp. Ví dụ, các nhà điều tra Malaysia cho biết máy bay đã bay lên độ cao 58.200 feet (tương đương gần 17,7 km) tại một thời điểm nào đó, tuy nhiên độ cao thực tế của chiếc Boeing 777 chỉ đạt 43.000 feet (tương đương hơn 13 km).

Cho tới thời điểm hiện tại, Pháp là nước duy nhất tiếp tục điều tra vụ máy bay MH370 mất tích. Hồi tháng 7 vừa qua, Malaysia đã chính thức khép lại 4 năm điều tra với nhiều tỉ USD. Trong báo cáo cuối cùng, Malaysia đã thừa nhận rằng họ không biết chuyện gì đã xảy ra với chiếc máy bay, song lại cho rằng máy bay đã chuyển sang chế độ lái bằng tay trước khi nó biến mất hẳn khỏi màn hình radar.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm