Phát hiện kho báu chứa 3.000 món trang sức bằng vàng

Phát hiện kho báu chứa 3.000 món trang sức bằng vàng
HHT - Một kho báu “vàng hoàng gia” 2.800 năm tuổi vừa được tìm thấy rải rác ở những ngọn núi hẻo lánh phía Đông Kazakhstan.
Phát hiện kho báu chứa 3.000 món trang sức bằng vàng ảnh 1
3.000 vật phẩm bằng vàng vừa được phát hiện. Ảnh: Oleg Belyalov-east2west news

Các nhà khảo cổ đã khai quật khoảng 3.000 đồ trang sức bằng vàng và đáng giá trong một gò đất ở vùng núi Tarbagatai xa xôi.

Kho báu “vô giá” nghi thuộc về các thành viên hoàng gia hoặc ưu tú của người Saka. Người Saka từng sống ở khu vực Trung Á suốt 8 thế kỷ trước khi Chúa Giêsu ra đời.

Trong số những vật phẩm được phát hiện có những bông tai hình chuông, vàng lá với đinh tán bên trên, những tấm bản, các dây chuyền đều bằng vàng và một vòng cổ gắn đá quý.

Những chuỗi hạt vàng gắn trên quần áo được thực hiện một cách tinh vi cho thấy kỹ năng làm đồ trang sức đã phát triển trong giai đoạn này.

Các nhà khảo cổ hy vọng tìm thấy hài cốt của cặp đôi nổi tiếng - chủ nhân của kho báu quý giá này. Tuy nhiên, họ vẫn chưa đào được mộ của cặp đôi này.

Phát hiện kho báu chứa 3.000 món trang sức bằng vàng ảnh 2
Các vật phẩm đều được đánh giá là rất quý. Ảnh: East-Kazakhstan region/east2west

Giáo sư Zainolla Samashev, phụ trách các cuộc khai quật, cho biết: “Một số lượng lớn những phát hiện có giá trị trong gò chôn cất này khiến chúng tôi tin rằng một người đàn ông và một người phụ nữ đã được chôn ở đây. Họ có thể là những người trị vì hoặc những người thuộc tầng lớp tinh túy của xã hội Saka”.

Có khoảng 200 gò chôn cất trên cao nguyên Eleke Sazy -  nơi những kho báu này được tìm thấy. Tuy nhiên, cũng nhiều kho báu đã bị cướp vào thời cổ đại.

Cao nguyên với đồng cỏ phát triển xung quanh được xem là “chốn thiên đường” của các vị vua Saka.

Các đồ trang sức đầu tiên được tìm thấy ở khu vực này hai năm trước, dù trước đó trong thời gian cai trị của Peter Đại đế, một số kho báu đã được di dời đi nơi khác.

Dù vậy, các chuyên gia tin rằng, họ sẽ tìm thấy nhiều hài cốt hơn với những kho báu bằng vàng của người Saka. “Có rất nhiều gò chôn cất ở đây và triển vọng tìm thấy các kho báu là rất lớn”. nhà khảo cổ học hàng đầu Kazakhstan, Yerben Oralbai, nói.

Người Saka là một nhánh của người Sythia - nền văn minh du mục phức tạp ở khu vực Trung Á trải dài tới Siberia.

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?