Phát hiện mới về những gì con người “nhìn thấy” lần cuối trước khi rời khỏi thế giới này

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nghiên cứu được gọi là “đột phá” đã cho biết những gì xảy ra trong não của con người vào những thời khắc cuối cùng trước khi họ qua đời, từ đó hiểu được những gì mà những người đó “nhìn thấy”. 

Trong những khoảnh khắc cuối cùng trước khi rời khỏi thế giới này, người ta “nhìn thấy” gì? Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra từ rất lâu, nhưng chưa có nghiên cứu cụ thể nào trả lời chắc chắn được.

Nhưng một phát hiện mang tính bước ngoặt mới đây đã cho biết rằng, con người “nhìn thấy” những cột mốc lớn trong cuộc sống của mình - lướt qua trước mắt - khi họ sắp qua đời.

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Những giới hạn trong Khoa học thần kinh Lão hóa. Theo đó, sự phân tích hoạt động của não ở người đang hấp hối đã cho thấy các mô hình vào thời điểm mà họ sắp ra đi cũng tương tự như những mô hình được thấy khi người ta nằm mơ và hồi tưởng. Điều này phù hợp với việc những người rơi vào tình trạng suýt lìa đời nói rằng, trong những khoảnh khắc ở gần “cửa tử”, họ “nhìn thấy” - rất rõ ràng và sinh động - những thời điểm quan trọng trong quá khứ của mình.

Phát hiện mới về những gì con người “nhìn thấy” lần cuối trước khi rời khỏi thế giới này ảnh 1

Người hấp hối có thể "nhìn thấy" những khoảnh khắc quan trọng nhất trong quá khứ của họ. Ảnh minh họa: Study Finds.

Thực tế, các nhà khoa học chỉ tình cờ phát hiện ra điều này: Một đội nghiên cứu ở ĐH Tartu (Estonia) đang xem xét hoạt động não của một bệnh nhân để thu thập thông tin về cơn động kinh thì bệnh nhân này chẳng may bị đau tim và qua đời. Trong khi đó, người này vẫn đang được đo điện não đồ.

Thiết bị đo đã ghi nhận được khoảng 900 giây hoạt động não của bệnh nhân quanh thời điểm người đó qua đời, nên các nhà khoa học mới xem được chính xác là điều gì xảy ra trong não của bệnh nhân vào trước và sau khi tim ngừng đập.

Theo báo cáo thì máy đo cho thấy dao động gamma tăng lên vào những thời điểm đó (tức là não vẫn hoạt động một chút ngay cả sau khi tim đã ngừng đập). Dao động não (sóng não) là các dạng hoạt động khác nhau của não người sống. Các sóng khác nhau có các mục đích khác nhau. Sóng gamma có mối liên hệ với “các chức năng nhận thức cao” như tập trung, hồi tưởng, xử lý thông tin… Từ đó, các nhà khoa học cho rằng bệnh nhân nói trên đang có “hồi tưởng cuối cùng về cuộc đời”.

Phát hiện mới về những gì con người “nhìn thấy” lần cuối trước khi rời khỏi thế giới này ảnh 2

Các nhà khoa học đã tình cờ có một phát hiện mới mẻ trong khi đang quét não một bệnh nhân. Ảnh minh họa: Alamy.

Ajmal Zemmar, một nhà giải phẫu thần kinh ở ĐH Louisville, đồng tác giả của nghiên cứu, nói: “Trước khi một người qua đời, não dường như “chiếu lại” những sự kiện quan trọng trong cuộc đời cho họ “nhìn thấy””, điều này gần giống như được miêu tả trong phim hoặc sách.

Đây là nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này ở não con người và ông Zemmar cho rằng nó phần nào an ủi những người phải chịu nỗi đau bị mất người thân. Ông Zemmar nói: “Điều mà chúng ta có thể học được từ nghiên cứu này là: Khi người thân của chúng ta nhắm mắt và chuẩn bị rời khỏi thế giới này, họ vẫn đang nhớ lại những khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời của họ”.

Phát hiện mới về những gì con người “nhìn thấy” lần cuối trước khi rời khỏi thế giới này ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!