Phát hiện mới về những gì con người “nhìn thấy” lần cuối trước khi rời khỏi thế giới này

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nghiên cứu được gọi là “đột phá” đã cho biết những gì xảy ra trong não của con người vào những thời khắc cuối cùng trước khi họ qua đời, từ đó hiểu được những gì mà những người đó “nhìn thấy”. 

Trong những khoảnh khắc cuối cùng trước khi rời khỏi thế giới này, người ta “nhìn thấy” gì? Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra từ rất lâu, nhưng chưa có nghiên cứu cụ thể nào trả lời chắc chắn được.

Nhưng một phát hiện mang tính bước ngoặt mới đây đã cho biết rằng, con người “nhìn thấy” những cột mốc lớn trong cuộc sống của mình - lướt qua trước mắt - khi họ sắp qua đời.

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Những giới hạn trong Khoa học thần kinh Lão hóa. Theo đó, sự phân tích hoạt động của não ở người đang hấp hối đã cho thấy các mô hình vào thời điểm mà họ sắp ra đi cũng tương tự như những mô hình được thấy khi người ta nằm mơ và hồi tưởng. Điều này phù hợp với việc những người rơi vào tình trạng suýt lìa đời nói rằng, trong những khoảnh khắc ở gần “cửa tử”, họ “nhìn thấy” - rất rõ ràng và sinh động - những thời điểm quan trọng trong quá khứ của mình.

Phát hiện mới về những gì con người “nhìn thấy” lần cuối trước khi rời khỏi thế giới này ảnh 1

Người hấp hối có thể "nhìn thấy" những khoảnh khắc quan trọng nhất trong quá khứ của họ. Ảnh minh họa: Study Finds.

Thực tế, các nhà khoa học chỉ tình cờ phát hiện ra điều này: Một đội nghiên cứu ở ĐH Tartu (Estonia) đang xem xét hoạt động não của một bệnh nhân để thu thập thông tin về cơn động kinh thì bệnh nhân này chẳng may bị đau tim và qua đời. Trong khi đó, người này vẫn đang được đo điện não đồ.

Thiết bị đo đã ghi nhận được khoảng 900 giây hoạt động não của bệnh nhân quanh thời điểm người đó qua đời, nên các nhà khoa học mới xem được chính xác là điều gì xảy ra trong não của bệnh nhân vào trước và sau khi tim ngừng đập.

Theo báo cáo thì máy đo cho thấy dao động gamma tăng lên vào những thời điểm đó (tức là não vẫn hoạt động một chút ngay cả sau khi tim đã ngừng đập). Dao động não (sóng não) là các dạng hoạt động khác nhau của não người sống. Các sóng khác nhau có các mục đích khác nhau. Sóng gamma có mối liên hệ với “các chức năng nhận thức cao” như tập trung, hồi tưởng, xử lý thông tin… Từ đó, các nhà khoa học cho rằng bệnh nhân nói trên đang có “hồi tưởng cuối cùng về cuộc đời”.

Phát hiện mới về những gì con người “nhìn thấy” lần cuối trước khi rời khỏi thế giới này ảnh 2

Các nhà khoa học đã tình cờ có một phát hiện mới mẻ trong khi đang quét não một bệnh nhân. Ảnh minh họa: Alamy.

Ajmal Zemmar, một nhà giải phẫu thần kinh ở ĐH Louisville, đồng tác giả của nghiên cứu, nói: “Trước khi một người qua đời, não dường như “chiếu lại” những sự kiện quan trọng trong cuộc đời cho họ “nhìn thấy””, điều này gần giống như được miêu tả trong phim hoặc sách.

Đây là nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này ở não con người và ông Zemmar cho rằng nó phần nào an ủi những người phải chịu nỗi đau bị mất người thân. Ông Zemmar nói: “Điều mà chúng ta có thể học được từ nghiên cứu này là: Khi người thân của chúng ta nhắm mắt và chuẩn bị rời khỏi thế giới này, họ vẫn đang nhớ lại những khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời của họ”.

Phát hiện mới về những gì con người “nhìn thấy” lần cuối trước khi rời khỏi thế giới này ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Hố tử thần” bí ẩn ở Chile ngày càng lớn khiến mọi người sợ hãi, giờ “nuốt” được cả Khải Hoàn Môn

“Hố tử thần” bí ẩn ở Chile ngày càng lớn khiến mọi người sợ hãi, giờ “nuốt” được cả Khải Hoàn Môn

HHT - Một “hố tử thần” ở Chile đã khiến người dân trong vùng hết sức lo sợ còn giới khoa học thì ngạc nhiên vì nó đang lớn hơn, sâu hơn theo từng ngày. Chỉ sau khoảng một tuần kể từ khi xuất hiện, giờ hố này to đến mức đã có thể “nuốt chửng” được cả Khải Hoàn Môn. Đây có thể là chuyện gì vậy?