Phát hiện “nhà máy bia cổ nhất thế giới” ở hang động tại Israel

Phát hiện “nhà máy bia cổ nhất thế giới” ở hang động tại Israel
HHT - Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm thấy nhà máy bia lâu đời nhất thế giới, với bã bia 13.000 năm tuổi, ở một hang động tiền sử gần Haifa ở Israel.

Nhà máy này được phát hiện khi các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu một địa điểm chôn cất của những người săn bắn hái lượm bán du cư.

Phát hiện “nhà máy bia cổ nhất thế giới” ở hang động tại Israel ảnh 1

Việc nấu bia được cho là có từ 5.000 năm trước, nhưng phát hiện mới nhất có lẽ sẽ lật ngược lịch sử của bia.

Các phát hiện cũng chỉ ra rằng bia không nhất thiết phải là một sản phẩm phụ của việc làm bánh mì như từng nghĩ trước đây.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ không thể xác định cái nào có trước, và trong số phát hành tháng 10 của tờ Journal of Archaeological Science: Reports, họ đưa ra giả thuyết rằng bia đã được nấu cho các lễ hội để tôn vinh người đã khuất.

Li Liu, một giáo sư tại Đại học Stanford, người dẫn đầu đội nghiên cứu, phát biểu với Stanford News: “Điều này giải thích cho ghi chép lâu đời nhất thế giới về rượu do con người làm”.

Liu cho biết họ đã tìm kiếm các manh mối về loại thực vật mà người Natufian – những người sống vào giữa thời kì Đồ đá cũ và thời kì Đồ đá mới – đã ăn, và trong cuộc tìm kiếm, họ đã tìm thấy dấu vết của một loại rượu làm từ lúa mì và lúa mạch.

Những dấu vết được phân tích được tìm thấy ở các cối đá – sâu tới 60cm – được đục vào sàn hang động, dùng để lưu trữ, giã và nấu các loại thực vật khác nhau, bao gồm yến mạch, đậu và sợi vỏ cây, như sợi lanh.

Phát hiện “nhà máy bia cổ nhất thế giới” ở hang động tại Israel ảnh 2
Các cối đá trên nền đá được tìm thấy ở hang Raqefet ở Núi Carmel, phía bắc Israel.Ảnh: Dani Nadel/ AFP.

Việc ủ bia cổ đại, giống cháo đặc hay cháo suông hơn, được cho là trông khá khác thứ bia chúng ta biết ngày nay.

Đội nghiên cứu đã thành công tái tạo việc ủ bia cổ đại để so sánh với bã bia họ tìm được.

Theo nghiên cứu, việc này gồm trước hết là để thóc nảy mầm để tạo ra mạch nha, sau đó đun nóng nước ủ rượu và để nó lên men bằng men tự nhiên.

Rượu cổ đại đã được lên men nhưng có lẽ nhẹ hơn bia hiện đại.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?