Phát hiện “nhà máy bia cổ nhất thế giới” ở hang động tại Israel

Phát hiện “nhà máy bia cổ nhất thế giới” ở hang động tại Israel
HHT - Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm thấy nhà máy bia lâu đời nhất thế giới, với bã bia 13.000 năm tuổi, ở một hang động tiền sử gần Haifa ở Israel.

Nhà máy này được phát hiện khi các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu một địa điểm chôn cất của những người săn bắn hái lượm bán du cư.

Phát hiện “nhà máy bia cổ nhất thế giới” ở hang động tại Israel ảnh 1

Việc nấu bia được cho là có từ 5.000 năm trước, nhưng phát hiện mới nhất có lẽ sẽ lật ngược lịch sử của bia.

Các phát hiện cũng chỉ ra rằng bia không nhất thiết phải là một sản phẩm phụ của việc làm bánh mì như từng nghĩ trước đây.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ không thể xác định cái nào có trước, và trong số phát hành tháng 10 của tờ Journal of Archaeological Science: Reports, họ đưa ra giả thuyết rằng bia đã được nấu cho các lễ hội để tôn vinh người đã khuất.

Li Liu, một giáo sư tại Đại học Stanford, người dẫn đầu đội nghiên cứu, phát biểu với Stanford News: “Điều này giải thích cho ghi chép lâu đời nhất thế giới về rượu do con người làm”.

Liu cho biết họ đã tìm kiếm các manh mối về loại thực vật mà người Natufian – những người sống vào giữa thời kì Đồ đá cũ và thời kì Đồ đá mới – đã ăn, và trong cuộc tìm kiếm, họ đã tìm thấy dấu vết của một loại rượu làm từ lúa mì và lúa mạch.

Những dấu vết được phân tích được tìm thấy ở các cối đá – sâu tới 60cm – được đục vào sàn hang động, dùng để lưu trữ, giã và nấu các loại thực vật khác nhau, bao gồm yến mạch, đậu và sợi vỏ cây, như sợi lanh.

Phát hiện “nhà máy bia cổ nhất thế giới” ở hang động tại Israel ảnh 2
Các cối đá trên nền đá được tìm thấy ở hang Raqefet ở Núi Carmel, phía bắc Israel.Ảnh: Dani Nadel/ AFP.

Việc ủ bia cổ đại, giống cháo đặc hay cháo suông hơn, được cho là trông khá khác thứ bia chúng ta biết ngày nay.

Đội nghiên cứu đã thành công tái tạo việc ủ bia cổ đại để so sánh với bã bia họ tìm được.

Theo nghiên cứu, việc này gồm trước hết là để thóc nảy mầm để tạo ra mạch nha, sau đó đun nóng nước ủ rượu và để nó lên men bằng men tự nhiên.

Rượu cổ đại đã được lên men nhưng có lẽ nhẹ hơn bia hiện đại.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
HHT - Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một cụ ông nằm vật vã, khóc lóc trên ruộng dưa hấu. Trên ruộng dưa, hầu hết quả đang độ chín bị đập vỡ nát. Đến sáng nay, tiếp tục xuất hiện video ghi lại cảnh một người phụ nữ khóc nức nở trên bờ ruộng, cạnh ruộng hành có dấu hiệu bị vàng úa lá.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?