Điều thu hút đầu tiên có lẽ là do màu vàng lạ mắt của trái thanh long. Phải kể đến đầu tiên có lẽ chính là những trái thanh long vàng có xuất xứ từ Nhật Bản. Ngoài vỏ màu vàng lạ và đẹp mắt, trái thanh long vàng Nhật Bản khi ăn vào còn có vị thơm mát rất đặc trưng. Giá bán gần 1,3 triệu đồng/ kg, thanh long vàng Nhật Bản vẫn rất được lòng người sành ăn Việt Nam.
Loại thanh long vàng này được biết có nguồn gốc từ các nước thuộc vùng châu Mỹ như Ecuador hay Colombia. Dần dà giống thanh long vàng này được mang về trồng rộng rãi tại các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, khi được trồng tại Bình Thuận, Việt Nam thì không hợp. Vì thế, gần nhất chỉ có thanh long vàng Malaysia đang được rất nhiều người Việt tìm mua.
Thanh long vàng Malaysia thường chỉ có vào những tháng cuối năm, số lượng thu hoạch có hạn, phải vận chuyển bằng đường hàng không lại được ưa chuộng nhiều nên dẫn đến việc giá bán khá cao. Tuy nhiên, vì tính thanh mát lại có lợi cho sức khỏe, nhiều người vẫn không ngại bỏ tiền ra để được ăn trái thanh long vàng.
Phần thịt thanh long bên trong có phần nhìn không khác gì so với loại thanh long vỏ đỏ quen thuộc. Tuy nhiên, độ xốp cũng như độ ngọt nước của thanh long vàng thì chất lượng hơn hẳn. Với phần ruột mềm, xốp và mọng nước, thanh long vàng thích hợp để dùng làm món tráng miệng, có trong các loại salad trái cây, làm sinh tố, cocktail thậm chí còn có thể làm thành kem.