Phía sau ánh hào quang của hai anh em "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ và Quốc Nghiệp

Phía sau ánh hào quang của hai anh em "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ và Quốc Nghiệp
HHT - Để có được sự thán phục cùng những tràng vỗ tay của khán giả ở hiện tại, hai anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã trải qua môt hành trình khổ luyện đánh đổi mồ hôi và nước mắt, thậm chí là cả máu.

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống nghiệp xiếc, vì thế cả Quốc CơQuốc Nghiệp lớn lên trong niềm đam mê từ nhỏ dưới sự dẫn dắt của ba mình - võ sư Giang Kiếm Thanh. Cái tên "Cơ - Nghiệp" mà gia đình đặt cho hai anh mang hy vọng và trọng trách giữ lấy đam mê. Đến năm 12 tuổi tham gia Đoàn xiếc TP.HCM đã nhanh chóng trở thành hai tài năng sáng giá của ngành xiếc Việt Nam

Phía sau ánh hào quang của hai anh em "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ và Quốc Nghiệp ảnh 1

Từ những ngày đầu tập luyện, họ đều đặn dành 8 tiếng mỗi ngày để tạo sự ăn khớp, hòa quyện với nhau. Bởi hơn ai hết họ hiểu được sự nguy hiểm của niềm đam mê mà họ đang theo đuổi. 

Quốc Nghiệp đảm nhận trọng trách giữ thăng bằng phía trên (khi chồng đầu) để Quốc Cơ có thể di chuyển dễ dàng. Người anh phải chịu sức nặng và làm trụ cột vững chắc cho người em. Nếu người em Quốc Nghiệp mạo hiểm giao tính mạng cho anh trai mình, thì Quốc Cơ lại phải nhận lấy áp lực khổng lồ vì chỉ một sai sót của bản thân sẽ khiến em mình gặp nguy hiểm.

Phía sau ánh hào quang của hai anh em "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ và Quốc Nghiệp ảnh 2

Sau 15 năm ròng khổ luyện, họ mới thực sự phối hợp nhuần nhuyễn và giảm mức rủi ro tới tối đa.

Quá trình tập luyện, thi đấu của hai anh em không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Quốc Nghiệp từng nhiều lần muốn từ bỏ vì gặp phải những chấn thương khá nặng. Những lúc như vậy, anh trai Quốc Cơ là người giúp em vực dậy tinh thần và động viên nhau để tiếp tục.

Lần đầu tiên biểu diễn tiết mục chồng đầu nguy hiểm trước công chúng là ở Đồng Nai. Trong suất diễn này, do quá căng thẳng nên hai anh em đã ngã mấy lần khi diễn. Đến mức, người mời hai anh em về biểu diễn tiết mục này phải đề nghị họ không diễn tiết mục này ở sân khấu của ông ta nữa.

“Khi nghe điều đó, chúng tôi đã rất đau lòng. Vì lúc đó, chúng tôi đã bỏ ra 2 năm trời để tập luyện tiết mục này với mong muốn trình diễn cho mọi người thấy cái hay nhất của nghệ thuật xiếc. Nhưng không may đêm đó hai anh em ngã rất nhiều. Thất bại đó khiến hai anh em rơi nước mắt rất nhiều. Và hai anh em tự hứa với lòng mình là phải tập cho thật tốt - thật hay để sau này ông chủ đó gọi lại thì phải hài lòng và chấp nhận một giá cực cao chúng tôi mới diễn”, Quốc Nghiệp nói.

Phía sau ánh hào quang của hai anh em "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ và Quốc Nghiệp ảnh 3

Có lần trình diễn tại Nga, Quốc Cơ đột nhiên không chịu nổi sức nặng của em trai, cổ bị thụt vào dẫn đến không thở được. Gồng mình diễn xong, anh nằm bất động trên sân khấu khiến nhiều người hốt hoảng. Hay một lần khác biểu diễn khác ở Đài Loan, Quốc Nghiệp không may bị cắm đầu xuống đất và bất tỉnh. Sự việc khiến Quốc Cơ hốt hoảng, như người mất hồn. Đó chỉ là một trong rất nhiều tai nạn "thập tử nhất sinh" trên con đường chinh phục ánh hào quang của hai anh em Cơ - Nghiệp.

Phía sau ánh hào quang của hai anh em "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ và Quốc Nghiệp ảnh 4

Cả hai đã đánh đổi không ít mồ hôi và nước mắt, thậm chí là máu để có được vinh quang như ngày hôm nay.

Quốc CơQuốc Nghiệp cũng là hai trong số những người trẻ tuổi nhất được phong danh hiệu nghệ sĩ ưu tú ở Việt Nam. Những thành tích đáng nể tại sân chơi quốc tế mà họ đã đạt được như: Huy chương vàng cuộc thi Tài năng trẻ ba nước Đông Dương năm 2009; Giải vàng Liên hoan xiếc quốc tế tại Việt Nam năm 2010; Giải thưởng lớn (Grand Prix); Giải khán giả yêu thích nhất và hai giải phụ (phong cách và sáng tạo) tại Liên hoan xiếc quốc tế ở Cuba; Giải bạc và hai giải phụ tại Liên hoan xiếc quốc tế ở Ý; Giải Sư tử bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế Ngô Kiều tại Trung Quốc năm 2011; Giải Gấu bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế ở Nga năm 2012...

Phía sau ánh hào quang của hai anh em "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ và Quốc Nghiệp ảnh 5

Đáng chú ý nhất là vào năm 2016, hai anh em Cơ - Nghiệp đã phá kỷ lục Guinness về giữ thăng bằng trên đầu khi đi lên hết 90 bậc thang Nhà thờ Chánh tòa tại Girona, Tây Ban Nha trong vòng 52 giây. Thành tích này đã làm nức lòng người hâm mộ trong nước cũng như giới truyền thông quốc tế.

Phía sau ánh hào quang của hai anh em "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ và Quốc Nghiệp ảnh 6

Thế nhưng ít ai biết rằng, để lên đến bậc thềm 90 ở Girona, hai anh em Cơ - Nghiệp chỉ có 2 tuần chuẩn bị. Không có một bậc thang mẫu nào cao đến như thế để hai anh em tập luyện. Chỗ ở của cả hai trong chuyến lưu diễn châu Âu lại cách xa Nhà thờ Chánh tòa đến 5 tiếng đi xe. 

Đó là một tối Chủ Nhật, sau khi hai anh em hoàn thành show diễn phục vụ khách Tây thì bắt xe đến Nhà thờ để xem nơi mình sẽ phá kỷ lục như thế nào. 1h sáng, giữa cái lạnh âm độ C, dù đã khoác rất nhiều lớp áo nhưng họ vẫn run cầm cập, và càng run hơn khi đứng dưới chân cầu thang và nhìn lên bậc thềm 90.

"Chúng tôi thử đi lên, vừa đi vừa nói: Thôi xong rồi, thôi rồi..." Bởi đi bộ lên còn mệt, gót giày còn đau, chân còn cóng, thì làm sao có thể biểu diễn chồng đầu mà lên được từng ấy bậc thang" - Quốc Nghiệp nhớ lại - "Sau đó hai anh em bắt xe về lại khách sạn, lúc đó là 4, 5h sáng, tắm rửa rồi nhưng ngủ không được vì ai cũng lo lắng. Đến 6h sáng, hai anh em quay sang bảo nhau: Kệ đi, ngủ rồi tính tiếp!".

Ngủ một giấc đến 12 giờ trưa hôm sau, cả hai lại bắt xe ra lại Nhà thờ và bắt đầu tập. Lần đầu chồng đầu đi thử nhưng thất bại. Gió lạnh vẫn thổi, và thổi mạnh.

Không nản chí, hai anh em về tiếp tục tập luyện. Nghiệp phải thực hiện chế độ ăn uống khắt khe để ép cân xuống 2, 3 kg trong 2 tuần. Và một tuần sau quay lại nơi đấy, cả hai quyết tâm chồng đầu và đi một mạch lên. Họ đã thành công với thời gian là 1 phút 20 giây. Sự tự tin của cả hai được nâng cao.

Phía sau ánh hào quang của hai anh em "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ và Quốc Nghiệp ảnh 7

Cả hai tưởng chừng như không thể vượt qua thử thách khó khăn này.

Ngày biểu diễn đến, cả hai phải khởi động thật kỹ để làm ấm người vì lúc diễn không được đeo bất cứ phụ kiện gì và không mặc áo, bởi chỉ 1 gram cũng là nặng với Quốc Cơ. Khi bước tới bậc thang thứ 60 thì Quốc Cơ gần như kiệt sức, có những bước đi chệch choạng, Nghiệp phải nương người theo anh trai. Vừa bước đến bậc thang cuối cùng, chân Quốc Cơ cứng như đá, không di chuyển được nữa. Nhưng khi biết mình đã hoàn thành chỉ với 52 giây, cả hai đã hò reo hạnh phúc, xung quanh là những tràn vỗ tay chúc mừng của mọi người.

Phía sau ánh hào quang của hai anh em "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ và Quốc Nghiệp ảnh 8

Cảm xúc vỡ òa của cả hai sau khi chinh phục được thử thách không tưởng.

Kỷ lục Guiness mới được xác lập bởi hai anh em Quốc Cơ Quốc Nghiệp.

Đem vinh quang trở về, "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ - Quốc Cơ chưa bao giờ cho phép mình dừng lại. Hai anh vẫn tiếp tục tập luyện từng ngày ở ngôi nhà chung của mình, vẫn nhận những show diễn trong và ngoài nước.

Ngay sau đó một năm, cả hai đã đạt giải Á quân khi tham gia một chương trình thực tế mang tên Showtime của Đức (5/2017). Màn biểu diễn của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp trong chương trình đã khiến bộ 3 giám khảo lẫn khán giả phải thót tim xen lẫn phấn khích. Trong các nhóm được lọt vào vòng chung kết, tiết mục của anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp được điểm cao nhất.

Phần trình diễn của hai anh em Quốc CơQuốc Nghiệp tại chương trình Showtime.

Mới đây nhất, cả hai tiếp tục “đem chuông đi đánh xứ người” và một lần nữa khiến khán giả nước nhà không khỏi tự hào khi lọt vào tận vòng chung kết Britain's Got Talent 2018.

Phía sau ánh hào quang của hai anh em "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ và Quốc Nghiệp ảnh 9

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp cùng ê-kíp thực hiện Britain's Got Talent chuẩn bị đạo cụ cho tiết mục dự thi chung kết.

Phía sau ánh hào quang của hai anh em "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ và Quốc Nghiệp ảnh 10

Để tăng kịch tính cho màn diễn, cả hai quyết định dàn dựng để các trụ đỡ bất ngờ bị đổ khi họ đang thi và họ hoàn toàn không mang dụng cụ bảo hộ. Điều này khiến họ không giấu được sự căng thẳng.

Phía sau ánh hào quang của hai anh em "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ và Quốc Nghiệp ảnh 11

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi của cả hai trước giờ biểu diễn.

Phía sau ánh hào quang của hai anh em "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ và Quốc Nghiệp ảnh 12

Phần trình diễn của cả hai cũng là tiết mục duy nhất phải kí giấy cam kết chấp nhận rủi ro, kể cả gặp tình huống nguy hiểm tới tính mạng.

Phía sau ánh hào quang của hai anh em "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ và Quốc Nghiệp ảnh 13

Khoảnh khắc hai anh em ôm chầm lấy nhau khi hoàn thành trọn vẹn tiết mục khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Tuy không dành được ngôi vị cao nhất, thế nhưng tiết mục của cả hai đã nhận không ít lời khen từ truyền thông quốc tế khi chọn thử thách với độ mạo hiểm quá cao. Còn đối với các khán giả Việt Nam, hai anh em Cơ - Nghiệp đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình và trở thành người hùng trong lòng nhiều người.

Phía sau ánh hào quang của hai anh em "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ và Quốc Nghiệp ảnh 14

Cả hai đã trở thành niềm tự hào của nước nhà.

Tiết mục của hai anh em Cơ - Nghiệp tại vòng chung kết Britain's Got Talent.

Theo Ảnh: Tổng hợp từ nhiều nguồn
MỚI - NÓNG
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.

Có thể bạn quan tâm