Philippines đang thua trong trận chiến với virus Corona - các bác sĩ cảnh báo

HHT - Sau một thời gian đại dịch có vẻ hơi “im ắng”, một số nước bắt đầu nới lỏng các lệnh phong tỏa hoặc giãn cách xã hội. Tuy nhiên, trong tháng 7, COVID-19 lại bùng phát liên tục ở nhiều quốc gia.

Hàng chục tổ chức, hiệp hội của các bác sĩ đang cảnh báo rằng, Philippines đang thua trong trận chiến với COVID-19. Do vậy, họ thúc giục Chính phủ Philippines siết chặt lại lệnh phong tỏa, bởi số ca nhiễm đang tăng vọt và các bệnh viện buộc phải từ chối bệnh nhân.

Có đến 80 tổ chức y tế, đại diện cho hàng chục ngàn bác sĩ, đã ký một lá thư ngỏ, chỉ một ngày sau khi đất nước này lập kỷ lục về số ca nhiễm mới trong một ngày (hơn 4.000 ca).

Philippines đang thua trong trận chiến với virus Corona - các bác sĩ cảnh báo ảnh 1 Các bác sĩ cảnh báo, Philippines đang thua trong trận chiến với virus corona. Ảnh: Reuters.

“Hệ thống y tế của chúng ta đã quá tải rồi,” trong lá thư có viết, “chúng ta đang thua trong trận chiến đấu chống lại COVID-19, và chúng ta cần phải có một kế hoạch hành động quyết liệt”.

Ở Philippines, ngày càng nhiều nhân viên y tế bị bệnh hoặc bỏ việc, trong khi một số bệnh viện đã quá đông, đến mức đang phải từ chối nhận bệnh nhân mới.

Hồi giữa tháng 3, Philippines thực hiện một trong những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất: Tất cả mọi người phải ở nhà, trừ phi đi mua thực phẩm hoặc điều trị bệnh. Nhưng gần đây, lệnh phong tỏa được nới lỏng và mọi người lại có thể hoạt động bình thường.

Philippines đang thua trong trận chiến với virus Corona - các bác sĩ cảnh báo ảnh 2

Trong thư ngỏ, các bác sĩ mong muốn Chính phủ Philippines tiếp tục áp dụng lệnh “cách ly nâng cao” đối với thủ đô Manila và các tỉnh lân cận, ít nhất cho đến 15/8, để đất nước có thời gian “cải tiến các chiến lược kiểm soát đại dịch”. Ngoài ra, họ cũng khẳng định rằng, việc truy dấu người tiếp xúc đang “thất bại thê thảm”, và các phương tiện công cộng, các nơi làm việc thường là không an toàn.

Một người của Hiệp hội Bác sĩ Philippines nói trong cuộc họp báo ngày hôm nay, rằng nếu không sớm có hành động thích hợp, thì Philippines có thể “trở thành thành phố New York tiếp theo, nơi các bệnh nhân COVID-19 qua đời ngay tại nhà hoặc trên những chiếc cáng”.

Philippines đang thua trong trận chiến với virus Corona - các bác sĩ cảnh báo ảnh 3 Các bác sĩ kêu gọi Chính phủ Philippines áp dụng lại lệnh phong tỏa - Ảnh: Reuters

Hiện Philippines vẫn chưa có quy định gì mới về phong tỏa, có thể họ cũng đang hy vọng sẽ sớm mua được vắc-xin từ nước ngoài.

Philippines đang thua trong trận chiến với virus Corona - các bác sĩ cảnh báo ảnh 4 
Theo (Theo AFP)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là đương kim vô địch thế giới mà hòa vất vả trước Hungary, đội tuyển Pháp đổ lỗi lung tung

Là đương kim vô địch thế giới mà hòa vất vả trước Hungary, đội tuyển Pháp đổ lỗi lung tung

HHT - Được đánh giá là đội mạnh hơn hẳn và lại là đương kim vô địch thế giới nhưng đội tuyển Pháp đã chỉ có thể có một trận hòa trước Hungary. Sau trận đấu, các thành viên của đội tuyển Pháp đã đưa ra những lý do rất kỳ lạ để giải thích cho trận hòa của mình trước đối thủ yếu hơn.
Huấn luyện viên Bồ Đào Nha nói gì về Cristiano Ronaldo trước trận quyết chiến với đội Đức?

Huấn luyện viên Bồ Đào Nha nói gì về Cristiano Ronaldo trước trận quyết chiến với đội Đức?

HHT - Dường như không một câu hỏi nào được đặt ra cho những thành viên của đội tuyển Bồ Đào Nha mà không liên quan đến Cristiano Ronaldo. Trước trận đấu với đội tuyển Đức vào đêm nay, huấn luyện viên Bồ Đào Nha đã nói gì về siêu sao trong đội hình của mình? Liệu có phải chỉ toàn những lời khen ngợi?