Philippines đang thua trong trận chiến với virus Corona - các bác sĩ cảnh báo

HHT - Sau một thời gian đại dịch có vẻ hơi “im ắng”, một số nước bắt đầu nới lỏng các lệnh phong tỏa hoặc giãn cách xã hội. Tuy nhiên, trong tháng 7, COVID-19 lại bùng phát liên tục ở nhiều quốc gia.

Hàng chục tổ chức, hiệp hội của các bác sĩ đang cảnh báo rằng, Philippines đang thua trong trận chiến với COVID-19. Do vậy, họ thúc giục Chính phủ Philippines siết chặt lại lệnh phong tỏa, bởi số ca nhiễm đang tăng vọt và các bệnh viện buộc phải từ chối bệnh nhân.

Có đến 80 tổ chức y tế, đại diện cho hàng chục ngàn bác sĩ, đã ký một lá thư ngỏ, chỉ một ngày sau khi đất nước này lập kỷ lục về số ca nhiễm mới trong một ngày (hơn 4.000 ca).

Philippines đang thua trong trận chiến với virus Corona - các bác sĩ cảnh báo ảnh 1 Các bác sĩ cảnh báo, Philippines đang thua trong trận chiến với virus corona. Ảnh: Reuters.

“Hệ thống y tế của chúng ta đã quá tải rồi,” trong lá thư có viết, “chúng ta đang thua trong trận chiến đấu chống lại COVID-19, và chúng ta cần phải có một kế hoạch hành động quyết liệt”.

Ở Philippines, ngày càng nhiều nhân viên y tế bị bệnh hoặc bỏ việc, trong khi một số bệnh viện đã quá đông, đến mức đang phải từ chối nhận bệnh nhân mới.

Hồi giữa tháng 3, Philippines thực hiện một trong những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất: Tất cả mọi người phải ở nhà, trừ phi đi mua thực phẩm hoặc điều trị bệnh. Nhưng gần đây, lệnh phong tỏa được nới lỏng và mọi người lại có thể hoạt động bình thường.

Philippines đang thua trong trận chiến với virus Corona - các bác sĩ cảnh báo ảnh 2

Trong thư ngỏ, các bác sĩ mong muốn Chính phủ Philippines tiếp tục áp dụng lệnh “cách ly nâng cao” đối với thủ đô Manila và các tỉnh lân cận, ít nhất cho đến 15/8, để đất nước có thời gian “cải tiến các chiến lược kiểm soát đại dịch”. Ngoài ra, họ cũng khẳng định rằng, việc truy dấu người tiếp xúc đang “thất bại thê thảm”, và các phương tiện công cộng, các nơi làm việc thường là không an toàn.

Một người của Hiệp hội Bác sĩ Philippines nói trong cuộc họp báo ngày hôm nay, rằng nếu không sớm có hành động thích hợp, thì Philippines có thể “trở thành thành phố New York tiếp theo, nơi các bệnh nhân COVID-19 qua đời ngay tại nhà hoặc trên những chiếc cáng”.

Philippines đang thua trong trận chiến với virus Corona - các bác sĩ cảnh báo ảnh 3 Các bác sĩ kêu gọi Chính phủ Philippines áp dụng lại lệnh phong tỏa - Ảnh: Reuters

Hiện Philippines vẫn chưa có quy định gì mới về phong tỏa, có thể họ cũng đang hy vọng sẽ sớm mua được vắc-xin từ nước ngoài.

Philippines đang thua trong trận chiến với virus Corona - các bác sĩ cảnh báo ảnh 4 
Theo (Theo AFP)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Singapore: Nghe tin sắp giãn cách, bà cụ ra quán ăn luôn 10 tô mì cà-ri trong 45 phút

Singapore: Nghe tin sắp giãn cách, bà cụ ra quán ăn luôn 10 tô mì cà-ri trong 45 phút

HHT - Một bà cụ 67 tuổi ở Singapore nghe thấy tin thành phố chuẩn bị áp dụng giãn cách xã hội, nên vội chạy ngay tới quán mì quen, gọi 10 tô mì cà-ri mà bà ưa thích, ăn hết sạch trong vòng 45 phút, cho “đã thèm” trước khi quán phải đóng cửa. Sự việc khiến những người ăn khỏe cũng phải ngạc nhiên.
Hoàng gia Anh phá vỡ sự im lặng: Trả lời về hồi ký của Harry, có một điều rất đáng chú ý

Hoàng gia Anh phá vỡ sự im lặng: Trả lời về hồi ký của Harry, có một điều rất đáng chú ý

HHT - Bình thường, Hoàng gia Anh hầu như luôn giữ im lặng trước bất kỳ thông tin ồn ào nào có liên quan đến các thành viên. Tuy nhiên, sau khi tin tức về việc Hoàng tử Harry viết cuốn hồi ký “kể hết” được thông báo khắp nơi, Hoàng gia đã có một bước đi khác với thông lệ. Và có một điều rất đáng chú ý trong phản hồi của Hoàng gia.
Bạn cũ của Meghan Markle tiết lộ bất ngờ: Meghan từng nói muốn trở thành “cô gái London”

Bạn cũ của Meghan Markle tiết lộ bất ngờ: Meghan từng nói muốn trở thành “cô gái London”

HHT - Tuy Meghan Markle từng nói rằng cô rất “ngây thơ”, và “không biết gì mấy về Hoàng gia Anh” trước khi kết hôn với Hoàng tử Harry, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy điều ngược lại. Một người bạn cũ của cô lại vừa tiết lộ rằng, Meghan từng ca ngợi nước Anh và nói rất thích người London, muốn trở thành “một cô gái London”.
Sợ hãi vì những sự việc bí hiểm trong nhà, một gia đình Pháp phải ngủ ở ban công cả tháng

Sợ hãi vì những sự việc bí hiểm trong nhà, một gia đình Pháp phải ngủ ở ban công cả tháng

HHT - Một gia đình ở Pháp đang gặp tình cảnh rất khó khăn khi họ phải dựng cái lều ngủ ngoài ban công dù có nhà hẳn hoi. Họ cho biết lý do là vì cả gia đình họ, đặc biệt là cô con gái nhỏ, đã chứng kiến nhiều hiện tượng kinh dị ở bên trong nhà. Giờ thì họ chỉ mong được giúp đỡ để có thể chuyển nhà đi nơi khác.