Philippines sau bão Vamco (cơn bão số 13): Nhiều người thiệt mạng hơn cả sau siêu bão Goni

HHT - Liên tục hứng bão, nhiều vùng ở Philippines không kịp phục hồi. Bão Vamco (cơn bão số 13 ở Việt Nam) tưởng chừng không mạnh như siêu bão Goni nhưng lại đã lấy mạng nhiều người hơn. Một thành phố ở Philippines đã rơi vào tình trạng thảm họa.

Ít nhất 23 người đã thiệt mạng và 16 người mất tích sau khi bão Vamco (cơn bão số 13 ở Việt Nam, còn ở Philippines gọi là bão Ulysses) gây ngập lụt nghiêm trọng ở Metro Manila và nhiều vùng khác của Luzon, theo Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP).

Nhiều người thiệt mạng trong tình trạng rất thảm thương, như một em bé 4 tuổi bị chôn vùi do sạt lở đất ở Labo, một người khác ở Palauig bị cây xoài đổ vào người trong gió bão, một người ở Atok đang nấu ăn trong bếp thì bị một bụi tre lớn bật rễ đổ ập lên nhà…

Philippines sau bão Vamco (cơn bão số 13): Nhiều người thiệt mạng hơn cả sau siêu bão Goni ảnh 1 Một người ngồi trên mái nhà khi nước lụt do bão Vamco đã nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở Rizal. Ảnh: Jansen Romero.

Như vậy, bão Vamco dù không mạnh như siêu bão Goni nhưng đã gây nhiều thiệt hại về người hơn (có 16 người bị xác nhận là thiệt mạng sau siêu bão Goni).

Không chỉ vậy, thành phố Marikina ở Philippines hiện đang rơi vào tình trạng thảm họa do bão Vamco, theo Thị trưởng Marcelino Teodoro nói với kênh CNN Philippines vào hôm nay, 13/11.

Philippines sau bão Vamco (cơn bão số 13): Nhiều người thiệt mạng hơn cả sau siêu bão Goni ảnh 2 Thành phố Marikina công bố tình trạng thảm họa. Ảnh: CNN Philippines.

Marikina là một trong những nơi chịu hậu quả nặng nề nhất do bão Vamco. Tất cả 47 trung tâm sơ tán của thành phố đều chật kín người, nhưng còn rất nhiều gia đình khác đang mắc kẹt trong nhà họ sau khi nước lụt nhanh chóng dâng lên. Mực nước sông Marikina hôm qua đã dâng cao tới 22 mét do bão Vamco, tức là chỉ thấp hơn 1 mét so với mức kỷ lục mà con sông này đạt tới khi bão Ondoy tàn phá Marikina vào năm 2009.

Philippines sau bão Vamco (cơn bão số 13): Nhiều người thiệt mạng hơn cả sau siêu bão Goni ảnh 3 Người dân ở Marikina mang đồ đạc cố vượt qua con đường ngập nước để đến trung tâm sơ tán, ngày 12/11. Ảnh: AFP/ Ted Aljibe.

Video của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG) xem xét sông Marikina từ trên cao để đánh giá thiệt hại do bão Vamco, cho thấy cả thành phố bị ngập lụt:

Cơ quan khí tượng của Philippines (PAGASA) nói trong bản tin sáng sớm nay, 13/11, rằng Vamco hiện có sức gió duy trì mạnh nhất là 110km/ giờ và gió giật lên tới 135km/ giờ, rời Philippines trong sáng nay.

Philippines sau bão Vamco (cơn bão số 13): Nhiều người thiệt mạng hơn cả sau siêu bão Goni ảnh 4 Đường đi của bão Vamco, được dự báo vào sáng nay, 13/11. Ảnh: PAGASA.

Trên đường rời khỏi Philippines, bão Vamco đã yếu đi một chút. Cơn bão này được dự báo sẽ vào Việt Nam ngày 15/11.

Philippines sau bão Vamco (cơn bão số 13): Nhiều người thiệt mạng hơn cả sau siêu bão Goni ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm