Phổ điểm nhiều "biến động", các trường Đại học tại TP.HCM dự tính lấy từ 24 điểm trở lên

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Với “cơn mưa điểm 10” tăng vọt trong kì thi tốt nghiệp THPT đợt 1, một số trường ĐH như ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM; ĐH Công nghệ TP.HCM… đã đưa ra dự đoán về biến động điểm chuẩn năm 2021.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 đợt 1. Đề thi năm nay được các sĩ tử và thầy cô đánh giá là phù hợp với tình hình thực tế, cấu trúc bám sát đề tham khảo, có phần "dễ thở" hơn so với mọi năm. Với phổ điểm (đợt 1) ở tất cả các môn thi có xu hướng lệch phải, nhiều chuyên gia dự đoán điểm chuẩn đại học ở tất cả các khối xét tuyển năm 2021 sẽ tăng so với năm 2020.

Trao đổi với VietNamNet, Thạc sĩ Trần Nam - trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn TP.HCM - nhận thấy hai tổ hợp xét tuyển chủ đạo của Trường là D01, C00 đều có phổ điểm cao hơn so với năm 2020. Do đó, dự kiến điểm chuẩn sẽ vẫn cao ở các ngành vốn có sức hút mạnh đối với thí sinh như: Truyền thông, Báo chí, Du lịch, Tâm lý học, Quan hệ Quốc tế, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Nhật, Hàn Quốc học.

Phổ điểm nhiều "biến động", các trường Đại học tại TP.HCM dự tính lấy từ 24 điểm trở lên ảnh 1

Điểm chuẩn các ngành hot trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ cao.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia nhận định điểm chuẩn trường ĐH Bách khoa TP.HCM - ĐH Quốc gia TP.HCM có thể tăng lên ở những ngành thu hút sĩ tử. Theo Thanh Niên, ngành khoa học máy tính năm ngoái 28 điểm, mức tăng nếu có không thể nhiều hơn 1 điểm.

Trong khi đó, những ngành có điểm chuẩn ở mức 23 - 24 điểm năm ngoái, điểm chuẩn năm nay có thể tăng lên từ 0,5 - 1 điểm. Điểm chuẩn của những ngành truyền thống như: Xây dựng, Địa chất - Dầu khí, Môi trường, Công nghệ vật liệu, Công nghệ kỹ thuật nhiệt, Bảo dưỡng công nghiệp… có khả năng sẽ bằng với năm trước.

Phổ điểm nhiều "biến động", các trường Đại học tại TP.HCM dự tính lấy từ 24 điểm trở lên ảnh 2
Điểm chuẩn trường ĐH Bách khoa TP.HCM - ĐH Quốc gia TP.HCM có thể tăng lên ở những ngành thu hút sĩ tử

Với những sĩ tử có nguyện vọng học tập tại trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM, thạc sĩ Phùng Quán dự đoán có thể tăng ở 3 ngành gồm: Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học và Công nghệ hóa học. Trong đó, công nghệ thông tin có thể tăng mạnh nhất từ 1 - 2 điểm.

Theo ThS Nguyễn Thị Xuân Dung, mức điểm chuẩn của tờng ĐH Công nghệ TP.HCM theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ cao hơn phổ điểm chung khoảng 2-3 điểm. Dự kiến mức điểm chuẩn năm nay sẽ vào khoảng 18 - 20 điểm, với những ngành thu hút số lượng nguyện vọng lớn có thể điểm chuẩn sẽ nhỉnh hơn 1 - 2 điểm.

Phổ điểm nhiều "biến động", các trường Đại học tại TP.HCM dự tính lấy từ 24 điểm trở lên ảnh 6
Theo Vietnamnet, Thanh Niên
MỚI - NÓNG
Bác bán bánh cá taiyaki xin lỗi vì cho ít nhân, phản ứng của "thượng đế“ ngọt hơn cả bánh
Bác bán bánh cá taiyaki xin lỗi vì cho ít nhân, phản ứng của "thượng đế“ ngọt hơn cả bánh
HHT - Một bác bán bánh cá nhân đậu đỏ ở Nhật đã rất buồn khi buộc phải làm bánh ít nhân hơn, vì nếu cứ cho nhiều nhân như trước thì bác không có lãi và sẽ phá sản. Rất thật thà, bác ấy còn viết tấm bảng để xin lỗi khách hàng. Nhưng những gì bác nhận được sau đó thì còn “ngọt” hơn cả nhân bánh.
Phim tài liệu có các thành viên Hoàng gia Anh được chiếu, một câu nói của Harry được chú ý
Phim tài liệu có các thành viên Hoàng gia Anh được chiếu, một câu nói của Harry được chú ý
HHT - Phim tài liệu "Hoàng thân Philip: Hoàng gia tưởng nhớ" vừa được phát sóng ở Anh. Trong đó, nhiều thành viên Hoàng gia Anh góp mặt, kể những kỷ niệm thú vị nhất về Hoàng thân Philip. Nhiều câu chuyện mà công chúng chưa từng biết đã được nhắc đến, tuy nhiên, có một câu nói của Hoàng tử Harry lại khiến nhiều cư dân mạng chú ý.

Có thể bạn quan tâm

Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội

Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội

HHT - Việc học tập và ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp của các sĩ tử 2K7 vốn đã vất vả, nay lại càng gian nan hơn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Làm sao để nhanh chóng thích ứng và học tập hiệu quả dù là online? Cùng tháo gỡ khúc mắc này với bộ siêu bí kíp từ các bạn học sinh trường THPT chuyên top đầu tại Hà Nội nhé!
Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

HHT - Ngày 15 - 16/9, hơn 200 trường Đại học đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Dù đã được dự đoán từ trước, điểm chuẩn năm nay vẫn khiến nhiều thí sinh bất ngờ vì có những ngành tăng tới 8 - 11 điểm. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã lý giải về hiện tượng này.
Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

HHT - Sau khi đoạn video nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng, một tài khoản đã lên tiếng khẳng định: Đây là video đã được cắt ghép để gây hiểu lầm. Đồng thời, nhà trường nơi giảng viên này đang giảng dạy cũng đã yêu cầu các bộ phận liên quan trao đổi với giảng viên để tìm hiểu sự việc.