Phổ điểm nhiều "biến động", các trường Đại học tại TP.HCM dự tính lấy từ 24 điểm trở lên

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Với “cơn mưa điểm 10” tăng vọt trong kì thi tốt nghiệp THPT đợt 1, một số trường ĐH như ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM; ĐH Công nghệ TP.HCM… đã đưa ra dự đoán về biến động điểm chuẩn năm 2021.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 đợt 1. Đề thi năm nay được các sĩ tử và thầy cô đánh giá là phù hợp với tình hình thực tế, cấu trúc bám sát đề tham khảo, có phần "dễ thở" hơn so với mọi năm. Với phổ điểm (đợt 1) ở tất cả các môn thi có xu hướng lệch phải, nhiều chuyên gia dự đoán điểm chuẩn đại học ở tất cả các khối xét tuyển năm 2021 sẽ tăng so với năm 2020.

Trao đổi với VietNamNet, Thạc sĩ Trần Nam - trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn TP.HCM - nhận thấy hai tổ hợp xét tuyển chủ đạo của Trường là D01, C00 đều có phổ điểm cao hơn so với năm 2020. Do đó, dự kiến điểm chuẩn sẽ vẫn cao ở các ngành vốn có sức hút mạnh đối với thí sinh như: Truyền thông, Báo chí, Du lịch, Tâm lý học, Quan hệ Quốc tế, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Nhật, Hàn Quốc học.

Phổ điểm nhiều "biến động", các trường Đại học tại TP.HCM dự tính lấy từ 24 điểm trở lên ảnh 1

Điểm chuẩn các ngành hot trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ cao.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia nhận định điểm chuẩn trường ĐH Bách khoa TP.HCM - ĐH Quốc gia TP.HCM có thể tăng lên ở những ngành thu hút sĩ tử. Theo Thanh Niên, ngành khoa học máy tính năm ngoái 28 điểm, mức tăng nếu có không thể nhiều hơn 1 điểm.

Trong khi đó, những ngành có điểm chuẩn ở mức 23 - 24 điểm năm ngoái, điểm chuẩn năm nay có thể tăng lên từ 0,5 - 1 điểm. Điểm chuẩn của những ngành truyền thống như: Xây dựng, Địa chất - Dầu khí, Môi trường, Công nghệ vật liệu, Công nghệ kỹ thuật nhiệt, Bảo dưỡng công nghiệp… có khả năng sẽ bằng với năm trước.

Phổ điểm nhiều "biến động", các trường Đại học tại TP.HCM dự tính lấy từ 24 điểm trở lên ảnh 2
Điểm chuẩn trường ĐH Bách khoa TP.HCM - ĐH Quốc gia TP.HCM có thể tăng lên ở những ngành thu hút sĩ tử

Với những sĩ tử có nguyện vọng học tập tại trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM, thạc sĩ Phùng Quán dự đoán có thể tăng ở 3 ngành gồm: Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học và Công nghệ hóa học. Trong đó, công nghệ thông tin có thể tăng mạnh nhất từ 1 - 2 điểm.

Theo ThS Nguyễn Thị Xuân Dung, mức điểm chuẩn của tờng ĐH Công nghệ TP.HCM theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ cao hơn phổ điểm chung khoảng 2-3 điểm. Dự kiến mức điểm chuẩn năm nay sẽ vào khoảng 18 - 20 điểm, với những ngành thu hút số lượng nguyện vọng lớn có thể điểm chuẩn sẽ nhỉnh hơn 1 - 2 điểm.

Phổ điểm nhiều "biến động", các trường Đại học tại TP.HCM dự tính lấy từ 24 điểm trở lên ảnh 6
Theo Vietnamnet, Thanh Niên
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại

Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại

HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Cơ hội được MC Olympia Diệp Chi “truyền nghề” dành cho học sinh Tiểu học

Cơ hội được MC Olympia Diệp Chi “truyền nghề” dành cho học sinh Tiểu học

Phóng viên Can trường (Courageous Correspondent) là sân chơi hướng nghiệp và ươm mầm tài năng nhí trong lĩnh vực Truyền hình - Truyền thông dành cho các bạn học sinh Tiểu học toàn quốc. Ngoài cơ hội nhận được sự hướng dẫn của MC Diệp Chi - Giám khảo khách mời, 10 bạn nhỏ thắng cuộc sẽ có được một chuyến tham quan và trải nghiệm thực tế tại Đài truyền hình HiTV.