Phó Tổng thống Mike Pence sắp xác nhận tân Tổng thống Mỹ, tham vọng 2024 của ông thì sao?

HHT - Đã sắp đến thời điểm mà Phó Tổng thống Mike Pence phải lựa chọn: Đứng về phía Tổng thống Trump, hay làm đúng nghĩa vụ của mình trong buổi họp của Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Ông Pence sẽ làm thế nào đây, và những gì ông làm có thể ảnh hưởng đến tham vọng tranh cử Tổng thống năm 2024 của ông không?

Suốt 4 năm ròng, Phó Tổng thống Mike Pence luôn là một trong số những người trung thành nhất với Tổng thống Trump. Ông Pence chưa bao giờ nói gì không hay về Tổng thống. Ông cũng luôn tỏ ra là một người bình tĩnh, biết kiềm chế, đến mức nhiều người ủng hộ Đảng Dân chủ cũng đánh giá ông khá cao.

Nhưng dù gì, Mike Pence cũng không thể né tránh được “bài thử cuối cùng về lòng trung thành” trong ngày 6/1, khi ông phải xác nhận trước Quốc hội về người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Phó Tổng thống Mike Pence sắp xác nhận tân Tổng thống Mỹ, tham vọng 2024 của ông thì sao? ảnh 1 Phó Tổng thống Mike Pence đã là một trong những người trung thành nhất với Tổng thống Trump. Ảnh: Chip Somodevilla/ Getty Images.

Nếu ông làm đúng nghĩa vụ xác nhận của mình như vậy, thì ông sẽ mất đi điều gì? Chính là sự yêu mến của Tổng thống Trump, trong khi năm 2024, ông Pence cũng muốn tranh cử Tổng thống Mỹ, một ý định mà các nhân viên của ông Pence đều biết, và ông rất cần sự ủng hộ của Tổng thống Trump cho việc này.

Trong mắt hầu hết mọi người, thì vai trò của Mike Pence trong cuộc họp của Quốc hội chỉ là đếm những lá phiếu được đưa cho ông. Nhưng Tổng thống Trump thì không nghĩ thế. Ông Trump tin rằng “phó tướng” của mình có quyền thích đếm phiếu nào thì đếm, phiếu nào không thích thì bỏ. Từ đó, chính ông Pence là chiếc chìa khóa cuối cùng sẽ giúp ông Trump lật ngược kết quả.

Phó Tổng thống Mike Pence sắp xác nhận tân Tổng thống Mỹ, tham vọng 2024 của ông thì sao? ảnh 2 Tổng thống Trump vẫn khăng khăng rằng ông Pence có quyền quyết định trong cuộc họp của Quốc hội. (Ảnh chụp màn hình).

Có lẽ, khi đồng ý làm phó cho Tổng thống Trump, ông Mike Pence chưa từng tưởng tượng ra tình huống trớ trêu này. Một trợ lý giấu tên của ông Pence nói, vốn là người có nguyên tắc, ông Pence không hề muốn phá vỡ các quy định. Nhưng sức ép đặt lên vai ông Pence đang ngày càng tăng lên, từ cả Tổng thống Trump lẫn những người thuộc Đảng Cộng hòa.

Quyết tâm “chiến đấu đến cùng” của Tổng thống Trump sau đây có thể sẽ chuyển thành bước đầu tiên trong chiến dịch tranh cử năm 2024 của chính ông. Trong khi ông Pence đã hy vọng rằng ông sẽ là ứng viên của Đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ sau khi Tổng thống Trump đã hết nhiệm kỳ.

Phó Tổng thống Mike Pence sắp xác nhận tân Tổng thống Mỹ, tham vọng 2024 của ông thì sao? ảnh 3 Theo những người thân cận thì ông Pence là người có nguyên tắc, biết kiềm chế và thường tránh xung đột. Ảnh: ABC.

Sự ồn ào sau bầu cử đã làm đảo lộn hết kế hoạch của Mike Pence. Giờ đây, vào ngày 6/1, nếu ông Pence xác nhận rằng ông Joe Biden chiến thắng, thì tất nhiên Tổng thống Trump sẽ nổi giận. Khi đó, những trìu mến mà Tổng thống Trump dành cho ông lâu nay hẳn sẽ tan tành, và thậm chí, Pence có thể trở thành “kẻ thù” của những người ủng hộ Tổng thống Trump nữa. Còn nếu ông Pence gây thêm hỗn loạn trong buổi họp của Quốc hội, thì ông cũng sẽ làm mất lòng rất nhiều thành viên quan trọng của Đảng Cộng hòa - những người không muốn gây thêm rắc rối nào, mà chỉ muốn mọi việc diễn ra theo đúng luật (bởi chưa có bằng chứng gian lận bầu cử nào được đưa ra cả).

Phó Tổng thống Mike Pence sắp xác nhận tân Tổng thống Mỹ, tham vọng 2024 của ông thì sao? ảnh 4 Ông Pence từng ăn trưa với ông Biden vào năm 2017 và khen ngợi chính quyền Obama - Biden đã hợp tác để chuyển giao êm đềm. Năm nay, không biết ông Pence sẽ làm thế nào đây. Ảnh: Saul Loeb/ Getty.

Nhiều tờ báo dự đoán rằng, có lẽ ông Pence sẽ để các bên tranh luận một hồi trong cuộc họp, rồi ông xác nhận kết quả, và thế là xong. Còn tham vọng ra tranh cử năm 2024 của ông đã rơi vào tình cảnh “chưa biết thế nào mà nói” rồi. Các nhà phân tích cho rằng, “cơ hội duy nhất để ông Pence có thể dễ dàng ra tranh cử vào năm 2024 chỉ là… Tổng thống Trump bỗng thay đổi ý định và tự nhượng bộ mà thôi”.

Phó Tổng thống Mike Pence sắp xác nhận tân Tổng thống Mỹ, tham vọng 2024 của ông thì sao? ảnh 5 
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ chia sẻ kinh nghiệm giúp cô vượt qua áp lực thời học sinh

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ chia sẻ kinh nghiệm giúp cô vượt qua áp lực thời học sinh

HHT - Sáng ngày 17/5, Hoa hậu Đỗ Thị Hà có mặt tại trường THCS Giảng Võ, Hà Nội để tham dự diễn đàn “Điều em muốn nói” do Hội Đồng Đội TƯ phối hợp với Báo Tiền Phong, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Ba Đình tổ chức. Người đẹp diện bộ vest hồng thanh lịch, để tóc thẳng và trang điểm nhẹ nhàng.