Phó Tổng thống Mike Pence sắp xác nhận tân Tổng thống Mỹ, tham vọng 2024 của ông thì sao?

HHT - Đã sắp đến thời điểm mà Phó Tổng thống Mike Pence phải lựa chọn: Đứng về phía Tổng thống Trump, hay làm đúng nghĩa vụ của mình trong buổi họp của Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Ông Pence sẽ làm thế nào đây, và những gì ông làm có thể ảnh hưởng đến tham vọng tranh cử Tổng thống năm 2024 của ông không?

Suốt 4 năm ròng, Phó Tổng thống Mike Pence luôn là một trong số những người trung thành nhất với Tổng thống Trump. Ông Pence chưa bao giờ nói gì không hay về Tổng thống. Ông cũng luôn tỏ ra là một người bình tĩnh, biết kiềm chế, đến mức nhiều người ủng hộ Đảng Dân chủ cũng đánh giá ông khá cao.

Nhưng dù gì, Mike Pence cũng không thể né tránh được “bài thử cuối cùng về lòng trung thành” trong ngày 6/1, khi ông phải xác nhận trước Quốc hội về người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Phó Tổng thống Mike Pence sắp xác nhận tân Tổng thống Mỹ, tham vọng 2024 của ông thì sao? ảnh 1

Phó Tổng thống Mike Pence đã là một trong những người trung thành nhất với Tổng thống Trump. Ảnh: Chip Somodevilla/ Getty Images.

Nếu ông làm đúng nghĩa vụ xác nhận của mình như vậy, thì ông sẽ mất đi điều gì? Chính là sự yêu mến của Tổng thống Trump, trong khi năm 2024, ông Pence cũng muốn tranh cử Tổng thống Mỹ, một ý định mà các nhân viên của ông Pence đều biết, và ông rất cần sự ủng hộ của Tổng thống Trump cho việc này.

Trong mắt hầu hết mọi người, thì vai trò của Mike Pence trong cuộc họp của Quốc hội chỉ là đếm những lá phiếu được đưa cho ông. Nhưng Tổng thống Trump thì không nghĩ thế. Ông Trump tin rằng “phó tướng” của mình có quyền thích đếm phiếu nào thì đếm, phiếu nào không thích thì bỏ. Từ đó, chính ông Pence là chiếc chìa khóa cuối cùng sẽ giúp ông Trump lật ngược kết quả.

Phó Tổng thống Mike Pence sắp xác nhận tân Tổng thống Mỹ, tham vọng 2024 của ông thì sao? ảnh 2

Tổng thống Trump vẫn khăng khăng rằng ông Pence có quyền quyết định trong cuộc họp của Quốc hội. (Ảnh chụp màn hình).

Có lẽ, khi đồng ý làm phó cho Tổng thống Trump, ông Mike Pence chưa từng tưởng tượng ra tình huống trớ trêu này. Một trợ lý giấu tên của ông Pence nói, vốn là người có nguyên tắc, ông Pence không hề muốn phá vỡ các quy định. Nhưng sức ép đặt lên vai ông Pence đang ngày càng tăng lên, từ cả Tổng thống Trump lẫn những người thuộc Đảng Cộng hòa.

Quyết tâm “chiến đấu đến cùng” của Tổng thống Trump sau đây có thể sẽ chuyển thành bước đầu tiên trong chiến dịch tranh cử năm 2024 của chính ông. Trong khi ông Pence đã hy vọng rằng ông sẽ là ứng viên của Đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ sau khi Tổng thống Trump đã hết nhiệm kỳ.

Phó Tổng thống Mike Pence sắp xác nhận tân Tổng thống Mỹ, tham vọng 2024 của ông thì sao? ảnh 3

Theo những người thân cận thì ông Pence là người có nguyên tắc, biết kiềm chế và thường tránh xung đột. Ảnh: ABC.

Sự ồn ào sau bầu cử đã làm đảo lộn hết kế hoạch của Mike Pence. Giờ đây, vào ngày 6/1, nếu ông Pence xác nhận rằng ông Joe Biden chiến thắng, thì tất nhiên Tổng thống Trump sẽ nổi giận. Khi đó, những trìu mến mà Tổng thống Trump dành cho ông lâu nay hẳn sẽ tan tành, và thậm chí, Pence có thể trở thành “kẻ thù” của những người ủng hộ Tổng thống Trump nữa. Còn nếu ông Pence gây thêm hỗn loạn trong buổi họp của Quốc hội, thì ông cũng sẽ làm mất lòng rất nhiều thành viên quan trọng của Đảng Cộng hòa - những người không muốn gây thêm rắc rối nào, mà chỉ muốn mọi việc diễn ra theo đúng luật (bởi chưa có bằng chứng gian lận bầu cử nào được đưa ra cả).

Phó Tổng thống Mike Pence sắp xác nhận tân Tổng thống Mỹ, tham vọng 2024 của ông thì sao? ảnh 4

Ông Pence từng ăn trưa với ông Biden vào năm 2017 và khen ngợi chính quyền Obama - Biden đã hợp tác để chuyển giao êm đềm. Năm nay, không biết ông Pence sẽ làm thế nào đây. Ảnh: Saul Loeb/ Getty.

Nhiều tờ báo dự đoán rằng, có lẽ ông Pence sẽ để các bên tranh luận một hồi trong cuộc họp, rồi ông xác nhận kết quả, và thế là xong. Còn tham vọng ra tranh cử năm 2024 của ông đã rơi vào tình cảnh “chưa biết thế nào mà nói” rồi. Các nhà phân tích cho rằng, “cơ hội duy nhất để ông Pence có thể dễ dàng ra tranh cử vào năm 2024 chỉ là… Tổng thống Trump bỗng thay đổi ý định và tự nhượng bộ mà thôi”.

Phó Tổng thống Mike Pence sắp xác nhận tân Tổng thống Mỹ, tham vọng 2024 của ông thì sao? ảnh 5 
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

HHT - Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông (Quảng Trị).