Phó trưởng phòng khảo thí chỉ mất 6 giây để "hô biến" điểm của thí sinh ở Hà Giang

Phó trưởng phòng khảo thí chỉ mất 6 giây để "hô biến" điểm của thí sinh ở Hà Giang
HHT - Về vụ việc gian lận điểm thi ở Hà Giang đang gây "bão" những ngày nay, đại diện đoàn công tác của Bộ GD&ĐT cho biết, lãnh đạo Phòng khảo thí của Sở GD&ĐT Hà Giang chỉ mất 6 giây để chỉnh sửa điểm một bài thi.

Chỉ mất 6 giây để điểm thi "nhảy vọt"

Theo điều tra của tổ công tác của Bộ Giáo dục & Đào tạo, người trực tiếp "hô biến" điểm thi là ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Giang. Ông là người trực tiếp phụ trách quy trình quét bài thi trắc nghiệm hàng năm của tỉnh Hà Giang.

Phó trưởng phòng khảo thí chỉ mất 6 giây để "hô biến" điểm của thí sinh ở Hà Giang ảnh 1
Bộ GD&ĐT đã nhanh chóng can thiệp để làm rõ sự việc.

Cụ thể, trong lúc chấm thi, rất nhiều số báo danh đã được gửi đến điện thoại của ông Lương. Ông Lương tiến hành sửa điểm theo các số báo danh nhận được, mỗi bài thi chỉ mất 6 giây. Các thành viên Ban giám sát đều có mặt ở đó nhưng về cơ bản đều không nắm được thao tác, quy trình này nên để tạo kẽ hở ông Lương. Trong vòng hơn 2 tiếng từ 12h đến 14h38 ngày 27/6 khi chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về Phòng Khảo thí, ông đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án.

Theo đại diện của A83 Bộ Công An, thành viên tổ công tác của Bộ Giáo dục & Đào tạo khẳng định sẽ điều tra thêm để xem có sự tiếp tay của đối tượng khác hay không, vì một mình ông Lương rất khó để thực hiện quy trình này trong một thời gian ngắn. 

Trưởng ban chỉ đạo thi nhận trách nghiệm

Ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang chia sẻ: "Là Trưởng Ban chỉ đạo thi, tôi phải chịu trách nhiệm về những sai phạm xảy ra tại hội đồng thi tỉnh mình. Khi sự việc xảy ra, tôi rất vui điểm cao nhưng tôi rất lo là điểm có thực chất không. Đến nay dù buồn, nhưng tôi cũng vui vì điều tôi mong muốn là điểm thi của thí sinh phải được trả về thực chất đã được thực hiện. Hy vọng sẽ lấy lại được niềm tin của nhân dân Hà Giang và cả nước". 

Phó trưởng phòng khảo thí chỉ mất 6 giây để "hô biến" điểm của thí sinh ở Hà Giang ảnh 2
Ông Trần Đức Quý cho biết sẽ xử lý nghiêm túc, vi phạm khoản nào thì xử lý theo quy định khoản đấy.

Ông cũng cho rằng sự việc lần này sẽ là một bài học để rút kinh nghiệm. Tỉnh Hà Giang sẽ lấy kết quả phúc tra làm kết quả công bố tới thí sinh để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Còn về phía Ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang, sự việc điều tra đến đâu thì sẽ xử lý đến đó. Việc có "mua" điểm hay không vẫn chưa thể kết luận được. 

Trả lời câu hỏi về việc có con của lãnh đạo tỉnh tham dự kỳ thi hay không, ông Quý chia sẻ trong cuộc họp báo: "Trong một kỳ thi có nhiều đối tượng thi, nhưng tôi nghĩ rằng không có lãnh đạo nào nói phải đưa con tôi vào trường đại học nào cả. Cơ quan điều tra đang tiếp tục làm việc".

Phó trưởng phòng khảo thí chỉ mất 6 giây để "hô biến" điểm của thí sinh ở Hà Giang ảnh 3
Theo ông Mai Văn Trinh, dù mọi khâu trong kỳ thi đã được quy định rất chặt chẽ bài bản nhưng sự việc ở Hà Giang lần này là "vô cùng xấu xí".

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết: "Qua những bài học như thế này, để bảo đảm kỳ thi ngày càng nghiêm túc, khách quan và đáng tin cậy hơn hơn chúng tôi sẽ tiếp tục có những điều chỉnh phù hợp". Tất cả mọi người đều thống nhất sẽ xử lý sự việc lần này theo đúng quy định, vi phạm khoản nào thì xử lý theo quy định khoản đó. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm