Phong cách sống chậm của người Ý: Để trân trọng hơn những khoảnh khắc đơn giản mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Có lẽ sống chậm không phải là khái niệm đầu tiên xuất hiện khi bạn nghĩ về nước Ý. Mà sẽ là sự sôi động, lái xe hỗn loạn, tiếng trò chuyện ồn ào, nhà hàng café trang trí rực rỡ, thời trang ngập màu sắc và cuộc sống đầy cuồng nhiệt.

Nhưng đó chỉ là bề nổi, người Ý rất quan tâm cải thiện chất lượng cuộc sống. Họ tin rằng lối sống chậm sẽ giúp con người trân trọng những khoảnh khắc đơn giản hằng ngày và chúng ta có thể học hỏi được từ phong cách sống của họ.

Ăn những bữa ăn đơn giản nhưng chất

Phong cách sống chậm của người Ý: Để trân trọng hơn những khoảnh khắc đơn giản mỗi ngày ảnh 1

Điều mà mọi người yêu thích nhất trong văn hóa ẩm thực của Ý chính là tôn vinh sự đơn giản. Không cần bày biện, trang trí lộng lẫy, họ tập trung vào các loại gia vị và nguyên liệu tươi ngon, chất lượng. Ẩm thực Ý đã chinh phục thế giới không phải bằng sự xa hoa và cách nấu cầu kì, mà là chính sự đơn giản. Chúng ta có thể học hỏi, nếu không biết nấu nướng cầu kỳ thì có thể bù lại bằng việc chọn nguyên liệu ngon, tránh tẩm ướp nhiều và chế biến đơn giản.

Ăn uống được xem là hoạt động kết nối xã hội quan trọng

Phong cách sống chậm của người Ý: Để trân trọng hơn những khoảnh khắc đơn giản mỗi ngày ảnh 2

Việc ăn uống trở thành hoạt động mĩ miều và cần được đầu tư thời gian, tâm trí cho nó.

Ở Ý dành thời gian để thưởng thức món ăn cùng với bạn bè và gia đình được nâng lên thành chuyện quan trọng và đặc biệt. Khi ăn uống, họ dành thời gian để nhâm nhi và tận hưởng, chứ không ăn qua loa, ăn vội qua bữa. Việc ăn uống dù là một mình hay ăn cùng người khác đều cần được đầu tư thời gian, tâm trí để nó tròn vẹn nhất có thể.

Người Ý thực sự xem đó như một hoạt động xã hội quan trọng và họ làm nó hằng ngày bằng tất cả sự yêu thích. Chúng ta có thể thử ngay, khi ăn uống cùng những người thân quý đừng dòm điện thoại nữa, cũng đừng cắm mặt mà ăn, dành sự quan tâm hoàn toàn cho bữa ăn và người ăn cùng.

Cứ từ từ, vì vội vàng cũng có làm cuộc sống ổn hơn đâu?

Phong cách sống chậm của người Ý: Để trân trọng hơn những khoảnh khắc đơn giản mỗi ngày ảnh 3

Người Ý rất đúng giờ, làm gì cũng có kế hoạch trước và giờ nào làm việc đó.

Đôi khi cái cách mà người Ý nhìn cuộc sống sao nhẹ nhàng và thoải mái lạ thường, thậm chí trông họ khá rảnh rỗi và tàn tàn giữa không khí ồn ã, cuồng nhiệt xung quanh. Làm được điều đó là bởi vì người Ý rất đúng giờ, làm gì cũng có kế hoạch trước và giờ nào làm việc đó, vì vậy nên họ mới có phong thái "cứ từ từ" chứ không bất an, lo lắng hay hoảng hốt. Cũng không có chuyện đang làm cái này lại gấp gấp quàng chuyện nọ cùng lúc.

Đi bộ không chỉ để tập thể dục, mà còn có lý do khác

Phong cách sống chậm của người Ý: Để trân trọng hơn những khoảnh khắc đơn giản mỗi ngày ảnh 4

Tưởng đây không phải là việc gì quá lớn nhưng thực tế nó lại có thể thay đổi hoàn toàn lối sống và cách nghĩ của bạn.

Đi bộ ở đây không phải là tập thể dục, mà là đi dạo xung quanh thành phố, qua những con hẻm, những bờ sông... nhìn ngắm đường phố và con người. Đó là bạn đề cao việc thư giãn và dành thời gian cho bản thân, đó là bạn cho mình cơ hội để hít thở và để ý để mọi thứ diễn ra xung quanh, đó là bạn hòa mình cùng cuộc sống và kết nối xã hội. Và đó chính là biết cách sống thực sự. Quá chill luôn!

Phong cách sống chậm của người Ý: Để trân trọng hơn những khoảnh khắc đơn giản mỗi ngày ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...