Phong tục tiễn Ông Công, Ông Táo về trời ở ba miền đất nước có gì khác nhau?

Phong tục tiễn Ông Công, Ông Táo về trời ở ba miền đất nước có gì khác nhau?
HHT - Cùng đưa ông Công ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm thế nhưng mỗi vùng miền lại có những nét văn hoá đặc trưng riêng.

Phong tục thờ cúng Táo quân là một tín ngưỡng văn hoá dân gian chứa đựng những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt. Ông bà ta quan niệm rằng căn bếp của mỗi gia đình được ba vị Táo quân (hay còn gọi là ông Công ông Táo) cai quản. Ông Táo (hay Thổ Công) là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ, quyết định sự may rủi, phúc họa đồng thời ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình gia chủ.

Theo truyền thống, ngày 23 tháng Chạp (tức 23/12 Âm lịch) hàng năm là ngày các gia đình Việt cúng tiễn Táo quân về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng những việc gia chủ đã làm trong suốt một năm vừa qua. Chính vì thế với người Việt từ xa xưa đây là một trong những ngày lễ rất quan trọng. Ở mỗi miền người dân lại có những nét đặc trưng riêng trong ngày đưa ông Táo về trời.

Miền Bắc

Người dân Bắc bộ tiễn ông Công ông Táo về trời từ khá sớm, có thể làm lễ cúng từ ngày 20 đến trễ nhất vào trưa 23 tháng Chạp. Trong mâm cỗ cúng không thể thiếu áo mũ các Táo và cá chép. Ngoài ra còn có các món ăn truyền thống như xôi, gà, giò chả, canh măng, nem…

Phong tục tiễn Ông Công, Ông Táo về trời ở ba miền đất nước có gì khác nhau? ảnh 1

Tùy theo các gia đình, có nhà dùng 1 con, nhà lại dùng 3 con cá chép vàng. Cá chép còn sống được đặt bên cạnh mâm lễ vật, sau khi làm lễ xong sẽ được gia chủ đem thả phóng sinh ở nơi sông suối, ao hồ với ngụ ý để cá chép hóa rồng, làm phương tiện đưa các Táo về trời. Việc phóng sinh cá còn thể hiện tấm lòng nhân đức, muốn tích đức hành thiện của gia chủ.

Phong tục tiễn Ông Công, Ông Táo về trời ở ba miền đất nước có gì khác nhau? ảnh 2

Miền Trung

Khác với miền Bắc, người dân miền Trung không đốt áo mũ vàng mã mà thay vào đó là một con ngựa giấy có yên cương đầy đủ. Sau khi cúng xong, tượng 3 Táo quân cũ bằng đất nung được tiễn khỏi bàn thờ bếp và đặt cạnh các am miếu ở đầu xóm hay ở dưới gốc cây cổ thụ ngã ba đường. Tiếp đó, họ sẽ rước tượng 3 Táo quân mới lên bàn thờ để bắt đầu một năm làm việc tiếp theo. Người dân Huế còn có tục dựng cây nêu trước sân nhà hay sân đình trong sáng 23 tháng Chạp.

Phong tục tiễn Ông Công, Ông Táo về trời ở ba miền đất nước có gì khác nhau? ảnh 3

Miền Nam

Ở miền Nam thường đưa ông Táo vào buổi đêm khoảng từ 20h đến 23h bởi người dân quan niệm, lễ cúng chỉ được thực hiện vào thời điểm cuối ngày, sau khi cả gia đình đã dùng xong bữa tối, không cần phải dùng đến bếp núc để nấu nướng tránh phiền các Táo về trời.

Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo ngày 23 của người miền Nam khá đơn giản, gồm có bình hoa tươi, đĩa kẹo “thèo lèo cứt chuột” làm từ mè đen và đậu phộng đặc trưng, nhang đèn,... và đặc biệt là bộ “cò bay, ngựa chạy” - hình giấy con cò và con ngựa dùng để hóa sau khi cúng lễ với mong muốn tiễn Táo về chầu trời nhanh hơn. Một số nơi có nấu thêm chè xôi hoặc chỉ đơn giản là mâm ngũ quả để dâng cúng.

Phong tục tiễn Ông Công, Ông Táo về trời ở ba miền đất nước có gì khác nhau? ảnh 4

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?