Phong tục tiễn Ông Công, Ông Táo về trời ở ba miền đất nước có gì khác nhau?

Phong tục tiễn Ông Công, Ông Táo về trời ở ba miền đất nước có gì khác nhau?
HHT - Cùng đưa ông Công ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm thế nhưng mỗi vùng miền lại có những nét văn hoá đặc trưng riêng.

Phong tục thờ cúng Táo quân là một tín ngưỡng văn hoá dân gian chứa đựng những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt. Ông bà ta quan niệm rằng căn bếp của mỗi gia đình được ba vị Táo quân (hay còn gọi là ông Công ông Táo) cai quản. Ông Táo (hay Thổ Công) là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ, quyết định sự may rủi, phúc họa đồng thời ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình gia chủ.

Theo truyền thống, ngày 23 tháng Chạp (tức 23/12 Âm lịch) hàng năm là ngày các gia đình Việt cúng tiễn Táo quân về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng những việc gia chủ đã làm trong suốt một năm vừa qua. Chính vì thế với người Việt từ xa xưa đây là một trong những ngày lễ rất quan trọng. Ở mỗi miền người dân lại có những nét đặc trưng riêng trong ngày đưa ông Táo về trời.

Miền Bắc

Người dân Bắc bộ tiễn ông Công ông Táo về trời từ khá sớm, có thể làm lễ cúng từ ngày 20 đến trễ nhất vào trưa 23 tháng Chạp. Trong mâm cỗ cúng không thể thiếu áo mũ các Táo và cá chép. Ngoài ra còn có các món ăn truyền thống như xôi, gà, giò chả, canh măng, nem…

Phong tục tiễn Ông Công, Ông Táo về trời ở ba miền đất nước có gì khác nhau? ảnh 1

Tùy theo các gia đình, có nhà dùng 1 con, nhà lại dùng 3 con cá chép vàng. Cá chép còn sống được đặt bên cạnh mâm lễ vật, sau khi làm lễ xong sẽ được gia chủ đem thả phóng sinh ở nơi sông suối, ao hồ với ngụ ý để cá chép hóa rồng, làm phương tiện đưa các Táo về trời. Việc phóng sinh cá còn thể hiện tấm lòng nhân đức, muốn tích đức hành thiện của gia chủ.

Phong tục tiễn Ông Công, Ông Táo về trời ở ba miền đất nước có gì khác nhau? ảnh 2

Miền Trung

Khác với miền Bắc, người dân miền Trung không đốt áo mũ vàng mã mà thay vào đó là một con ngựa giấy có yên cương đầy đủ. Sau khi cúng xong, tượng 3 Táo quân cũ bằng đất nung được tiễn khỏi bàn thờ bếp và đặt cạnh các am miếu ở đầu xóm hay ở dưới gốc cây cổ thụ ngã ba đường. Tiếp đó, họ sẽ rước tượng 3 Táo quân mới lên bàn thờ để bắt đầu một năm làm việc tiếp theo. Người dân Huế còn có tục dựng cây nêu trước sân nhà hay sân đình trong sáng 23 tháng Chạp.

Phong tục tiễn Ông Công, Ông Táo về trời ở ba miền đất nước có gì khác nhau? ảnh 3

Miền Nam

Ở miền Nam thường đưa ông Táo vào buổi đêm khoảng từ 20h đến 23h bởi người dân quan niệm, lễ cúng chỉ được thực hiện vào thời điểm cuối ngày, sau khi cả gia đình đã dùng xong bữa tối, không cần phải dùng đến bếp núc để nấu nướng tránh phiền các Táo về trời.

Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo ngày 23 của người miền Nam khá đơn giản, gồm có bình hoa tươi, đĩa kẹo “thèo lèo cứt chuột” làm từ mè đen và đậu phộng đặc trưng, nhang đèn,... và đặc biệt là bộ “cò bay, ngựa chạy” - hình giấy con cò và con ngựa dùng để hóa sau khi cúng lễ với mong muốn tiễn Táo về chầu trời nhanh hơn. Một số nơi có nấu thêm chè xôi hoặc chỉ đơn giản là mâm ngũ quả để dâng cúng.

Phong tục tiễn Ông Công, Ông Táo về trời ở ba miền đất nước có gì khác nhau? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

HHT - Vốn đã được biết đến là một cầu thủ chạy rất nhanh, Kylian Mbappe lại một lần nữa chứng minh rằng tốc độ chạy của anh là cực kỳ đáng nể và một khi anh muốn bứt tốc thì không dễ có cầu thủ nào khác theo kịp. Mbappe đã chạy với tốc độ gây choáng đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?
Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

HHT - Một cầu thủ đội tuyển Pháp đã đeo sợi dây chuyền vàng trong trận Pháp - Ba Lan và đến gần hết hiệp 1 thì phải tháo ra. Toàn bộ sự việc này là thế nào? Anh ấy có được phép đeo dây chuyền khi thi đấu hay không và việc anh ấy bị yêu cầu tháo ra có phải là đúng luật không?