“Phốt” dậy sóng giới IELTS Việt Nam: Giáo viên bị tố khai khống điểm, không vững kiến thức

HHT - Vụ việc cô P.N.Q, một giáo viên có tiếng trong giới luyện thi IELTS bị cho là khai khống điểm từ 6.5 lên 8.0, đạo giáo trình, giả mạo thông tin... đang gây phẫn nộ cộng đồng teen. Tuy nhiên, đây không phải trường hợp đầu tiên.

Khai khống điểm IELTS từ 6.5 lên 8.0, "quăng bơ" học viên?

Tấm bằng IELTS từ lâu đã chứng minh được sức mạnh của mình như là một “tấm vé thông hành” đến nhiều cánh cửa cơ hội rộng mở trong việc du học, xét tuyển, hay tìm việc làm. Chính vì vậy nên bên cạnh những trung tâm tiếng Anh có tiếng, có rất nhiều thầy cô tự mở trung tâm dạy IELTS, hoặc tự dạy IELTS online khi đã có tấm bằng với số điểm đáng tin cậy.

Thế nên mới đây cộng đồng IELTS tại Việt Nam đã cực kì phẫn nộ trước thông tin một giáo viên IELTS có tiếng - cô Q., làm giả bảng điểm, khai khống điểm IELTS của mình từ 6.5 lên 8.0 để thu hút học viên. Sự việc vỡ lở khi có người dùng chính số báo danh thi của cô Q. thể hiện trong bức ảnh được chính cô đăng lên để lên tra điểm trên hệ thống của IDP. Kết quả qua nhiều lần thi, điểm của cô Q. chỉ dừng lại ở mức 6.5 - 7.0, chứ không hề được 8.0 như cô Q. quảng cáo.

“Phốt” dậy sóng giới IELTS Việt Nam: Giáo viên bị tố khai khống điểm, không vững kiến thức ảnh 1 Nguyên văn đoạn tố cáo do các học viên gửi đến "kêu cứu" các cơ quan báo chí
“Phốt” dậy sóng giới IELTS Việt Nam: Giáo viên bị tố khai khống điểm, không vững kiến thức ảnh 2 Bảng điểm đã chỉnh sửa.
“Phốt” dậy sóng giới IELTS Việt Nam: Giáo viên bị tố khai khống điểm, không vững kiến thức ảnh 3

Điểm được dò trên trang của IDP, xoay quanh mức 6.5 - 7.0.

Trước đó cũng có nhiều phản hồi rằng chất lượng dạy của cô Q. nói riêng và trung tâm cô Q. đang làm việc nói chung bị cho là không đảm bảo, học phí cao nhưng chỉ gửi clip giảng online, còn sai nhiều lỗi cơ bản. Dù trung tâm đã đăng thông báo hoàn trả tiền học phí khi học viên email kèm lí do, thế nhưng các bạn học viên phản ánh rằng thực tế email của các bạn vẫn chưa được phản hồi, giải quyết. 

“Phốt” dậy sóng giới IELTS Việt Nam: Giáo viên bị tố khai khống điểm, không vững kiến thức ảnh 4 Cô Q. bị tố sửa bài hời hợt, gửi cho mọi người nội dung sửa bài y như nhau - Ảnh: B.N.
Trung tâm cô Q. đang làm việc cung cấp các gói học Writing và Speaking, gồm 25 đề/kỹ năng với mức học phí tương ứng 2,5 triệu /kĩ năng. Nếu học gói 2 kĩ năng thì phí sẽ được giảm còn 4,2 triệu.
Bạn T.V.B.N (sinh viên trường Đại học Sài Gòn, đăng kí 3 kĩ năng Viết, Nói, Đọc với giá 4,7 triệu) chia sẻ: "Cô dạy hoàn toàn không đúng cam kết, rất qua loa, hời hợt. Chỉ gửi video quay sẵn ở lớp offline, gửi qua mail học viên, học xong thì gửi bài tập cô sẽ sửa, mà bài sửa thì ai cũng có nội dung y như nhau, tới bài đó thì sẽ nhận được nội dung mail y như vậy. Cam kết sau 5 bài sẽ được gọi trực tiếp để cô nghe và sửa, nhưng mình học gần hết và chưa được gọi bữa nào (nhiều bạn nhắc lịch bị cô lơ luôn, hẹn lần hẹn lượt, hoặc cùng lắm cho TA call với học viên)".
“Phốt” dậy sóng giới IELTS Việt Nam: Giáo viên bị tố khai khống điểm, không vững kiến thức ảnh 5 Dù trung tâm đã lên tiếng về vấn đề hoàn trả học phí, các bạn học viên vẫn đang chờ hồi âm. (Ảnh chụp màn hình)
“Phốt” dậy sóng giới IELTS Việt Nam: Giáo viên bị tố khai khống điểm, không vững kiến thức ảnh 6 Trước đó, cô Q. vẫn thường tự giới thiệu điểm IELTS mình là 8.0 để thu hút học viên.
Phía Trung tâm IELTS Tuấn Quỳnh chính thức lên tiếng
Trước những cáo buộc này, trang IELTS Tuấn Quỳnh, đơn vị trung tâm nơi cô Q. làm việc, đã công khai trả lời về sự việc.
“Phốt” dậy sóng giới IELTS Việt Nam: Giáo viên bị tố khai khống điểm, không vững kiến thức ảnh 7 Trung tâm đăng thông tin đính chính công khai, và tuyên bố sẽ nhờ pháp luật can thiệp (Ảnh chụp màn hình)
Cụ thể, khi được hỏi về việc cô Q. photoshop bảng điểm từ 6.5 - 7.0 lên 8.0, phía IELTS Tuấn Quỳnh đã trả lời khá chung chung rằng: "IELTS Tuấn Quỳnh là một tập thể của thành viên nhân sự, không chỉ có giáo viên P.N.Q. mà có cả một đội ngũ chuyên nghiệp ở từng kĩ năng để đáp ứng các yêu cầu nhằm giúp học viên cải thiện kĩ năng về IELTS".
Đồng thời, phía trung tâm và cá nhân cô Q. cho rằng việc bảo cô Q. hay trung tâm lừa đảo là vu khống, bịa đặt, và khẳng định rằng học viên vẫn luôn nhận đủ những thỏa thuận, bài giảng chất lượng từ trung tâm cho các khóa học đã đăng kí. 
Ngoài ra trung tâm khẳng định, những cá nhân, hội nhóm xúc phạm nhân phẩm cô Q., các giáo viên khác, cũng như uy tín của trung tâm sẽ được trung tâm kết hợp với cơ quan chức năng xác minh, làm rõ. 

Thực lực được thể hiện nhiều hơn là chỉ qua con số

Cô Q. chẳng phải là trường hợp đầu tiên hay duy nhất bị tố vì việc khai khống điểm trong giới IELTS. Học viên chẳng phải là những bạn không biết gì, chỉ cần chất lượng giảng dạy không đảm bảo, kiến thức sai, hay thậm chí một video ngắn trên YouTube cũng đã đủ để các bạn tự nhận định trình độ tiếng Anh của một người.

Gần đây, một số học viên đã phản ánh trường hợp giáo viên tên T. cũng đang cung cấp dịch vụ luyện thi IELTS qua mạng. Theo một ảnh chụp trên fanpage Học tiếng Anh cùng thầy T., T. được giới thiệu đạt IELTS 8.0/9.0. Tuy nhiên, học viên nghi ngờ thực lực của T. khi trong một clip nói tiếng Anh của T., người nghe dễ dàng nhận ra những lỗi phát âm, dùng từ căn bản. Ví dụ như việc đọc nhanh nuốt chữ (related => rated, geography => geophy), phát âm sai (life -> live),... Phản hồi việc này, T. cho biết clip được thực hiện từ năm 2016, khi đó kỹ năng nói tiếng Anh của T. chưa hoàn thiện.

“Phốt” dậy sóng giới IELTS Việt Nam: Giáo viên bị tố khai khống điểm, không vững kiến thức ảnh 8  Đoạn video nói tiếng Anh khiến nhiều người nghi ngờ về trình độ của T.
 
“Phốt” dậy sóng giới IELTS Việt Nam: Giáo viên bị tố khai khống điểm, không vững kiến thức ảnh 9T. đưa ra lý do mắc bệnh nan y trong thông báo dừng cung cấp dịch vụ luyện thi trong một nhóm học (Ảnh: Học viên cung cấp)

Được biết việc hoàn trả học phí ở những trường hợp trên đã bắt đầu được thực hiện. Vậy nên các bạn học viên hãy bình tĩnh giữ biên lai, thực hiện theo chỉ dẫn trên các group hoàn tiền, và tránh trường hợp công kích cá nhân người bị tố cáo.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan đến sự việc!
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm