Phụ huynh Hà Nội bị kẻ gian gọi điện lừa chuyển tiền gấp "cứu con đang nằm viện cấp cứu"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Liên tục những tuần gần đây, chiêu trò kẻ xấu mạo danh giáo viên, nhân viên y tế của trường, thậm chí bạn học để nhắn tin, gọi điện thông báo phụ huynh về việc con gặp tai nạn đang ở bệnh viện cấp cứu, cần chuyển tiền ngay để nhập viện được cảnh báo. Sau khi một số phụ huynh tại TP.HCM sập bẫy kẻ lừa đảo, tới lượt phụ huynh tại Hà Nội bị tấn công.

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao về một chiêu thức lừa đảo mới, kẻ gian gọi điện, nhắn tin cho phụ huynh rằng "con đang nằm viện, chuyển tiền gấp để nhập viện/ phẫu thuật" tại nhiều thành phố, đặc biệt là tại TP.HCM. Mới đây, chiêu thức lừa đảo này đã xuất hiện tại Hà Nội.

Cô Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, mới đây, hai phụ huynh có con học tại trường bị kẻ xấu mạo danh giáo viên, nhân viên y tế nhắn tin: "Con gặp tai nạn đang ở bệnh viện cấp cứu, cần chuyển tiền ngay để nhập viện". May mắn hai phụ huynh này khi nhận được cuộc gọi, tin nhắn đã cảnh giác, xác minh thông tin từ nhà trường, giáo viên chủ nhiệm nên không bị lừa.

Phụ huynh Hà Nội bị kẻ gian gọi điện lừa chuyển tiền gấp "cứu con đang nằm viện cấp cứu" ảnh 1

Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội).

Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An cho biết, sau khi nhận được thông tin, nhà trường yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm thông báo đến phụ huynh của tất cả các lớp trên toàn trường để tránh rơi vào bẫy của kẻ gian. Thông báo nêu rõ: "Kẻ xấu nắm rất rõ thông tin của học sinh và tên chính xác của giáo viên, kể cả môn dạy. Nếu cha mẹ học sinh nhận được tin nhắn, cuộc gọi tương tự thì liên hệ ngay với phó hiệu trưởng hoặc thầy cô chủ nhiệm để xác minh". Đồng thời nhà trường cũng báo cáo với cơ quan chức năng để ngăn chặn kịp thời tình trạng này.

Cách đây ít giờ, nhà văn Hoàng Anh Tú vừa có bài đăng trên trang cá nhân chia sẻ về việc nhận được cuộc gọi lừa đảo cùng chiêu thức trên. Cụ thể, anh Hoàng Anh Tú cho biết, anh nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 07038503xx giọng hớt hải: "Chú ơi, chú có phải là bố bạn T.M (con gái anh Hoàng Anh Tú - PV) không? Cháu là bạn của bạn T.M. Bạn M. bị tai nạn đang cấp cứu ở bệnh viện quân đội 108. Chú chuyển tiền để cháu đóng viện phí cho bạn ấy không thì nguy kịch mất". Tuy nhiên, sáng nay con gái anh lại xin nghỉ học 2 tiết đầu ở nhà để ôn thi.

Phụ huynh Hà Nội bị kẻ gian gọi điện lừa chuyển tiền gấp "cứu con đang nằm viện cấp cứu" ảnh 2

Tin nhắn giục chuyển tiền từ kẻ lừa đảo gửi tới nhà văn Hoàng Anh Tú.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, chỉ trong 2 tuần đầu tháng 3, khoảng 10 phụ huynh trên địa bàn thành phố bị kẻ xấu lợi dụng nhắn tin, gọi điện với chiêu thức "con đang cấp cứu trong bệnh viện cần chuyển tiền gấp". Các phụ huynh cả tin, không xác minh lại thông tin dẫn đến thiệt hại lớn nhất lên tới 200 triệu đồng. Sở GD&ĐT TP.HCM đã ra văn bản khẩn gửi tất cả trường, yêu cầu nhà trường lưu ý phụ huynh cảnh giác khi người lạ đề nghị chuyển tiền với lý do "con bị tai nạn, cần tiền để mổ gấp".

Phụ huynh Hà Nội bị kẻ gian gọi điện lừa chuyển tiền gấp "cứu con đang nằm viện cấp cứu" ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.