Phụ huynh học sinh bức xúc vì Hà Nội vẫn chưa chốt phương án thi vào 10, bàn rút giờ thi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sở GD&ĐT Hà Nội mới đây đã tổ chức một cuộc khảo sát với Ban giám hiệu các trường, giáo viên đang giảng dạy lớp 9, các học sinh và phụ huynh học sinh lớp 9 về phương án tổ chức thi.

Để có căn cứ quyết định lựa chọn thời gian làm bài cho học sinh thi vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề nghị lãnh đạo các trường thăm dò ý kiến của giáo viên dạy lớp 9, học sinh và cha mẹ học sinh có con thi vào lớp 10 với 2 phương án.

Phương án 1: Thí sinh làm bài thi trong hai buổi sáng. Buổi sáng ngày đầu tiên thi Ngữ văn 90 phút và Ngoại ngữ 45 phút. Buổi sáng thứ hai thi Toán 90 phút và Lịch sử 45 phút.

Phương án 2: Thí sinh thi trong hai buổi sáng. Buổi sáng ngày đầu tiên thi Ngữ văn 120 phút và Ngoại ngữ 60 phút. Buổi sáng thứ hai thi Toán 120 phút và Lịch sử 60 phút.

Với các môn chuyên, thí sinh sẽ thi trong buổi chiều, trong đó ngày đầu sẽ tổ chức thi Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Ngày thứ hai thi Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ.

Việc khảo sát này dựa trên việc tình hình thời tiết nắng nóng hiện tại của Hà Nội, việc giảm tải thời gian làm bài là hợp lý. Tuy nhiên, kế hoạch thi đã công bố trước đó nên việc thay đổi cần tính toán kỹ lưỡng. Đề bài với thời lượng 120 phút sẽ khác với đề 90 phút.

Theo lịch thi đã công bố trước đó, thời gian thi 4 môn tuyển sinh THPT không chuyên sẽ diễn ra trong 2 ngày (10 và 11/6) với 3 buổi thi. Buổi sáng 10/6 thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán. Buổi sáng ngày 11/6 thi 2 môn: Ngoại ngữ và Lịch sử; từ chiều 11/6 thí sinh làm bài thi các môn chuyên đến hết ngày 12/6.

Phụ huynh học sinh bức xúc vì Hà Nội vẫn chưa chốt phương án thi vào 10, bàn rút giờ thi ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Trước thông tin này, nhiều phụ huynh và học sinh 9+ tại Hà Nội tỏ ra khá hoang mang khi chỉ còn 1 tuần nữa là diễn ra kỳ thi nhưng Sở GD&ĐT vẫn chưa "chốt" phương án cuối cùng.

Đỗ Hiền (phụ huynh có con dự thi vào lớp 10 THPT Xuân Đỉnh) cho biết: "Năm nay dịch bệnh diễn ra đúng vào mùa thi, các con ôn luyện, học tập cũng khó khăn, vất vả hơn nhiều so với mọi năm. Vậy mà giờ Sở lại thay đổi phương án dự thi thì đúng là "làm khó" cho phụ huynh và học sinh quá.

Dồn lịch mà giữ nguyên thời gian làm bài thi thì tạo ra nhiều áp lực cho các con. Nếu thay đổi thời gian làm bài thi thì đồng nghĩa là cấu trúc đề cũng sẽ thay đổi. Còn 1 tuần nữa là thi rồi mà vẫn chưa quyết định phương án thi, phụ huynh lẫn các con đều rất mệt mỏi".

Bạn Nhi Nguyễn (con gái cô Đỗ Hiền) chia sẻ: "Bản thân mình sẽ lựa chọn phương án thứ 2, dù có vất vả hơn khi trong một buổi sáng phải thi 2 môn nhưng ít ra cấu trúc đề thi sẽ không thay đổi. Trước giờ mình ôn luyện theo cấu trúc đề 120' với môn Toán và Ngữ Văn, 60' với môn Lịch sử và Ngoại Ngữ rồi. Giờ chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là thi nên không muốn thay đổi gì thêm nữa".

Bạn Bạch Dương (trường THCS Lê Quý Đôn, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Mình có đăng ký dự thi vào THPT chuyên Chu Văn An, trước đó thì thi xong 4 môn chung rồi mới thi môn chuyên, giờ lịch dồn thế này thì mình phải đi thi cả sáng lẫn chiều, 3 môn/ ngày. Nghĩ thôi là đủ nản rồi, thời tiết lại nắng nóng nữa, kiểu này có khi phải bỏ thi chuyên để tập trung thi cho tốt 4 môn kia".

Phạm Trang (mẹ của bạn Bạch Dương) chia sẻ: "Mấy nay con cô rất áp lực vì việc thay đổi phương án thi. Giờ cô chỉ mong con đỗ vào 1 trường công lập tốt là được rồi, vì thấy con ôn thi áp lực quá, không mơ con đỗ trường chuyên nữa. Miễn sao con thoải mái hơn, bớt stress là được".

Phụ huynh học sinh bức xúc vì Hà Nội vẫn chưa chốt phương án thi vào 10, bàn rút giờ thi ảnh 4
MỚI - NÓNG
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.

Có thể bạn quan tâm