Phụ huynh lên tiếng ủng hộ trường Lương Thế Vinh chuyện không hoàn phí khi rút hồ sơ

 Phụ huynh lên tiếng ủng hộ trường Lương Thế Vinh chuyện không hoàn phí khi rút hồ sơ
HHT - Bên cạnh các ý kiến chỉ trích trường gay gắt, đã xuất hiện cả những ý kiến của phụ huynh đồng tình với việc làm này của nhà trường.

Những ngày gần đây, một số trường dân lập (DL) như trường TH - THCS - THPT Nguyễn Siêu, THCS & THPT Lương Thế Vinh hay THCS - THPT Tạ Quang Bửu đang trở thành tâm "bão" dư luận khi bị phản ánh không trả một số khoản phí đã thu ban đầu khi phụ huynh học sinh rút hồ sơ. Ngoài những ý kiến chỉ trích các trường rất gay gắt, đã có không ít phụ huynh lên tiếng ủng hộ việc làm này của trường THCS & THPT Lương Thế Vinh cũng như các trường dân lập khác.

Trong thông báo của trường Nguyễn Siêu và trường Lương Thế Vinh nêu rõ: một số khoản tiền nộp sẽ không hoàn trả nếu phụ huynh rút hồ sơ.

Phụ huynh cũng cần tuân thủ "luật chơi"

Chú Trần Anh Vũ - một phụ huynh của trường Lương Thế Vinh hoàn toàn ủng hộ cách làm việc của nhà trường. Chú bày tỏ: "Việc các trường dân lập đặt ra các khoản phí khi nộp hồ sơ xin học là quyền của mỗi nhà trường, pháp luật không cấm. Việc đóng phí là sự tự nguyện của phụ huynh đồng nghĩa với việc khi họ đóng phí và nộp hồ sơ là đã cam kết với các tiêu chí tuyển sinh của nhà trường, khi rút hồ sơ thì phụ huynh phải tuân thủ". 

 Phụ huynh lên tiếng ủng hộ trường Lương Thế Vinh chuyện không hoàn phí khi rút hồ sơ ảnh 2

Vị phụ huynh này cũng chia sẻ thêm rằng việc mọi người "trở mặt" yêu cầu lấy lại tiền sau khi đã thỏa thuận và "rùm beng" sự việc để dư luận công kích là không hề công bằng với nhà trường. 

Là người từng rút hồ sơ ở trường THPT Lương Thế Vinh trong đợt tuyển sinh vừa rồi, cô Trần Thị Thanh không hề phản đối khi trường giữ lại các khoản phí. Cô đồng tình: "Thỏa thuận của trường Lương Thế Vinh đã được thông báo rõ ràng trước khi nộp hồ sơ, họ cũng nói là số tiền này sẽ được chuyển vào Quỹ khuyến học. Ở thời điểm tôi rút hồ sơ, trường không trả lại một khoản phí nào nhưng khi đã đọc thỏa thuận thì tôi tôn trọng. Mình là phụ huynh, nếu muốn con chấp hành luật lệ trong tất cả cuộc chơi thì mình phải làm gương".

 Phụ huynh lên tiếng ủng hộ trường Lương Thế Vinh chuyện không hoàn phí khi rút hồ sơ ảnh 3

Cũng giống như quan điểm của hai vị phụ huynh trên, cô Nguyễn Thu Hoài một phụ huynh có con và cháu nộp hồ sơ vào trường Lương Thế Vinh năm học này còn cho rằng việc làm ấy của nhà trường để tạo ra sự công bằng cho các học sinh khác. Cô Nguyễn Thu Hoài chia sẻ trên Facebook cá nhân: "Tâm lý hoang mang, bất an trước thông tin không chính thức về điểm chuẩn năm nay đã đặt phụ huynh vào tình thế phải tính toán kỹ lưỡng, phải "chắc chân", "giữ chỗ", phải "đặt gạch" khắp nơi cho an toàn. Và trong lúc hoang mang ấy, phụ huynh chỉ cần chắc nên đã xảy ra cuộc đua "giữ chỗ". Khi những đứa trẻ mất đi cơ hội được học ở trường chúng yêu thích thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm. Đừng nói rằng: Bây giờ nhiều người rút hồ sơ thì bảo cháu về nộp hồ sơ mà nhập học. Giáo dục không phải trò đùa, van lơn tha thiết khi cần và phủi tay khi nắm ngay cơ hội khác".

Bài chia sẻ trên Facebook cá nhân của cô Hoài.

Phí tuyển sinh chỉ nên ở mức vài trăm, muốn sung quỹ phải để phụ huynh tự nguyện

Tuy nhiên, chi phí "giữ chỗ" này không phải một khoản tiền nhỏ nên nhiều người phản đối vì cho rằng mình đang "mất không" một tháng lương của công chức bình thường.

Các ý kiến phản đối

FB-er Nguyễn Việt Anh bình luận: "Phí rút nộp có chăng chỉ nên ở mức khoảng 500K trở lại, coi như trả phí cho các cán bộ công nhân viên và thủ tục giấy tờ của trường. Không nên lấy nhiều quá lại thành "ăn chặn" của gia đình học sinh, cái gì hợp lý thì ai kêu ca gì".

FB-er Tuan Can cũng cùng ý kiến: "Việc sẽ đơn giản hơn nếu trường tách rõ các khoản nào trả lại nếu rút, khoản nào không trả lại. Thực ra các chi phí thủ tục không trả lại là hợp lý nhưng các chi phí khác thì cần trả lại. Nhưng chi phí thủ tục cũng nên hợp lý thôi, đừng một tiền ga ba tiền thóc".

Trịnh Dung - cô bạn có em họ vừa rút hồ sơ ở trường DL Lý Thái Tổ chia sẻ: "Trời trưa nắng nôi mà các bố mẹ phải đứng để lấy lại tiền, thấy mà thương. Trường làm vậy là không nên, Quỹ khuyến học phải do phụ huynh tự nguyện đóng góp chứ sao lại cưỡng ép như thế. 6 triệu, thậm chí 10 triệu của trường Nguyễn Siêu không nhỏ chút nào, phí tuyển sinh chỉ nên dừng ở mức vài trăm, nhiều người còn khó khăn cố gắng để đóng tiền cho con". 

Trịnh Dung không đồng ý với chuyện nhà trường thu quá nhiều phí tuyển sinh.

Các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội đang dần ổn định để chuẩn bị cho năm học mới nhưng câu chuyện này vẫn chưa "hạ nhiệt" vì những tranh cãi từ phía phụ huynh và "người ngoài cuộc". 

Nhà trường chia sẻ về phí "giữ chỗ"

Đại diện các trường dân lập đều đưa ra quan điểm cho rằng việc không hoàn phí khi phụ huynh rút hồ sơ là cần thiết

Lý giải về khoản phí gây tranh cãi, cô Nguyễn Thị Minh Thuý, Hiệu trưởng trường Tiểu học - THCS - THPT Nguyễn Siêu (Hà Nội) cho biết: "Người thì trường không giữ được, hồ sơ theo quy định cũng không được giữ, vậy còn điều gì để cam kết và ràng buộc ngoài tiền? Thực tế chuyện đặt cọc hay các loại phí thì ở nền giáo dục của các nước phát triển họ đã làm điều này từ lâu. Ai cũng biết điều đấy. Ví dụ như con tôi đi học nước ngoài, đặt chỗ ở trường này nhưng lại sang học trường khác cũng mất tới mười mấy nghìn USD".

PGS. TS Đặng Quốc Thống, Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng trường THCS & THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) chia sẻ: "Trước đây nếu không phải đóng phí, phụ huynh nộp đơn ở hết chỗ này chỗ khác và rút ra rất thoải mái, thiếu sự chọn lọc, thậm chí có thể coi là thiếu sự tôn trọng nhà trường. Dường như phụ huynh thấy các trường dân lập là loại trường thích vào thì vào, không thích thì thôi. Nó giống như cái chợ, phụ huynh đòi vào, đòi ra không cân nhắc gì cả".

Văn Thuỳ Dương, Phó Hiệu trưởng trường THCS & THPT Lương Thế Vinh thì cho rằng: "Nếu trường ngoài công lập (NCL) không có học sinh thì ai sẽ lo học sinh cho trường, ai sẽ lo lương để trả cho giáo viên, ban tuyển sinh (BTS) phục vụ học sinh, phụ huynh. Những năm trước đây, khi nhà trường chưa ra điều kiện sẽ giữ lại học phí, mỗi năm tuyển sinh có đến vài chục hoặc hơn 100 học sinh xin rút. Năm rút ít, năm rút nhiều khiến ban tuyển sinh của trường chẳng biết đường nào mà lần, dẫn đến năm thừa năm thiếu".

Phụ huynh và nhà trường đều có lập luận riêng cho quan điểm của mình. Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về câu chuyện này?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.