Phụ huynh ở Trung Quốc định làm lễ cầu may cho đồ dùng học tập của con

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nhóm phụ huynh ở Trung Quốc có kế hoạch tổ chức một lễ cầu may trước kỳ thi vào đại học mà “nhân vật chính” là những dụng cụ học tập của con cái mình. Tuy nhiên, trường học đã phát hiện ra kế hoạch này và công khai lên tiếng phản đối.

Vài ngày trước, trong một nhóm chat của các phụ huynh tại một trường trung học ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), một người mẹ đã gợi ý kế hoạch làm lễ cầu may cho… đồ dùng học tập của con cái mình.

Nhiều phụ huynh nhiệt liệt tán thành kế hoạch này vì ai cũng lo lắng khi con chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng nhất từ trước đến giờ: Thi gaokao (cao khảo - để xét tuyển vào đại học). Thế là nhóm phụ huynh đã đặt lịch đem đồ dùng học tập của các con đến một ngôi đền nổi tiếng ở chân núi tại Hồ Nam để những đồ đó được ban phước, với hy vọng con cái sẽ gặp may mắn khi đi thi.

Phụ huynh ở Trung Quốc định làm lễ cầu may cho đồ dùng học tập của con ảnh 1

Học sinh trung học Trung Quốc ôn tập đến khuya trước kỳ thi gaokao. Ảnh: EPA-EFE.

Người mẹ nói trên khẳng định rằng sự kiện này - tốn 1.000 tệ (khoảng 3,3 triệu đồng) - đã được ban phụ huynh duyệt và do một giáo viên chủ trì.

Không hiểu sao thông tin về kế hoạch này đã đến tai cơ quan giáo dục địa phương. Do đó, một nhà chức trách ở trường đã phải phản hồi với trang tin Jimu News rằng cả nhà trường lẫn giáo viên đều không hề biết về buổi “lễ cầu may” này.

“Việc này vừa phản khoa học, vừa phi lý trí” - phía nhà trường khẳng định và cho biết đã ngăn chặn việc tổ chức buổi lễ, đồng thời yêu cầu nhóm phụ huynh giải tán nhóm chat. Nhưng một giáo viên cũng thừa nhận rằng tất nhiên nếu một vài phụ huynh vẫn rủ nhau bí mật đi làm lễ cầu may thì nhà trường cũng không thể can thiệp được.

Phụ huynh ở Trung Quốc định làm lễ cầu may cho đồ dùng học tập của con ảnh 2

Gần đến kỳ thi gaokao, hầu hết học sinh năm cuối trung học ở Trung Quốc đều vùi đầu vào học. Ảnh: SCMP.

Đây không phải là lần đầu tiên các phụ huynh ở Trung Quốc có ý định tổ chức những buổi lễ đặc biệt với hy vọng đem lại may mắn cho con mình trong kỳ thi gaokao, mặc dù các nhà nghiên cứu và các nhà giáo dục đã nhiều lần nói rằng những việc làm này chỉ có tác dụng tâm lý là chính chứ kết quả thi thế nào thì phải dựa vào năng lực của thí sinh.

Phụ huynh ở Trung Quốc định làm lễ cầu may cho đồ dùng học tập của con ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.